Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:59, Chủ Nhật, 12/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống mua bán người tại Hà Giang

(ANTV) - Hà Giang là một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ mua bán người trong những  năm gần đây. Theo thống kê, năm 2021, trên địa bàn tỉnh Hà Giang phát hiện 9 đầu mối gồm 21 đối tượng có hành vi mua bán người với 12 nạn nhân bị mua bán. Nhằm giáo dục cho người dân nêu cao tinh thần cảnh giác để tự phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, từ đó giúp bản thân và mọi người xung quanh không là nạn nhân của tệ nạn mua bán người, thời gian qua Công an tỉnh Hà Giang đã phối hợp cùng các ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phòng ngừa loại tội phạm này.

      

 

 

 

Một buổi tuyên truyền của phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh Hà Giang với các em học sinh trường THCS Yên Định, huyện Bắc Mê. Các nội dung như: Biện pháp, kỹ năng xử lý các nguy cơ bị xâm hại, bị lừa bán, hay năng lực nhận biết âm mưu, phương thức thủ đoạn, tác hại của tội phạm mua bán người. Từ đó, giúp các em có sự chuyển biến tích cực về nhận thức và phòng tránh với tội phạm này.

Em Phùng Thị Bảo Linh, lớp 9D trường THCS Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết: Ở trên này bọn cháu cũng chưa hiểu biết lắm về tội phạm mua bán người, xâm hại trẻ em. Hôm nay được các chú, các cô lên đây tuyên truyền thì bọn cháu cũng hiểu được kiến thức, tiếp thu được cách bảo vệ bản thân, biết thêm được nhiều hành vi của tội phạm để phòng tránh, bảo vệ được bản thân.

Ngoài khuôn khổ các trường học, thời gian qua, công an tỉnh Hà Giang cũng đã phối hợp với các xã, đặc biệt là những xã nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới đẩy mạnh công tác tuyên truyền xuống tận từng nhà dân.

Ông Hoàng Văn Mắm, Chủ tịch UBND xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang cho biết thêm: Từ thực trạng trên địa bàn xã có nạn nhân chúng tôi đã tuyên truyền, mở rộng bằng nhiều hình thức: thứ nhất là tại các buổi họp thôn, thứ hai là tổ tuyên truyền phổ biến pháp luật của xã cũng đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền về nạn buôn bán người và để thực hiện các nội dung này thì hàng tháng chúng tôi đều tổ chức triển khai thực hiện nắm bắt công dân đi lao động, đi ra ngoài địa bàn cũng như là công dân ra ngoài địa bàn đều phải xuống công an xã khai báo cũng như làm thủ tục để đi lao động.

Từ năm 2020 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức tuyên truyền 11 buổi với hơn 4000 lượt người tham gia. Tổ chức 8 lớp tập huấn tới 346 lượt cán bộ cơ sở.  Bên cạnh đó cũng phát 2.360 tờ rơi có nội dung về phòng chống mua bán người và xâm hại trẻ em đến tất cả các xã, huyện, trên địa bàn toàn tỉnh.

Trung tá Phạm Văn Hưng, Đội trưởng đội phòng chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Giang cảnh báo: Thời gian tới tội phạm mua bán người trong nội địa sẽ có chiều hướng phức tạp hơn. Chúng tôi cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung vào khu vùng sâu, vùng xa và các đối tượng mà có nguy cơ dễ bị tổn thương cũng như dễ bị xâm hại, dễ bị lừa bán. Phổ biến để cho mọi người dân dễ nhận biết được phương thức thủ đoạn của tội phạm mua bán người để phòng tránh không bị lừa bán.

Chỉ khi ý thức cảnh giác của mỗi người dân được nâng lên thì công tác đấu tranh phòng chống với tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng mới thực sự đạt được kết quả. Từ đó sẽ không còn những câu chuyện buồn của những nạn nhân trong các vụ việc mua bán người góp phần ổn đình tình hình an ninh, trật tự địa phương.

BT
Thăm dò khán giả