Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 14:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 2, 09/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh chất lượng nghiên cứu khoa học

(ANTV) - Không thể phủ nhận những bước tiến rất quan trọng về chất lượng công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) ở Việt Nam hiện nay, nhưng cũng còn đó không ít hạn chế, vướng mắc và nhiều vấn đề đáng phải suy ngẫm.

Đặc biệt là khi thời gian vừa qua, trên các diễn đàn, nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, các nhà quản lý cho rằng, việc xét duyệt, thẩm định và nghiệm thu các đề tài nghiên cứu khoa học chưa chặt chẽ, còn có lỗ hổng và chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Hậu quả là ra đời những đề tài nghiên cứu thiếu tính mới, tính cấp thiết. Hay là những con số đáng giật mình về tốc độ nghiệm thu đề tài khoa học ở các Viện nghiên cứu.

Cần một cơ chế chặt chẽ hơn như thế nào để đảm bảo chất lượng công tác nghiên cứu khoa học? Nội dung này sẽ được phân tích, đánh giá cụ thể hơn với khách mời là PGS.TS Nguyễn Viết Thông - Nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương.

Trên các diễn đàn giáo dục. Nhiều ý kiến băn khoăn về tính cấp thiết của những đề tài luận văn tiến sỹ về phát triển bộ môn cầu lông hay bơi lội. Không phải là số ít mà nhiều luận án tiến sỹ khác cũng nghiên cứu về vấn đề này. Không chỉ là việc thẩm định, xét duyệt đề tài. Khâu nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cũng khiến dư luận bất ngờ.

Tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, có những đơn vị, nghiệm thu tới 20 -22 đề tài/ trong một ngày.

Thống kê mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 36.000 thạc sĩ và 1.500 tiến sĩ tốt nghiệp.

Các chuyên gia giáo dục cũng cho rằng cần nâng cao chất lượng đào tạo tiến sỹ hơn là chạy theo số lượng, đào tạo ít nhưng chất lượng phải được tăng lên.

Đảm bảo chất lượng công tác nghiên cứu khoa học - Nội dung này sẽ được phân tích, đánh giá cụ thể hơn qua cuộc trao đổi của PGS.TS Nguyễn Viết Thông - nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương.

 

BT
Thăm dò khán giả