Thứ Tư, 31/12/2025 22:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vấn nạn tung tin giả lợi dụng tình thương để kêu gọi từ thiện

(ANTV) - Tin giả hiện nay không chỉ đơn thuần các sự việc nhỏ mà đã biến thể thành các thông tin sai lệch nghiêm trọng. Các đối tượng không chỉ mục đích câu like, câu view, mà còn lợi dụng tình thương để kêu gọi từ thiện để trục lợi, chiếm đoạt tài sản, gây mất ANTT và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Thì tin giả ngày càng lộng hành, có tổ chức và lây lan nhanh hơn cả virus. Tin giả giờ đây ngày càng tinh vi, hoạt động có tổ chức, triệt để lợi dụng sự thương cảm, tinh thần lá lành đùm lá rách để dựng lên những câu chuyện hư cấu, không có thật.

Câu chuyện bác sỹ Khoa rút ống thở của thân nhân mình để nhường cho thai phụ là ví dụ điển hình. Một kịch bản cảm động, cho thấy sự hy sinh lớn lao nhưng thực chất chỉ là giả mạo. Đến 2 Facebooker tưởng chừng có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông cũng dễ dàng bị mắc lừa, chia sẻ thông tin thiếu tỉnh táo. Hậu quả mỗi người bị xử phạt 5 triệu đồng.

Nhóm bác sỹ Khoa được thành lập với sự tham gia của một số tài khoản giả, nhưng tương tác thật và hoạt động có hệ thống. Ngay khi sự việc bị bại lộ, tất cả tài khoản đã lập tức được đóng lại.

Trước đó, các tài khoản này tự nhận là thành viên nhóm nhà 82, hay thiện nguyện 82, thường tổ chức các chương trình thiện nguyện, kêu gọi ủng hộ bệnh nhân ung thư. Nhiều người đã từng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của nhóm này để ủng hộ. Cơ quan chức năng cho rằng: nhóm người dàn dựng chuyện bác sỹ Khoa có dấu hiệu trục lợi, kêu gọi tiền ủng hộ.

Hiện phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.HCM đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ động cơ của những người liên quan và dấu hiệu tội phạm trong sự việc này.

Khi dịch bệnh phức tạp, thì càng xuất hiện những đối tượng cơ hội, dùng mọi thủ đoạn để kiếm tiền. Đặc biệt, là lợi dụng nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 đang tăng cao để lừa đảo.

Đây là một số tin nhắn, mà các đối tượng tự xưng có thể lo liệu tiêm vắc xin dịch vụ, thông tin giá tiền, tên vắc xin được tiêm. Với chị Ly, người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, và những thông tin mời chào tiêm vắc xin dịch vụ là tương đối nhiều. Tuy lo lắng cho người thân trong gia đình, nhưng chị tuyệt đối tin tưởng vào chiến dịch tiêm vắc xin đang được đẩy mạnh.

Tin giả được sinh ra để thao túng tâm lý, suy nghĩ và hành động. Trong lúc nước sôi lửa bỏng về tình hình dịch bệnh như bây giờ, mỗi người chúng ta cần tỉnh táo để tiếp nhận thông tin. Đừng like, chia sẻ những thông tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật, để tránh hệ luỵ cho bản thân và xã hội.

Tin mới nhất

Năm 2025, doanh thu du lịch TP.HCM đạt gần 279 nghìn tỷ đồng

Năm 2025, doanh thu du lịch TP.HCM đạt gần 279 nghìn tỷ đồng

Kinh tế 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, du lịch TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt và vượt các chỉ tiêu quan trọng với khoảng 8,5 triệu lượt khách quốc tế, 45 triệu lượt khách nội địa và tổng thu ước đạt gần 279.000 tỷ đồng. Những kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực lớn của toàn ngành trong bối cảnh còn nhiều thách thức, mà còn cho thấy sự chuyển biến rõ nét trong tư duy phát triển du lịch theo hướng bài bản, chuyên nghiệp và bền vững.

Trung tâm hành chính công TP.HCM chính thức vận hành

Trung tâm hành chính công TP.HCM chính thức vận hành

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 31/12, UBND TPHCM tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM. Đây là trung tâm hành chính công tập trung đầu tiên của thành phố sau khi đưa bộ phận một cửa của các sở, ban ngành về cùng một địa điểm để phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Việc ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công cũng là minh chứng cho cam kết của lãnh đạo thành phố trong việc chuyển đổi mạnh mẽ để phục vụ người dân.

Đà Nẵng sôi động lễ hội chào đón năm mới

Đà Nẵng sôi động lễ hội chào đón năm mới

Văn hóa 31/12/2025

(ANTV) - Để chào đón năm mới 2026, từ ngày 30/12/2025 đến 3/1/2026, TP Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động lễ hội sôi động tại các không gian trung tâm thành phố. Những chương trình này không chỉ tạo điểm nhấn văn hóa, du lịch mà còn mang đến không khí tươi vui cho người dân và du khách.

Làm việc với trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng

Làm việc với trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công an xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình vừa tiến hành làm việc với 1 người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm để xác minh, làm rõ hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Khám phá ổ nhóm tội phạm ma túy

Khám phá ổ nhóm tội phạm ma túy

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm, Công an phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vừa phát hiện, điều tra, làm rõ vụ án về ma túy có nhiều đối tượng tham gia với nhiều hành vi khác nhau.

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Truy nã 31/12/2025

(ANTV) - Qua công tác điều tra, xác minh, vừa qua, tại tỉnh Quảng Trị, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Đồn Biên Phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị và Công an xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1968, nơi ở trước khi trốn: xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (cũ); nay là xã Xuân Hưng, tỉnh Ninh Bình.

Khi đêm nhạc trở thành phi vụ lừa đảo

Khi đêm nhạc trở thành phi vụ lừa đảo

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Một chương trình nghệ thuật được quảng bá công phu, bán vé rầm rộ, thu hút đông đảo khán giả, nhưng đến giờ diễn lại bất ngờ hủy bỏ, không có phương án hoàn tiền rõ ràng. Đằng sau đêm nhạc mang tên “Về đây bốn cánh chim trời” là những dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khiến nhiều người dân bức xúc và gửi đơn trình báo cơ quan chức năng.

Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản

Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Quá trình mở rộng điều tra vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, xảy ra năm 2024, 2025 tại tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh, thành phố trên cả nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Thanh Tuyền, sinh năm 1991, trú xã Mỏ Cày, tỉnh Vĩnh Long và Trần Thị Phương Anh, sinh năm 1992, trú tại phường An Biên, thành phố Hải Phòng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm