Thứ Tư, 07/01/2026 11:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xác định nguyên nhân khiến nước biển ở Dung Quất đổi màu cà phê

(ANTV) - Lực lượng chức năng vừa xác định được 2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước biển ở vùng biển Dung Quất, Quảng Ngãi đổi màu cà phê.

Nguyên nhân được xác định là do các loại tảo Silic với mật độ cao xuất hiện. Vùng biển này còn xuất hiện hai chất Lignin và Tanin phát sinh từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất, chế biến gỗ.

Cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm xả thải trực tiếp ra biển của Công ty Hào Hưng. Thời điểm xảy ra hiện tượng trên có mưa lớn.

Nước mưa thấm qua bãi dăm gỗ của công ty và thải trực tiếp ra biển. Trước đó, đầu năm công ty này đã bị phạt 70 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Sau 6 tháng tạm lắng, thì những ngày này nguồn nước tại Hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang lại chuyển sang màu đỏ đục, bốc mùi hôi thối khiến hàng nghìn hộ dân vô cùng lo lắng. Bởi nguồn nước này trực tiếp phục vụ việc tưới tiêu sản xuất và sinh hoạt cho người dân của 6 huyện vùng hạ du nằm ở cuối kênh thủy lợi.

Nguồn nước chảy về từ hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang, khoảng 5 ngày qua, nước đã chuyển từ trong xanh sang màu đỏ đục, nổi ván dầu và bốc mùi hôi thối…

Đây là lần thứ 3 trong năm 2019, nguồn nước tại thủy lợi Ngàn Trươi xuất hiện màu đỏ đục. Hiện toàn bộ người dân thuộc 6 xã vùng hạ du huyện Vũ Quang và Đức Thọ đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch để sinh hoạt.

Theo số liệu quan trắc, nguồn nước tại thủy lợi Ngàn Trươi có các thông số như: sắt, Amoni, CO, COD vượt ngưỡng… Đặc biệt thông số sắt lấy mẫu ở khu vực tầng đáy lòng hồ cao hơn 3,39 lần so với quy định cho phép.

Tỉnh Hà Tĩnh và các sở ban ngành đang tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu nước phân tích để tìm ra nguyên nhân cuối cùng dẫn đến thực trạng ô nhiễm này. Đồng thời cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng các nguồn nước ô nhiễm để sinh hoạt, tắm rửa.

Đoàn công tác của Bộ NN và PTNN cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các sở ban ngành đã trực tiếp đi kiểm tra hiện tượng nguồn nước chuyển màu bất thường tại Hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang. Các đơn vị sẽ tiếp tục lấy mẫu nước phân tích và đưa ra những giải pháp cũng như nhận định về nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm tại Ngàn Trươi.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm