Chủ Nhật, 04/01/2026 23:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vẫn còn nỗi lo khi trường học mở cửa trở lại

(ANTV) - Sau nhiều kế hoạch đưa ra bị thay đổi, thì ngày 6/12, học sinh khối 12 thuộc 30 quận huyện, thị xã đã quay trở lại trường để học tập. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thủ đô khiến nhiều phụ huynh vẫn còn tâm lý e ngại, hiện một số trường tư thục đang tạm dừng kế hoạch cho học sinh tới trường. Các trường công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã linh hoạt tổ chức dạy học trực tiếp và trực tuyến phù hợp với tình hình thực tế.

Trường THPT Việt Đức. ngay từ cổng vào nhà trường đã chuẩn bị một tấm bảng để học sinh chia sẻ cảm xúc trong ngày đầu trở lại. Chu Bảo Hân cũng như nhiều bạn học khác đều cảm thấy khá lo lắng và hồi hộp trong ngày đầu trở lại trường.

Để đảm bảo phòng dịch, ngay trong sáng nay các trường đều thực hiện nghiêm quy định cũng như hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Từ công tác phân luồng đảm bảo giãn cách đến phân chia lịch học của các khối lớp đảm bảo chỉ 50% học sinh học trên lớp.

Mặc dù đã có những kế hoạch cụ thể trong việc đón học sinh tới trường, nhưng khi diễn biến dịch bệnh phức tạp cùng với việc học sinh mới chỉ  tiêm một mũi vaccine khiến nhiều phụ huynh lo ngại. Hiện một số trường tư thục vẫn đang thực hiện dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 12.

Quyết định cho học sinh trở lại trường trong bối cảnh số ca COVID-19 tăng khiến ngành giáo dục, phụ huynh và học sinh có nhiều trăn trở, vừa mừng, vừa lo. Tuy nhiên sau 3 năm liên tiếp phải học trực tuyến thì đây là thời điểm quan trọng để các em có thể đến trường ôn tập lại kiến thức, giúp các em hoàn thành tốt kiểm tra cuối kỳ 1 trong giai đoạn cuối cấp. Có thể nói, với những biện pháp phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt, dưới sự đồng hành của phụ huynh việc các em tới trường cũng là một thay đổi mới để thích nghi trong tình hình mới.

Hiện nay nhiều trường học đang ráo riết chuẩn bi cơ sở vật chất để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Tuy nhiên, sau khi khảo sát, đánh giá Sở Y tế và sở Giáo dục cho rằng các trường cần có phương án cụ thể về việc xử ly khi phát hiện F0 trong trường học và hai Sở sẽ tổ chức tập huấn vào ngày 8/12 tới đây.

Sở Giáo dục, Sở Y tế và UBND quận 1 TP.HCM đã phối hợp thẩm định mẫu về phòng chống dịch tại trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, TP.HCM. Tại đây, các đơn vị đã kiểm tra về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng dịch và phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường. Mặc dù là cấp THCS, THPT có đến hơn 80% phụ huynh đồng ý cho con đi học lại theo khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo nhưng các khâu chuẩn bi vẫn được Sở Y tế đánh giá, bổ sung đảm bảo yêu cầu về chuyên môn phòng dịch.

Tại buổi làm việc, lắng nghe ý kiến của các trường trên địa bàn quận 1 và các trường ở quận huyện khác, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết ngành giáo dục xác định học sinh chưa tiêm vaccine có quyền lợi đến trường như học sinh đã tiêm đủ. Khi trở lại học trực tiếp, thầy cô phải quan tâm đặc biệt đến những học sinh này từ việc hỗ trợ học đến đảm bảo an toàn trong quá trình sinh hoạt tại trường.

Về những kiến nghị của các trường vê kinh phí test nhanh, phương án xử ly F0 và kịch bản đón học sinh sẽ được Sở Giáo dục và Sở Y tế hướng dẫn cụ thể trong hội nghị tập huấn vào ngay 8/12 tới đây.

Tin mới nhất

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Hành vi giết người từ mâu thuẫn việc đổ rác

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Các đối tượng cùng cư trú xã Phú Hoà, tỉnh An Giang.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô rất lớn

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến với quy mô đặc biệt lớn, tổng số tiền giao dịch ước tính lên tới 350 tỷ đồng.

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Ma trận tick xanh và cú lừa ngày nghỉ lễ

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Nhu cầu mua sắm, du lịch tăng cao dịp nghỉ lễ cũng là lúc tội phạm mạng lộng hành. Không chỉ dừng lại ở các tour du lịch giá rẻ, "vòi bạch tuộc" lừa đảo còn vươn sang các mặt hàng thời trang, đồ công nghệ, thực phẩm với cùng một kịch bản: Lợi dụng lòng tin từ các Fanpage có dấu "tick xanh". Ngay sau đây là bài học đắt giá cho những giao dịch thiếu sự xác thực đa kênh.

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xuyên đêm, nghỉ lễ làm nhà cho bà con vùng bão lũ

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới 2026, trên các công trường xây dựng nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Gia Lai, tinh thần “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” đang được cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai cụ thể hóa bằng hành động thiết thực. Với quyết tâm cao nhất, lực lượng Công an đang chạy đua với thời gian để sớm về đích "Chiến dịch Quang Trung", mang lại mái ấm vững chắc cho nhân dân.

TP.HCM thí điểm chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại

TP.HCM thí điểm chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại

Kinh tế 04/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM đang từng bước tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý, một chủ trương đang thu hút sự quan tâm đặc biệt: thí điểm chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại, nhà ở thương mại. Đây không chỉ là câu chuyện quy hoạch, mà còn là cơ hội quan trọng nhằm khai thông nguồn lực đất đai, bổ sung nguồn cung hợp pháp và lập lại trật tự cho thị trường.

Cao tốc La Sơn - Hòa Liên nhộn nhịp thi công về đích

Cao tốc La Sơn - Hòa Liên nhộn nhịp thi công về đích

Kinh tế 04/01/2026

(ANTV) - Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ trên công trường cao tốc La Sơn-Hòa Liên nối thành phố Huế và thành phố Đà Nẵng, miệt mài thi công trong cao điểm nước rút của dự án.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 04/01/2026

(ANTV) - Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, làm việc tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia; Bảo đảm an ninh trật tự phục vụ phát triển KT-XH vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Thanh tra Bộ Công an phát huy niềm vinh dự, tự hào “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 15 luật, pháp lệnh;... là những công tác Công an nổi bật tuần qua.

Xem thêm