Thứ Bảy, 20/12/2025 18:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xây "vùng xanh" thành pháo đài chống dịch

(ANTV) -  Chú trọng mở rộng “vùng xanh”, khống chế và từng bước đẩy lùi “vùng đỏ”. Đây là một trong những biện pháp quan trọng đang được nhiều địa phương thực hiện trong công tác phòng chống dịch bệnh. 

Xây những "vùng xanh" trở thành pháo đài chống dịch, ở đó mỗi người dân là một chiến sỹ phòng chống dịch. Ý thức tình nguyện, tinh thần trách nhiệm cùng sự đồng lòng của chính những người đang sống trong các vùng an toàn là phòng tuyến quan trọng có ý nghĩa quyết định để giữ những vùng xanh bền vững và an toàn.  Câu chuyện ngay sau đây là một minh chứng cụ thể.

Tại khu chung cư, các trực chốt vùng xanh đã duy trì hoạt động suốt hơn 1 tháng qua. Cùng với lực lượng công an cơ sở, ban quản lý, thành viên tổ chức chính trị xã hội thì tại đây, mỗi ngày đều có sự tham gia tình nguyện trực chốt của các cư dân chung cư. Trong số đó, có nhiều người đang công tác tại các đơn vị trong Công an nhân dân. Dù bận với nhiệm vụ chuyên môn, tham gia phòng, chống dịch khi được Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an yêu cầu nhưng khi về nơi sinh sống, họ luôn tình nguyện sẵn sàng tham gia các hoạt động. Một công việc không có lương hay trợ cấp, thế nhưng ai cũng đều vui vẻ, nhiệt tình đăng kí tham gia.

Do đây là khu chung cư gồm nhiều tòa và có nhiều lối đi tắt, vì vậy ngay sau khi được thiết lập trở thành "vùng xanh", các chốt trực đã được bố trí theo nguyên tắc chỉ duy nhất một lối ra vào, kiểm soát chặt chẽ đối với các trường hợp lạ, người không đủ điều kiện, sẽ cương quyết không được vào khu dân cư. Sự ngỡ ngàng ban đầu, giờ đã chuyển thành đồng tình, ủng hộ. Mọi người trong khu đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, và bảo ban nhau, ý thức bảo vệ "vùng xanh" nơi mình sinh sống.

Ý thức tự bảo vệ và sự đồng tâm nhất trí của cộng đồng đã tạo lá chắn tốt trước dịch Covid-19. Bởi vậy đến nay khu chung cư không có một trường hợp F nào. Khi người dân cùng chung tay tự quản, mỗi chốt bảo vệ "vùng xanh" như vậy sẽ là điểm tựa mở rộng các "vùng xanh" trên bản đồ màu dịch hiện nay.

Đã và đang có hàng nghìn chốt "vùng xanh" đang trở thành những pháo đài chống dịch ngày đêm hoạt động. Ở đó mỗi người dân tự ý thức được đây là việc làm đang bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng. Trên hết, đó là thông điệp ý nghĩa về tinh thần đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bác sỹ về hưu tình nguyện trở lại điểm nóng

Trong bối ngành y tế Đồng Nai thiếu hụt nhân lực, nhiều y, bác sỹ về hưu đã tình nguyện trở lại điểm nóng. Họ không thể ngồi yên nhìn những đồng nghiệp trẻ gồng mình chống dịch mà mong muốn chia sẻ một phần vất vả, áp lực trong cuộc chiến này.

Bác sỹ Nguyễn Giỏi là bác sĩ chuyên khoa 1 về y học gia đình. Trong đợt dịch thứ tư này, phường Hòa Bình, nơi ông sinh sống bị phong tỏa. Trạm y tế phường thiếu nhân lực nên bác sĩ Giỏi đã tham gia hỗ trợ khám bệnh và kê đơn thuốc cho người dân, nhất là người già.

Từ đầu tháng 8, trước tình trạng quá tải ở các bệnh viện dã chiến; tỉnh Đồng Nai đã kêu gọi sự giúp sức của nhân viên chuyên môn từ y tế tư nhân và các y bác sỹ về hưu. Riêng tại thành phố Biên Hòa, dù nhận nhiều đơn tình nguyện trong một tháng qua, song y tế thành phố đến nay chỉ có thể tạo điều kiện cho 10 nhân viên tham gia chống dịch. Đây là những y bác sỹ vẫn đủ điều kiện sức khỏe khi khám chữa bệnh tại các điểm nóng.

