Thứ Ba, 23/07/2024 12:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống mua bán người tại Hà Giang

(ANTV) - Hà Giang là một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ mua bán người trong những  năm gần đây. Theo thống kê, năm 2021, trên địa bàn tỉnh Hà Giang phát hiện 9 đầu mối gồm 21 đối tượng có hành vi mua bán người với 12 nạn nhân bị mua bán. Nhằm giáo dục cho người dân nêu cao tinh thần cảnh giác để tự phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, từ đó giúp bản thân và mọi người xung quanh không là nạn nhân của tệ nạn mua bán người, thời gian qua Công an tỉnh Hà Giang đã phối hợp cùng các ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phòng ngừa loại tội phạm này.      

Một buổi tuyên truyền của phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh Hà Giang với các em học sinh trường THCS Yên Định, huyện Bắc Mê. Các nội dung như: Biện pháp, kỹ năng xử lý các nguy cơ bị xâm hại, bị lừa bán, hay năng lực nhận biết âm mưu, phương thức thủ đoạn, tác hại của tội phạm mua bán người. Từ đó, giúp các em có sự chuyển biến tích cực về nhận thức và phòng tránh với tội phạm này.

Em Phùng Thị Bảo Linh, lớp 9D trường THCS Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết: Ở trên này bọn cháu cũng chưa hiểu biết lắm về tội phạm mua bán người, xâm hại trẻ em. Hôm nay được các chú, các cô lên đây tuyên truyền thì bọn cháu cũng hiểu được kiến thức, tiếp thu được cách bảo vệ bản thân, biết thêm được nhiều hành vi của tội phạm để phòng tránh, bảo vệ được bản thân.

Ngoài khuôn khổ các trường học, thời gian qua, công an tỉnh Hà Giang cũng đã phối hợp với các xã, đặc biệt là những xã nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới đẩy mạnh công tác tuyên truyền xuống tận từng nhà dân.

Ông Hoàng Văn Mắm, Chủ tịch UBND xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang cho biết thêm: Từ thực trạng trên địa bàn xã có nạn nhân chúng tôi đã tuyên truyền, mở rộng bằng nhiều hình thức: thứ nhất là tại các buổi họp thôn, thứ hai là tổ tuyên truyền phổ biến pháp luật của xã cũng đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền về nạn buôn bán người và để thực hiện các nội dung này thì hàng tháng chúng tôi đều tổ chức triển khai thực hiện nắm bắt công dân đi lao động, đi ra ngoài địa bàn cũng như là công dân ra ngoài địa bàn đều phải xuống công an xã khai báo cũng như làm thủ tục để đi lao động.

Từ năm 2020 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức tuyên truyền 11 buổi với hơn 4000 lượt người tham gia. Tổ chức 8 lớp tập huấn tới 346 lượt cán bộ cơ sở.  Bên cạnh đó cũng phát 2.360 tờ rơi có nội dung về phòng chống mua bán người và xâm hại trẻ em đến tất cả các xã, huyện, trên địa bàn toàn tỉnh.

Trung tá Phạm Văn Hưng, Đội trưởng đội phòng chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Giang cảnh báo: Thời gian tới tội phạm mua bán người trong nội địa sẽ có chiều hướng phức tạp hơn. Chúng tôi cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung vào khu vùng sâu, vùng xa và các đối tượng mà có nguy cơ dễ bị tổn thương cũng như dễ bị xâm hại, dễ bị lừa bán. Phổ biến để cho mọi người dân dễ nhận biết được phương thức thủ đoạn của tội phạm mua bán người để phòng tránh không bị lừa bán.

Chỉ khi ý thức cảnh giác của mỗi người dân được nâng lên thì công tác đấu tranh phòng chống với tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng mới thực sự đạt được kết quả. Từ đó sẽ không còn những câu chuyện buồn của những nạn nhân trong các vụ việc mua bán người góp phần ổn đình tình hình an ninh, trật tự địa phương.

Tin mới nhất

Thận trọng bẫy lừa từ lời mời đầu tư chứng khoán

Thận trọng bẫy lừa từ lời mời đầu tư chứng khoán

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Đánh vào lòng tham, thiếu thông tin và hiểu biết của người dân; một số đối tượng đã tự nhận là nhân viên của các công ty chứng khoán có tên tuổi mời gọi tham gia vào các hội nhóm đầu tư chứng khoán trên các trang mạng xã hội. Sau đó, dùng nhiều chiêu trò để dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia với mức sinh lời cao.

Thị trường bất động sản bán lẻ tăng trưởng mạnh

Thị trường bất động sản bán lẻ tăng trưởng mạnh

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Theo số liệu báo cáo của CBRE, tháng 6/2024, doanh thu bán lẻ tại Việt Nam tăng trưởng 9,1% so với cùng kỳ năm trước, tăng nhẹ 1,1% so với tháng trước đó. Cùng với nhu cầu tiêu dùng của người dân được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như mặt bằng lãi suất thấp, tăng trưởng kinh tế cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, và mức thuế VAT điều chỉnh từ 10% xuống 8% cho đến cuối năm 2024.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với niềm tin của nhân dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với niềm tin của nhân dân

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Đảm nhiệm vai trò người đứng đầu Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những đóng góp xuất sắc trong lịch sử hơn 94 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam. Có thể nói qua 3 nhiệm kỳ, niềm tin vào đường lối, chỉ đạo của Tổng Bí thư đã được nhân dân tin tưởng tuyệt đối.

Hết lòng vì nhân dân phục vụ

Hết lòng vì nhân dân phục vụ

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Vào mỗi dịp hè, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại đón lượng rất lớn du khách trong và ngoài nước tới tắm biển, nghỉ dưỡng. Đây cũng là thời điểm hoạt động vận tải hành khách tăng mạnh trên địa bàn. Nhằm vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vừa đảm bảo quyền lợi của hành khách, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức ra quân và duy trì hoạt động kiểm soát đối với xe khách trong suốt dịp hè năm nay.

Vun đắp ước mơ trở thành chiến sĩ Công an

Vun đắp ước mơ trở thành chiến sĩ Công an

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Qua 10 năm tổ chức (2014 - 2024), mô hình Học kỳ Công an do Thành Đoàn và Công an TP.HCM khẳng định được uy tín và được các bậc phụ huynh tin tưởng đưa con em tham gia trải nghiệm, rèn luyện và trưởng thành.

Vừa mãn hạn 16 năm tù tại tiếp tục đi mua bán ma túy

Vừa mãn hạn 16 năm tù tại tiếp tục đi mua bán ma túy

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Trưa ngày 22/7, tại xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên vừa đồng chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng bắt 1 đối tượng, thu giữ 5 bánh heroin, 1 xe máy, 1 điện thoại di động cùng nhiều tang vật liên quan.

Xem thêm