Thứ bảy, ngày 13/08/2022 - 10:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 7, 29/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng chính sách pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân

(ANTV) - Trong bối cảnh hiện nay, dữ liệu, thông tin của nhiều cá nhân đang được buôn bán một cách công khai trên không gian mạng, và điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới xã hội và cá nhân. Trước thực tế này, Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

 

 

Chỉ cần gõ cụm từ "bán dữ liệu khách hàng" trên trang web tìm kiếm google, ngay lập tức, chúng ta có thể thấy hàng loạt trang web buôn bán dữ liệu cá nhân. Từ tên tuổi, số điện thoại, thậm chí là địa chỉ đều được các cá nhân thu thập từ nhiều nguồn và bán cho người có nhu cầu.

Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra đã đồng loạt tổ chức phá án, khám xét khẩn cấp 7 địa điểm, áp dụng biện pháp tố tụng đối với 15 đối tượng liên quan, vô hiệu hóa 6 đường dây chiếm đoạt dữ liệu quy mô lớn với  gần 1.300 Gb dữ liệu chứa hàng tỷ thông tin về cá nhân, tổ chức trên toàn quốc, bị các đối tượng thu thập, chiếm đoạt, mua bán sử dụng trái phép.

Trung tá Nguyễn Bá Sơn, Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao cho biết:  Dữ liệu cá nhân được coi như nguồn tài nguyên quý giá, và nhiều đối tượng đã lợi dụng để thực hiện các hành vi phi pháp.

Theo ông Phạm Bình An, Phó Viện trưởng Viện Nghiện cứu phát triển TP Hồ Chí Minh: Dữ liệu cá nhân quan trọng trong chuyển đổi số, chính vì giá trị đó, dữ liệu cá nhân bị lợi dụng, trục lợi, không bình đẳng, ảnh hưởng đến quyền cá nhân và nhân thân, mà cái này đã được Hiến pháp quy định.

Tháng 02/2021, Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Dự thảo Nghị định gồm 06 chương 30 điều, áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tới dữ liệu cá nhân. Đến nay, việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Nghị định này đã hoàn thành. Nhiều ý kiến khẳng định, việc ban hành nghị định này là hết sức cần thiết và phù hợp.

Cũng theo ông Phạm Bình An, có ít nhất hơn 20 văn bản pháp quy quy định về dữ liệu cá nhân này, nhưng tản mát, vì thế rất cần một văn bản pháp quy chung về bảo vệ dữ liệu cá nhân này.

Theo dự kiến, sau khi hoàn tất việc lấy ý kiến nhân dân, dự thảo nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân sẽ được trình Chính phủ xem xét, phê duyệt và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/12/2021./.

BT
Thăm dò khán giả