Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:14, Thứ 3, 24/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Văn hóa rượu bia và nỗi đau TNGT ngày Tết

(ANTV) - Tai nạn giao thông trong dịp Tết  hàng năm tăng vì lưu lượng giao thông tăng cao so với những ngày bình thường là rủi ro khó tránh khỏi. Nhưng thật đáng buồn khi  chiếm một tỷ lệ đáng kể trong số các vụ TNGT là do những người “quá chén” bởi đã sử dụng rượu bia trước khi ngồi sau tay lái.

Tết đến, xuân về, việc nâng ly rượu, cốc bia chúc nhau những điều tốt đẹp nhất đã trở thành văn hóa ở nước ta, tuy nhiên sự lạm dụng, biến tướng của nét đẹp văn hóa này đã và đang gây ra những tác hại khôn lường cho xã hội.

Làm sao để khái niệm văn hóa ở đây cần được nhìn nhận ở khía cạnh tích cực chứ không phải là những con số thống kê TNGT mỗi dịp Tết khiến ai cũng phải nhói lòng.

Thói quen “gặp nhau lần nào cũng rượu” trong ngày Tết của người Việt đã ăn sâu vào mỗi gia đình. Ly rượu luôn đi kèm với lời chúc năm mới những điều tốt đẹp nhất.

Nhưng sử dụng rượu bia mà vẫn tham gia giao thông thì điều tốt đẹp đâu chưa thấy mà người vi phạm sẽ phải đối diện với việc bị CSGT xử phạt hoặc là gây ra các tình huống va chạm giao thông. Và nghiêm trọng hơn nữa người vi phạm phải trả giá bằng chính tính mạng của mình và những người tham gia giao thông khác.

Nhìn lại con số thống kê của Tết Nguyên đán Nhâm dân 2022, trong 3 ngày từ 30 Tết đến mùng 2 tết, CSGT cả nước đã xử lý gần 400 trường hợp vi phạm nồng độ cồn… và sau mỗi kỳ nghỉ Tết, những con số thống kê TNGT của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia lại khiến chúng ta nhói lòng.

Như vậy, ngay những ngày đầu xuân năm mới tưởng đâu là chén rượu cùng lời chúc tốt đẹp nhất thì người vi phạm đã phải nói lời ân hận cũng chỉ vì chén rượu.

Câu chuyện rượu bia không chỉ là trong ngày Tết mà cả những ngày khác trong năm đã liên tục được nhắc đến và lực lượng chức năng cũng tăng cường tuyên truyền, xử lý.

Tuy nhiên, để mỗi người dân, mỗi gia đình dần hình thành văn hoá sử dụng rượu bia, nhất là vào dịp Tết đến Xuân về, thì bất kỳ ai cũng tuân thủ nguyên tắc đã uống rượu bia thì không lái xe.

BT
Thăm dò khán giả