Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 17:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:21, Chủ Nhật, 22/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xác định nguyên nhân khiến nước biển ở Dung Quất đổi màu cà phê

(ANTV) - Lực lượng chức năng vừa xác định được 2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước biển ở vùng biển Dung Quất, Quảng Ngãi đổi màu cà phê.

Nguyên nhân được xác định là do các loại tảo Silic với mật độ cao xuất hiện. Vùng biển này còn xuất hiện hai chất Lignin và Tanin phát sinh từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất, chế biến gỗ.

Cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm xả thải trực tiếp ra biển của Công ty Hào Hưng. Thời điểm xảy ra hiện tượng trên có mưa lớn.

Nước mưa thấm qua bãi dăm gỗ của công ty và thải trực tiếp ra biển. Trước đó, đầu năm công ty này đã bị phạt 70 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Sau 6 tháng tạm lắng, thì những ngày này nguồn nước tại Hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang lại chuyển sang màu đỏ đục, bốc mùi hôi thối khiến hàng nghìn hộ dân vô cùng lo lắng. Bởi nguồn nước này trực tiếp phục vụ việc tưới tiêu sản xuất và sinh hoạt cho người dân của 6 huyện vùng hạ du nằm ở cuối kênh thủy lợi.

Nguồn nước chảy về từ hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang, khoảng 5 ngày qua, nước đã chuyển từ trong xanh sang màu đỏ đục, nổi ván dầu và bốc mùi hôi thối…

Đây là lần thứ 3 trong năm 2019, nguồn nước tại thủy lợi Ngàn Trươi xuất hiện màu đỏ đục. Hiện toàn bộ người dân thuộc 6 xã vùng hạ du huyện Vũ Quang và Đức Thọ đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch để sinh hoạt.

Theo số liệu quan trắc, nguồn nước tại thủy lợi Ngàn Trươi có các thông số như: sắt, Amoni, CO, COD vượt ngưỡng… Đặc biệt thông số sắt lấy mẫu ở khu vực tầng đáy lòng hồ cao hơn 3,39 lần so với quy định cho phép.

Tỉnh Hà Tĩnh và các sở ban ngành đang tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu nước phân tích để tìm ra nguyên nhân cuối cùng dẫn đến thực trạng ô nhiễm này. Đồng thời cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng các nguồn nước ô nhiễm để sinh hoạt, tắm rửa.

Đoàn công tác của Bộ NN và PTNN cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các sở ban ngành đã trực tiếp đi kiểm tra hiện tượng nguồn nước chuyển màu bất thường tại Hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang. Các đơn vị sẽ tiếp tục lấy mẫu nước phân tích và đưa ra những giải pháp cũng như nhận định về nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm tại Ngàn Trươi.

BT
Thăm dò khán giả