Khi có chủ trương kêu gọi nguồn lực y tế tư nhân, nhân viên về hưu tham gia chống dịch, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã chủ động chỉ đạo công đoàn trực thuộc về việc hỗ trợ tài chính cho nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19, với kinh phí 10 triệu đồng mỗi người khi xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 trong quá trình làm việc.

Tính đến 5/9, tỉnh Đồng Nai ghi nhận 28,700 ca dương tính Covid-19, 224 ca tử vong liên quan. Do đó, trong 2 tuần này; ngành y tế vừa phải phân bổ y bác sỹ để điều trị bệnh nhân vừa phân công tham gia bóc tác F0 khỏi cộng đồng. Các nhân viên y tế về hưu đang tiếp tục được xét đơn tình nguyện, bổ sung để đảm bảo tiến độ quá trình truy vết quy mô lớn này.

Tin mới nhất

Bắt 2 đối tượng chuyên trộm xe máy của người đi tập thể dục

Bắt 2 đối tượng chuyên trộm xe máy của người đi tập thể dục

Pháp luật 20/12/2025

(ANTV) - Vì chủ quan 1 số người dân để xe máy khi đi tập thể dục ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) không có người trông coi đã tạo cơ hội cho kẻ gian trộm cắp. Mới đây, Công an phường Pleiku, Gia Lai vừa điều tra, làm rõ thủ phạm trộm cắp 6 chiếc xe máy trị giá hàng chục triệu đồng.

Quảng Trị: Cách chức 2 lãnh đạo nhà trường sau vụ học sinh ngộ độc thực phẩm

Quảng Trị: Cách chức 2 lãnh đạo nhà trường sau vụ học sinh ngộ độc thực phẩm

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, Ủy ban nhân dân xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Kim Thủy đối với ông Đỗ Văn Mỹ và Phó Hiệu trưởng đối với bà Đỗ Thị Hồng Huế sau khi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn nhà trường.

Chặn đứng mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông

Chặn đứng mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM nhấn mạnh yêu cầu đặt ra trong đợt cao điểm ra quân là quyết liệt - đồng bộ - hiệu quả, tạo chuyển biến rõ rệt về trật tự an toàn giao thông trên toàn thành phố. Với phương châm hành động trên, toàn lực lượng được quán triệt nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật - kỷ cương, đề cao văn hóa ứng xử, tuyệt đối bảo đảm an toàn khi thi hành nhiệm vụ; giữ thái độ chuẩn mực, sẵn sàng hỗ trợ Nhân dân trong mọi tình huống. Đặc biệt là chủ động, kịp thời chặn đứng và xử lý mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông.

Thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sức mạnh, hòa bình và những lằn ranh đỏ

Thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sức mạnh, hòa bình và những lằn ranh đỏ

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/2 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới. Tuy nhiên vấn đề được dư luận quan tâm nhất đó chính là hòa bình Ukraine, theo đó, Tổng thống Putin tuyên bố lực lượng Nga đã “hoàn toàn nắm thế chủ động chiến lược” và sẽ tiếp tục giành thêm bước tiến trước khi năm nay khép lại.

Khám phá khu chợ Giáng sinh Montreux nổi tiếng Thụy Sĩ

Khám phá khu chợ Giáng sinh Montreux nổi tiếng Thụy Sĩ

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày này, nếu như đến thăm khu chợ Giáng sinh ở thị trấn Montreux, nằm bên bờ Đông Bắc hồ Geneva, Thụy Sĩ, bạn có thể sẽ bắt gặp một hình ảnh tưởng chừng như chỉ có trong các câu chuyện cổ tích: ông già Noel cưỡi xe tuần lộc bay lượn trên bầu trời. Màn trình diễn độc đáo này đã thu hút hàng trăm nghìn du khách đến với khu chợ Giáng sinh nổi tiếng bậc nhất châu Âu.

Nỗ lực vì bình yên trên những tuyến đường

Nỗ lực vì bình yên trên những tuyến đường

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Với vai trò tiên phong, gương mẫu cùng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, sáng tạo trong lĩnh vực công tác chuyên môn, Thiếu tá Trương Tấn Tài, Phó Đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật và vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc.

Xem thêm