Rèn luyện lực lượng tinh nhuệ, bảo vệ an toàn Đại hội XIV của Đảng
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức huấn luyện lực lượng cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - 3 mũi “tấn công” phòng chống dịch COVID-19 được Thủ tướng Chính phủ chỉ ra đó là: Tăng cường xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện chiến lược vaccine và ứng dụng công nghệ phục vụ truy vết. Ngay từ những đợt phòng chống dịch đầu tiên, Việt Nam đã xây dựng và áp dụng các giải pháp công nghệ phòng chống COVID- 19.
Hiện nay, một trong những bước phát triển quan trọng trong việc áp dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch đó là các ứng dụng này đã được kết nối tập trung, liên thông dữ liệu. Từ đó, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, thực hiện phân tích để cho ra kết quả theo yêu cầu.
Ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: "Khi dữ liệu đã tập trung dưới dạng điện tử thì giúp dễ dàng tìm kiếm, truy vết, khoanh vùng, cách ly nhanh hơn, công tác phòng chống dịch sẽ không phụ thuộc vào bất cứ hệ thống nào cũng như bất cứ địa phương nào. Giúp tất cả các địa phương phòng chống dịch tốt hơn. Số liệu này sẽ được cung cấp cho các nhà nghiên cứu về dịch tễ để có những phân tích tổng quan và có những dự báo về tình hình dịch bệnh, tham mưu cho lãnh đạo, Ban chỉ đạo của Chính phủ để có được những quyết sách chính xác, kịp thời hơn."
Tới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục triển khai hệ thống quản lý người cách ly tập trung bằng camera giám sát, nhận dạng khuôn mặt, vòng đeo tay chuyên dụng, hệ thống quản lý xét nghiệm, chứng nhận hộ chiếu vacxin điện tử,... Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sẽ là một trong những chìa khóa giúp giải quyết bài toán phòng dịch hiệu quả. Tuy nhiên, việc này cần sự tham gia với vai trò tích cực của mỗi người dân và toàn xã hội.
Ông Đỗ Công Anh cho biết: "Mỗi một tờ khai y tế, mỗi một phản ánh về tình hình dịch tễ, mỗi một cái cập nhật về sức khỏe đều là sự đóng góp của người dân trong công tác phòng chống dịch dùng để bảo vệ bản thân mình cũng như cộng đồng. Mỗi người dân khi đi ra nơi công cộng, những điểm tập trung đông người cần cài đặt ứng dụng khai báo y tế và ghi nhận tiếp xúc gần và các trụ sở thì cần triển khai ứng dụng công nghệ để ghi nhận được những người ra vào cơ quan của mình thông qua các mạng QR code. Tất cả những giải pháp này cần được triển khai đồng bộ, cần sự đồng thuận của tất cả người dân. Có như vậy công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh mới triển khai được nhanh và hiệu quả."
Thời gian tới, với một số ứng dụng công nghệ đang phát huy hiệu quả phòng chống dịch có thể sẽ chuyển từ phương thức khuyến khích người dân tự nguyện sang bắt buộc cài đặt. Đây là việc làm cần thiết trong tình hình hiện nay, khi mà dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp... Và trong tương lai, các giải pháp công nghệ này sẽ còn được sử dụng lâu dài cho các dịch bệnh truyền nhiễm khác có thể xảy ra...
Ngày 04/6 vừa qua, Bộ truởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký ban hành Quyết định thiết lập lực luợng công nghệ hoạt động 24/7 phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 với tên gọi Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia. Đây sẽ là đầu mối điều phối các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, hợp tác liên quan đến kỹ thuật, công nghệ để hỗ trợ phòng, chống dịch với sự tham gia của các chuyên gia y tế và chuyên gia công nghệ để xây dựng các giải pháp công nghệ thông tin, phần mềm đáp ứng yêu cầu của công tác phòng chống dịch.
Triển khai đồng bộ các ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch
Giải pháp triệt để phòng, chống dịch COVID-19 được xác định là phải chuyển từ phòng ngự sang tấn công, trong đó có việc bắt buộc sử dụng công nghệ để hỗ trợ truy vết nhanh, khoanh vùng cách ly sớm, giám sát những địa điểm được cách ly cũng như cảnh báo người dân khi đến những vùng nguy hiểm. Chính vì vậy, trong đợt dịch lần này, khi số lượng ca mắc mới tăng nhanh hơn, với địa bàn các ca mắc ở nhiều nơi, các bộ ban ngành và nhiều địa phương đã kết hợp nhiều giải pháp khác nhau cũng như hướng dẫn, khuyến khích người dân tham gia việc sử dụng công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch.
Riêng với ứng dụng Bluezone đến ngày 1/6 đã có hơn 35 triệu lượt tải, trong có có tổng số 21,56 triệu tài khoản có thông tin số điện thoại liên hệ. Điều này cho thấy ý thức cộng đồng đã được nâng lên rõ rệt.
Như TP Đà Nẵng, một trong những địa phương có tỷ lệ cài đặt Bluezone so với dân số cao nhất cả nước, việc cài đặt ứng dụng này là yêu cầu bắt buộc với tất cả các tài xế tham gia cung cấp dịch vụ vận tải. Việc này được các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và nhắc nhở.
Mặc dù đã được xét nghiệm trong cộng đồng nhưng phải thực hiện theo quyết định của chủ tịch UBND thành phố nên em phải bật app bluezone liên tục và khai báo y tế hàng ngày.
Với các hoạt động du lịch, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, các cơ sở kinh doanh lưu trú hiện nay đều phải triển khai đặt mã QR code để du khách khai báo y tế và kiểm tra độ an toàn của cơ sở. Việc khai báo y tế trực tuyến qua các ứng dụng như nCoV, website tokhaiyte.vn, hay quét mã QR đã được áp dụng rộng rãi tại hầu hết các đại phương, các trụ sở làm việc, địa điểm kinh doanh, nơi công cộng, sân bay, siêu thị... và được người dân hưởng ứng nhờ sự thuận tiện, nhanh chóng.
Trong đợt dịch lần này, tại tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của 2 địa phương này đã nâng mức độ từ vận động, khuyến khích lên yêu cầu người dân có điện thoại thông minh phải cài đặt và sử dụng Bluezone để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Tính đến 1/6, Bắc Giang đã có tổng số hơn 492 nghìn lượt cài đặt Bluezone, tại Bắc Ninh con số này là hơn 589 nghìn lượt.
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức huấn luyện lực lượng cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Chiều nay 12/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu đã chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.
(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.
(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
(ANTV) - Ngày 12/1, Công an phường Chánh Hưng phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã bắt giữ một số thanh niên cầm hung khí dọa chém nhau, gây mất an ninh trật tự.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.
(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.