Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 6, 18/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh người dân cung cấp

(ANTV) - Trong khi lực lượng Cảnh sát giao thông còn mỏng, không phải lúc nào, tuyến đường nào cũng có đầy đủ quân số để ứng trực 24/24h và xử lý bằng trực quan. Điều này đã khiến công tác xử lý gặp rất nhiều khó khăn. 

Và để tăng tính hiệu quả thì giờ đây mỗi người tham gia giao thông đều có thể giám sát các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng cách ghi lại những hình ảnh đó bằng camera hành trình, điện thoại di động sau đó cung cấp cho lực lượng Cảnh sát giao thông.

Việc làm này đã mang lại hiệu quả nhất định, khi hàng loạt hình ảnh vi phạm do người dân cung cấp đã được lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý kịp thời. Đây được đánh giá là giải pháp hiệu quả, tác động mạnh đến ý thức của các lái xe, phát huy sự tích cực, chủ động, trách nhiệm của quần chúng trong việc giám sát trật tự an toàn giao thông, qua đó góp phần làm giảm thiểu các vi phạm, kiềm chế tai nạn giao thông.

Một ca trực ban tại Phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Tuyên Quang, Đại úy Trần Quang Trung sẽ tiếp nhận các nguồn thông tin do người dân báo về diễn biến, tình hình giao thông trên địa bàn, trong đó có cả những thông tin từ các trang mạng xã hội. Và một tình huống giao thông đó là xe tải không nhường đường cho xe cứu thương, chỉ sau ít giờ xuất hiện trên facebook đã kịp thời được lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Tuyên Quang vào cuộc điều tra, xử lý.

Tương tự, từ tình huống một người tham gia giao thông trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, camera hành trình trên xe ô tô đã ghi lại hình ảnh 2 xe khách chạy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng và chèn ép nhau để tranh giành khách. Từ hình ảnh được ghi lại, ngay sau khi tiếp nhận Cảnh sát giao thông Thái Nguyên đã nhanh chóng vào cuộc  tổ chức xác minh, củng cố tài liệu và làm căn cứ để ra các quy định xử phạt.

Việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông qua thông tin, hình ảnh người dân cung cấp và từ các trang mạng xã hội đã và đang được lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện hiệu quả trong thời gian qua. Có rất nhiều vụ việc vi phạm giao thông đã bị xử lý nghiêm, tạo sự răn đe đối với các lái xe có thói quen nhờn luật khi tham gia giao thông.

Như vậy, cùng với hệ thống camera giao thông được lắp đặt tại nhiều địa bàn thì những hành vi vi phạm giao thông còn được giám sát bởi người dân ghi lại qua điện thoại hay camera hành trình. Tất cả sẽ tạo thành những kênh giám sát hiệu quả việc chấp hành luật giao thông của người dân. Việc xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm chính là lời cảnh báo hữu hiệu nhất.

BT
Thăm dò khán giả