Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:26, Thứ 6, 28/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh đề xuất di dời 80 cây hoa sữa của Hà Nội

(ANTV) - “Nhớ phố Quang Trung, đường Nguyễn Du – những đêm hoa sữa thơm nồng”. Đây là một câu hát trong bài hát “Nhớ về Hà Nội" của nhạc sĩ Hoàng Hiệp – đã khiến những con đường Hà Nội trở nên thân quen vô cùng, và gắn bó với mùi hương hoa sữa, làm nao lòng mỗi người con khi xa Hà Nội nhớ về. Tuy nhiên, Nếu chỉ đi thoáng qua người dân dễ cảm nhận được mùi hương đặc trưng của hoa sữa, nhưng với nhiều người sinh sống và kinh doanh trên đường Nguyễn Chí Thanh thì đây lại là vấn đề khiến họ đau đầu.

Trong dự án chỉnh trang tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, UBND quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đã đề xuất di dời 80 cây hoa sữa vào các công viên, thay thế bằng các cây khác phù hợp hơn để hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đây cũng chính là chủ đề thu hút cư dân mạng bày tỏ quan điểm của mình. Mời quý vị cùng theo dõi:

Đường Nguyễn Chí Thanh dài 1,8 km, thuộc phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình và phường Láng Thượng, quận Đống Đa, là đường trung tâm của Thủ đô. Cây xanh trên tuyến đường này đã nhiều lần được đánh chuyển, gây ý kiến trái chiều.

Trong văn bản trả lời đầu tháng 10 về dự án chỉnh trang tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, Sở Xây dựng đề nghị quận Đống Đa không dịch chuyển cây lát hoa để tránh lãng phí. Với cây hoa sữa, Sở lưu ý xem xét, đánh giá mật độ cây trồng cho phù hợp, tránh mùi hoa sữa tỏa nồng nặc, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Nếu chỉ đi thoáng qua người dân dễ cảm nhận được mùi hương đặc trưng của hoa sữa, nhưng với nhiều người sinh sống và kinh doanh trên đường Nguyễn Chí Thanh thì đây lại là vấn đề khiến họ đau đầu. Ngay sau khi thông tin về đề xuất của UBND Quận Đống Đa, nhiều cư dân mạng đã để lại quan điểm ủng hộ:

Nếu muốn trồng cây khác thì phải có quy hoạch cụ thể và khoa học. Tôi thấy nhiều địa phương không riêng gì Hà Nội cây trồng cả chục năm xong rồi đốn và trồng cây mới

Tuy nhiên, một số cư dân mạng lại không đồng tình với đề xuất của UBND quận Đống Đa, khi mà hoa sữa vốn là loài hoa đặc trưng cho mùa thu Hà Nội với vẻ đẹp rất riêng, gắn liền nét đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Việc dịch chuyển, chặt hạ cây xanh là "vấn đề nhạy cảm, phức tạp, được dư luận, người dân quan tâm" nên Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Đống Đa thông tin rộng rãi để việc trồng, thay thế cây hoa sữa bằng loại cây khác được dư luận, người dân ủng hộ.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng những phương án quy hoạch cụ thể và khoa học để để tăng hiệu quả sử dụng cây xanh, tạo cảnh quan xanh và tránh lãng phí trong quá trình thực hiện.

BT
Thăm dò khán giả