Chủ Nhật, 11/01/2026 13:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vẫn còn nỗi lo khi trường học mở cửa trở lại

(ANTV) - Sau nhiều kế hoạch đưa ra bị thay đổi, thì ngày 6/12, học sinh khối 12 thuộc 30 quận huyện, thị xã đã quay trở lại trường để học tập. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thủ đô khiến nhiều phụ huynh vẫn còn tâm lý e ngại, hiện một số trường tư thục đang tạm dừng kế hoạch cho học sinh tới trường. Các trường công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã linh hoạt tổ chức dạy học trực tiếp và trực tuyến phù hợp với tình hình thực tế.

Trường THPT Việt Đức. ngay từ cổng vào nhà trường đã chuẩn bị một tấm bảng để học sinh chia sẻ cảm xúc trong ngày đầu trở lại. Chu Bảo Hân cũng như nhiều bạn học khác đều cảm thấy khá lo lắng và hồi hộp trong ngày đầu trở lại trường.

Để đảm bảo phòng dịch, ngay trong sáng nay các trường đều thực hiện nghiêm quy định cũng như hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Từ công tác phân luồng đảm bảo giãn cách đến phân chia lịch học của các khối lớp đảm bảo chỉ 50% học sinh học trên lớp.

Mặc dù đã có những kế hoạch cụ thể trong việc đón học sinh tới trường, nhưng khi diễn biến dịch bệnh phức tạp cùng với việc học sinh mới chỉ  tiêm một mũi vaccine khiến nhiều phụ huynh lo ngại. Hiện một số trường tư thục vẫn đang thực hiện dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 12.

Quyết định cho học sinh trở lại trường trong bối cảnh số ca COVID-19 tăng khiến ngành giáo dục, phụ huynh và học sinh có nhiều trăn trở, vừa mừng, vừa lo. Tuy nhiên sau 3 năm liên tiếp phải học trực tuyến thì đây là thời điểm quan trọng để các em có thể đến trường ôn tập lại kiến thức, giúp các em hoàn thành tốt kiểm tra cuối kỳ 1 trong giai đoạn cuối cấp. Có thể nói, với những biện pháp phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt, dưới sự đồng hành của phụ huynh việc các em tới trường cũng là một thay đổi mới để thích nghi trong tình hình mới.

Hiện nay nhiều trường học đang ráo riết chuẩn bi cơ sở vật chất để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Tuy nhiên, sau khi khảo sát, đánh giá Sở Y tế và sở Giáo dục cho rằng các trường cần có phương án cụ thể về việc xử ly khi phát hiện F0 trong trường học và hai Sở sẽ tổ chức tập huấn vào ngày 8/12 tới đây.

Sở Giáo dục, Sở Y tế và UBND quận 1 TP.HCM đã phối hợp thẩm định mẫu về phòng chống dịch tại trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, TP.HCM. Tại đây, các đơn vị đã kiểm tra về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng dịch và phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường. Mặc dù là cấp THCS, THPT có đến hơn 80% phụ huynh đồng ý cho con đi học lại theo khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo nhưng các khâu chuẩn bi vẫn được Sở Y tế đánh giá, bổ sung đảm bảo yêu cầu về chuyên môn phòng dịch.

Tại buổi làm việc, lắng nghe ý kiến của các trường trên địa bàn quận 1 và các trường ở quận huyện khác, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết ngành giáo dục xác định học sinh chưa tiêm vaccine có quyền lợi đến trường như học sinh đã tiêm đủ. Khi trở lại học trực tiếp, thầy cô phải quan tâm đặc biệt đến những học sinh này từ việc hỗ trợ học đến đảm bảo an toàn trong quá trình sinh hoạt tại trường.

Về những kiến nghị của các trường vê kinh phí test nhanh, phương án xử ly F0 và kịch bản đón học sinh sẽ được Sở Giáo dục và Sở Y tế hướng dẫn cụ thể trong hội nghị tập huấn vào ngay 8/12 tới đây.

Tin mới nhất

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa diễn ra chuỗi hội thảo và trình diễn công nghệ với chủ đề Tech Up – Life Up, nhìn lại bức tranh sản phẩm, nền tảng và thương hiệu tiêu biểu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phục vụ chất lượng cuộc sống người dân. Điểm sáng năm nay là sự góp mặt của nhiều thương hiệu nội địa được vinh danh và giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là dấu mốc lịch sử mở ra kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Với lực lượng Công an nhân dân, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho kỳ Đại hội là mệnh lệnh, là danh dự và nhiệm vụ vinh quang. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, Công an tỉnh Lào Cai đã đồng loạt ra quân, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự nơi địa đầu Tổ quốc.

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 09/01/2026, Đồn Công an Khu công nghiệp Tân Uyên, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, phòng ngừa tội phạm và vi phạm an toàn giao thông cho 300 công nhân làm việc tại nhà máy chi nhánh giáy TaiYang của Công ty TNHH Sơn Công nghiệp Thái Dương, thuộc Khu công nghiệp Nam Tân Uyên.

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Tội phạm xâm phạm sở hữu là những hành vi như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép tài sản của người khác. Đây là loại tội phạm tác động trực tiếp đến tài sản, đời sống và tâm lý của người dân, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là trong bối cảnh tội phạm ngày càng lợi dụng công nghệ cao và không gian mạng để hoạt động. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm xâm phạm sở hữu, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tích trữ hàng hóa, sử dụng điện tại các hộ gia đình tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư gia tăng rõ rệt. Một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại phường Hà Đông, TP. Hà Nội, khiến 3 người tử vong, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự chủ quan trong phòng cháy tại các hộ dân, nhất là đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà cao tầng trong các khu dân cư đông đúc.

 Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Công an phường Lào Cai đồng loạt triển khai các tổ công tác triệt phá thành công 1 đường dây mua bán dưới 16 tuổi có quy mô lớn tại một số tỉnh, thành phố trong nước. trong đó có địa bàn tỉnh Lào Cai.

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, khi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ được tính bằng từng phút, từng giây, một đơn vị máu kịp thời có thể mang đến cơ hội sống cho người bệnh. Từ thực tiễn đó, mô hình “Ngân hàng máu sống” đã được Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phối hợp với Công an xã Chí Đám, tỉnh Phú Thọ xây dựng, nhằm chủ động nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp, tối khẩn cấp. Đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, góp phần hồi sinh những mạch sống đang được níu giữ trong từng ca cấp cứu.

Xem thêm