Thứ Hai, 19/01/2026 09:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trao tặng bộ sách quý cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

(ANTV) - Ngày 21/7, Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông tổ chức lễ trao tặng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội bộ sách “Tiếng Việt dành cho người nước ngoài”.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Đạt, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông đã trao tặng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội bộ sách “Tiếng Việt dành cho người nước ngoài” với mong muốn bộ này sách sẽ giúp Ngài Đại sứ Marc. E. Knapper hiểu sâu thêm văn hóa Việt Nam truyền thống và hiện đại.

Năm 2021-2022, Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông đã cộng tác với Công ty VEPIC cho xuất bản trọn bộ 3 tập “Tiếng Việt dành cho người nước ngoài”. Đây là bộ sách dạy Tiếng Việt được viết bằng phương pháp hiện đại nhất và được viết theo khung 6 bậc đánh giá năng lực ngoại ngữ của thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Đạt (Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông) hy vọng sau sự kiện này, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội sẽ cùng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, Công ty VEPIC hợp tác thực hiện các chương trình dạy tiếng Việt, tiếng Anh, xuất bản sách và nhiều hoạt động thiết thực khác nhằm vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ.

"Khi sách vừa xuất bản, người đầu tiên chúng tôi muốn trao tặng là ngài Đại sứ Marc. E. Knapper. Đây là bộ sách dạy Tiếng Việt được viết bằng phương pháp hiện đại nhất, và có chiều sâu văn hóa trong nhận thức và thực hành, viết theo khung 6 bậc đánh giá năng lực ngoại ngữ của thế giới. Điều đó thể hiện tình cảm rất đặc biệt của chúng tôi với Ngài Đại sứ  nói riêng và với ĐSQ Hoa Kỳ nói chung. Viện trưởng Nguyễn Hữu Đạt nói.

Tại buổi lễ, bà Kate Bartlett, Quyền Tham tán Thông tin Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thay mặt nhận bộ sách.

Ông Ngô Trần Ái, Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư xuất bản giáo dục VN trao tặng bộ từ điển bách khoa cho bà Kate Bartlett

Bà Kate Bartlett tâm sự, là một người đang học tiếng Việt, bà đã từng gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hành ngữ pháp. “Tôi đã nghe một câu nói về việc học tiếng Việt là “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Cuốn sách này sẽ vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ người nước ngoài học tiếng Việt một cách dễ dàng hơn. Từ đó, tìm hiểu về văn hóa Việt Nam được trọn vẹn hơn”, bà nói.

Quyền Tham tán Thông tin Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam gửi lời cảm ơn tác giả, cảm ơn Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông cùng Công ty CP đầu tư xuất bản thiết bị giáo dục Việt Nam, đơn vị đã hỗ trợ xuất bản bộ sách và hy vọng bộ sách sẽ đến được với nhiều học viên tiếng Việt hơn.

“Tôi cũng sẽ giới thiệu bộ sách đến bạn bè của mình cùng các học giả người Mỹ đến Việt Nam làm việc, để giúp việc học tiếng Việt của họ dễ dàng hơn”, bà Kate Bartlett chia sẻ.

Tin mới nhất

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Phong trào thi đua Ba nhất – Quyết tâm từ Công an cơ sở

Phong trào thi đua Ba nhất – Quyết tâm từ Công an cơ sở

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phong trào thi đua “Ba nhất”: kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất do Bộ Công an phát động đang được triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Đột phá trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế

Đột phá trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đã nhấn mạnh: Đối ngoại đã phát huy tích cực, hiệu quả vai trò tiên phong, góp phần duy trì, củng cố môi trường hòa bình, ổn định, mở ra cục diện mới chưa từng có cho phát triển đất nước. Đặt trong bối cảnh 5 năm vừa qua, tình hình thế giới, khu vực có nhiều tác động đến Việt Nam, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, vì vậy những dấu ấn mang tính lịch sử của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong nhiệm kỳ Đại hội XIII đã có những đóng góp rất quan trọng vào những thành công chung của đất nước. Để thích ứng, phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước, dự thảo văn kiện của Đại hội XIV đã có một số điều chỉnh, bổ sung quan trọng về nội dung đối ngoại, với nhiều quan điểm chỉ đạo mang tính đột phá về đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (19/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (19/1)

Điểm tin 19/01/2026

(ANTV) - Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Hội tụ niềm tin và khát vọng; Lực lượng CAND chủ động kiến tạo phát triển, tạo nền tảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Bảo vệ Đại hội XIV của Đảng trên không gian mạng - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (19/1).

Lực lượng 141 tuần tra khép kín địa bàn, giữ vững an ninh an toàn Đại hội Đảng

Lực lượng 141 tuần tra khép kín địa bàn, giữ vững an ninh an toàn Đại hội Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, tại Thủ đô Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung, công tác bảo đảm an ninh, an toàn đang được triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Được mệnh danh là “Lá chắn thép” trên các tuyến phố Thủ đô, lực lượng 141, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục giữ vững sứ mệnh: Thức cho dân ngủ, giữ bình yên cho cuộc sống. Trong sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, các tổ công tác 141 vẫn ngày đêm tuần tra, kiểm soát với quyết tâm cao nhất.

Vững niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Vững niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang ý nghĩa bước ngoặt, là dấu mốc đặc biệt trong quá trình phát triển đất nước; là dịp quan trọng để đánh giá, tổng kết 40 năm kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới và 5 năm nhiệm kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (2021-2026) để từ đó đưa ra những mục tiêu, phương hướng phát triển toàn diện trong tất cả các lĩnh vực trong kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm