Thứ Bảy, 01/04/2023 06:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xung quanh chất lượng nghiên cứu khoa học

(ANTV) - Không thể phủ nhận những bước tiến rất quan trọng về chất lượng công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) ở Việt Nam hiện nay, nhưng cũng còn đó không ít hạn chế, vướng mắc và nhiều vấn đề đáng phải suy ngẫm.

Đặc biệt là khi thời gian vừa qua, trên các diễn đàn, nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, các nhà quản lý cho rằng, việc xét duyệt, thẩm định và nghiệm thu các đề tài nghiên cứu khoa học chưa chặt chẽ, còn có lỗ hổng và chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Hậu quả là ra đời những đề tài nghiên cứu thiếu tính mới, tính cấp thiết. Hay là những con số đáng giật mình về tốc độ nghiệm thu đề tài khoa học ở các Viện nghiên cứu.

Cần một cơ chế chặt chẽ hơn như thế nào để đảm bảo chất lượng công tác nghiên cứu khoa học? Nội dung này sẽ được phân tích, đánh giá cụ thể hơn với khách mời là PGS.TS Nguyễn Viết Thông - Nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương.

Trên các diễn đàn giáo dục. Nhiều ý kiến băn khoăn về tính cấp thiết của những đề tài luận văn tiến sỹ về phát triển bộ môn cầu lông hay bơi lội. Không phải là số ít mà nhiều luận án tiến sỹ khác cũng nghiên cứu về vấn đề này. Không chỉ là việc thẩm định, xét duyệt đề tài. Khâu nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cũng khiến dư luận bất ngờ.

Tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, có những đơn vị, nghiệm thu tới 20 -22 đề tài/ trong một ngày.

Thống kê mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 36.000 thạc sĩ và 1.500 tiến sĩ tốt nghiệp.

Các chuyên gia giáo dục cũng cho rằng cần nâng cao chất lượng đào tạo tiến sỹ hơn là chạy theo số lượng, đào tạo ít nhưng chất lượng phải được tăng lên.

Đảm bảo chất lượng công tác nghiên cứu khoa học - Nội dung này sẽ được phân tích, đánh giá cụ thể hơn qua cuộc trao đổi của PGS.TS Nguyễn Viết Thông - nguyên Phó trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương.

Tin mới nhất

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống của người dân ở khu vực nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động ý nghĩa, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, bám sát đặc điểm địa phương gắn với hệ thống tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được triển khai.

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng - đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP, nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như tại khu vực Đồng Nai nói riêng tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ được khơi thông và doanh nghiệp sớm hồi phục.

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 31/3, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã tổng kết 10 năm thực hiện nghị định 13 liên quan xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả. Phần lớn tham luận hướng đến việc hoàn thiện những khung pháp lý và công cụ liên quan hành vi xâm phạm trên không gian số.

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) vừa có báo cáo gửi UBND TP. HCM về tình hình hoạt động doanh nghiệp trong tháng 3 và Quý I/2023. Trong đó, hơn 40% doanh nghiệp đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp.

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Xã hội 31/03/2023

(ANTV) - Không muốn học nhưng vẫn muốn có bằng lái xe để hợp thức hóa giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Cũng chính vì cách suy nghĩ đơn giản này của một bộ phận người dân mà họ đã vướng vào vào lao lý vì trót sử dụng giấy tờ giả. Đến khi nhận thức được tầm quan trọng của vụ việc thì mọi sự cũng đã rồi.

Xem thêm