Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 04:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Chủ Nhật, 03/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới bảo đảm quyền con người

(ANTV) - Tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người là quan điểm nhất quán, xuyên suốt mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Sau 10 năm triển khai Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, Việt Nam đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thu hẹp khoảng cách giới trong các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Nền tảng này đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới nói chung, công tác nhân quyền nói riêng.

Khi nước Việt Nam DCCH mới ra đời, Quốc hội khóa I (1946 - 1960) chỉ có 10 đại biểu nữ, chiếm 3%.
Nhưng đến Quốc hội khóa XIV (2016- 2021) đã có tới 133 đại biểu nữ, chiếm tỉ lệ 26.8% . Đặc biệt lần đầu tiên Việt Nam có một nữ Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, và một nữ Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội là bà Tòng Thị Phóng.

Số đại biểu nữ tham gia Quốc hội ngày càng nhiều và đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Đặc biệt, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam thuộc nhóm cao nhất trong 3 nhóm trên toàn cầu các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội. Việt Nam đứng ở vị trí thứ 51 trên thế giới, thứ 4 ở châu Á và đứng đầu trong Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội Các nước Đông Nam Á về tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội.

Trên phạm vi quốc tế, khi bắt đầu tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Việt Nam chỉ có các sĩ quan là nam giới. Nhưng đến tháng 10/2018, Việt Nam đã cử 10 nữ quân nhân trên tổng số 63 sĩ quan. Chiếm gần 16%, cao hơn mức kêu gọi của Liên Hợp Quốc.

Tại các diễn đàn đa phương, Việt Nam luôn tích cực thúc đẩy ưu tiên xuyên suốt về phụ nữ, hòa bình và an ninh với việc chủ động đề xuất, chủ trì xây dựng nhiều sáng kiến về bình đẳng giới. Chỉ số bình đẳng giới của Việt Nam không ngừng được cải thiện. Năm 2020, Việt Nam xếp vị trí 87 trên tổng số 153 quốc gia được khảo sát về thu hẹp khoảng cách giới.

Với những nỗ lực và chủ trương phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu qaun trọng trong công tác bình đẳng giới, được thế giới công nhận là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Những thành tựu đạt được cũng trở thành tiền đề, thành động lực mạnh mẽ để Việt Nam tiếp tục thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới, góp phần đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, nhằm tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng thành tựu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Thăm dò khán giả