Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 4, 21/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên truyền PCCC với nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh

(ANTV) - Liên tiếp các vụ cháy xảy ra thời gian gần đây ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã khiến nhiều người thiệt mạng. Theo thống kê của Cảnh sát PCCC, nhà dân, khu vực dân cư, nhà dạng ống là nơi chiếm gần một nửa số vụ cháy và cũng là nơi khi xảy ra cháy luôn gây thương vong nặng nề về người.

 

Bất cập của những căn nhà này trong công tác phòng cháy là rất rõ và đã được chỉ ra nhiều năm qua. Nhưng thực tế vẫn khó thay đổi bởi vì ý thức của người dân vẫn chưa nhận thức đúng và đủ.

Hiện trường vụ cháy xảy ra trên đường Tôn Đức Thắng, TP Hà Nội làm 4 người thiệt mạng ngày 04/4 vừa qua. Một ngôi nhà đặc trưng, dạng nhà ống rất phổ biến ở các đô thị. Chỉ có một cửa ra vào cũng là lối thoát hiểm duy nhất. Phần tum và cửa sổ được rào chắn kỹ dạng chuồng cọp.

Không khó để bắt gặp những ngôi nhà tương tự trên các tuyến phố. Vừa ở vừa kết hợp sản xuất kinh doanh, tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ rất cao.

Tồn chứa gas, khí đốt hóa lỏng; hệ thống điện câu móc không đảm bảo an toàn... là những nguyên nhân rất phổ biến, trực tiếp dẫn tới cháy nổ tại các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Từ đầu năm đến nay toàn quốc đã xảy ra 712 vụ cháy, trong đó có hơn 335 vụ cháy nhà dân, chiếm 47,1%. Dự báo, công tác phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư, nhà dân, nhất là trong mùa nắng nóng sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp. Tăng cường công tác tuyên truyền, lực lượng PCCC, công an tại cơ sở sẽ tiến hành việc rà soát, hướng dẫn tới từng cụm dân cư, khu phố với phương châm đến từng ngõ, gõ từng nhà.

Bộ Công an mở đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh từ ngày 15/4/2021 đến 15/7/2021.

Nhằm phát hiện những sơ hở, thiếu sót, vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy; yêu cầu các hộ gia đình ký cam kết để tổ chức khắc phục các thiếu sót, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn sau kiểm tra. Đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, lực lượng Công an cấp xã.

 

BT
Thăm dò khán giả