Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 15:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 4, 25/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tư vấn khám bệnh trực tuyến mùa dịch

(ANTV) - Dịch bệnh có diễn biến phức tạp, khó lường khiến cho người dân có tâm lý hạn chế cũng như e ngại khi đến bệnh viện. Để hỗ trợ người dân trước những bệnh lý thông thường, thời gian qua, hàng loạt mô hình tư vấn khám bệnh trực tuyến đã được triển khai ở các đơn vị y tế góp phần đáp ứng nhu cầu tư vấn khám bệnh từ xa của người bệnh. Mặc dù có một số hạn chế so với việc thăm khám trực tiếp, tuy nhiên thông qua các cuộc gọi video, gọi điện, tin nhắn hay thậm chí là các diễn đàn mạng xã hội bác sĩ sẽ phần nào nắm bắt tình hình của người bệnh. 

Những ngày gần đây, khi ngồi chơi với cậu con trai 6 tuổi, anh Huy phát hiện con thường xuyên ho. Thời điểm dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao, anh Huy và người thân e ngại việc đưa con đến bệnh viện. Chính vì vậy, anh quyết định cho con uống các sản phẩm hỗ trợ như siro để cải thiện sức khỏe.

Mặc dù bệnh của con không có biểu hiện nặng, nhưng gia đình anh Huy vẫn vô cùng lo lắng và sốt ruột khi thấy con chưa khỏi.Thông qua mạng xã hội, anh Huy biết đến dịch vụ tư vấn bệnh trực tuyến miễn phí. Sau khi tìm hiểu thông tin kĩ càng, anh Huy đã quyết định kết nối của bác sĩ để được tư vấn cụ thể và xác định hướng xử lí tình trạng bệnh của con.

Thấu hiểu sự khó khăn của người bệnh khi khám chữa bệnh mùa dịch, bác sĩ Trung - Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, bệnh viện Bưu Điện đã quyết định thành lập hội nhóm trên Facebook mang tên “Bác sĩ của bạn”. Đây là một diễn đàn để người bệnh nhận tư vấn bệnh miễn phí từ các bác sĩ của các chuyên ngành khác nhau

Mặc dù chỉ mới hoạt động chưa đầy 1 tháng nhưng nhóm đã thu hút hơn 15 nghìn người tham gia. Đến nay đã có hơn 30 bác sĩ thuộc các bệnh viện tuyến đầu cùng chung tay thực hiện dự án ý nghĩa này.

Mỗi ngày, có hàng trăm bài đăng tư vấn về các vấn đề về sức khỏe trong nhóm. Mặc dù các bác sĩ đều bận rộn với công việc trong bệnh viện nhưng đều cố gắng dành thời gian trả lời bệnh nhân sớm nhất. Với những trường hợp phức tạp, bác sõ Trung sẽ kết nối đồng thời nhiều bác sĩ để cùng nhau đưa ra tư vấn phù hợp nhất.

Những ngày gần đây, dự án tư vấn bệnh trực tuyến của phòng khám Med247 nhận được lượt đăng kí tăng đột biến. Thông qua các cuộc gọi video, bác sĩ sẽ nắm bắt tình hình của người bệnh. Bác sĩ Trang cho biết mặc dù hình thức này có một số hạn chế so với việc thăm khám trực tiếp. Tuy nhiên, đây là cách làm tối ưu trong thời điểm hiện tại.

Quận đoàn Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang triển khai mô hình “Phòng khám online” với sự tham gia của 32 bác sĩ thuộc nhiều chuyên ngành trực và sẵn sàng giải đáp thắc mắc của người dân. Mọi người có thể gọi điện thoại trực tiếp cho bác sĩ tư vấn theo khung giờ cố định (8h sáng - 22h tối hàng ngày).

Tại TP HCM, hơn 130 bác sĩ nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, đang công tác trong bệnh viện công lập và tư nhân đã kết nối cùng nhau thực hiện chiến dịch tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân thành phố.

Dịch bệnh có diễn biến phức tạp, người dân có tâm lý hạn chế cũng như e ngại khi đến bệnh viện. Những mô hình khám bệnh trực tuyến ra đời và lan rộng trở thành hoạt động thiết thực và ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu tư vấn sức khỏe của người dân cả nước.

BT
Thăm dò khán giả