Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 23:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Chủ Nhật, 05/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xóa “mù” bơi lội

(ANTV) - Tại Việt Nam, trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ trẻ em  tử vong do đuối nước cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Tỷ lệ tử vong do đuối nước rất cao, ở khu vực nông thôn cao gấp 4 lần so với khu vực thành thị, nhất là vào mùa hè.

Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả những người bơi thành thạo cũng có thể bị đuối nước. Nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách có thể để lại các tổn thương nặng nề lên tim, phổi, thần kinh, thậm chí gây ngừng tim, ngừng thở và tử vong. Bên cạnh phổ biến việc phòng chống kĩ năng đuối nước ở trẻ nhỏ thì vấn đề phổ cập kĩ năng bơi đối với người trưởng thành cũng rất quan trọng và cần thiết.

Trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 2000 người bị chết đuối. Tại Việt Nam, đuối nước đứng nhì Đông Nam Á, cao gấp 8 -10 lần các nước đang phát triển. Giải pháp để khắc phục?

Việt Nam là nước có tỷ lệ tử vong do đuối nước cao thứ 5 trong các nước Tây Thái Bình Dương. Trung bình mỗi ngày có 5 trẻ tử vong do đuối nước, khi kỳ nghỉ hè sắp đến, trẻ em thường ra sông, ao, hồ tắm, nhưng thiếu sự quản lý của gia đình, dẫn đến nguy cơ đuối nước rất cao.

Trong khi đó, hệ thống bể bơi và công tác tuyên truyền việc phòng chống đuối nước vẫn còn nhiều hạn chế. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước và bảo đảm an toàn cho trẻ, nhất là trong mùa hè thì những lớp dạy bơi miến phí ra đời sẽ là bài toán khắc phục tình trạng đuối nước.

Thành lập từ năm 2020, câu lạc bộ Bơi khám phá của anh Nguyễn Ngọc Khánh giờ đã có hơn 5000 thành viên. Chương trình “Tình yêu sông Hồng” hiện đang được anh và nhóm tổ chức diễn ra trên 10 tỉnh thành dọc theo sông Hồng với mục đích dạy bơi miễn phí, truyền đạt kĩ năng sơ cứu đuối nước, nhất là đối với trẻ em.

 

BT
Thăm dò khán giả