Chủ Nhật, 14/07/2024 02:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Phát triển công nghiệp văn hóa theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

BT

(ANTV) - Theo thống kê, năm 2023 tổng doanh thu của toàn ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đạt 56 triệu USD. Những con số ấn tượng này cho thấy dư địa thị trường của các ngành công nghiệp văn hóa đang rất mở rộng. Trong báo cáo của kỳ họp Quốc hội mới đây, Chính phủ đã tiếp tục nhấn mạnh nhiệm vụ phát triển công nghiệp văn hóa theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, sáng tạo và cạnh tranh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để phát triển ngành công nghiệp văn hóa thì còn cần rất nhiều việc phải làm.

Hồi đầu năm nay, tác phẩm “Đào, phở và piano” đã trở thành hiện tượng điện ảnh ở nước ta, thu hút rất đông khán giả đến rạp. Điều đáng nói, thành công đó lại chỉ là sự tình cờ, bởi trước đó, phim không có bất kỳ một chiến lược marketing, truyền thông nào khi phát hành, mà nổi lên nhờ một vài bài đánh giá, review của một số trang mạng xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu không bất ngờ trở thành hiện tượng, “Đào, phở và piano” cũng sẽ chung số phận với nhiều bộ phim nhà nước khác. Đã đến lúc, cần ứng xử với phim điện ảnh như một loại hàng hóa đặc biệt, chứ không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đơn thuần.

Giống như điện ảnh, hiện chưa có cơ chế đặc thù để hỗ trợ, thúc đẩy phát triển nghệ thuật biểu diễn theo mô hình công nghiệp văn hóa. Sau nhiều năm theo đuổi ước mơ đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của âm nhạc quốc tế, nhà sản xuất âm nhạc Quốc Trung vẫn gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các dự án âm nhạc quốc tế tầm cỡ.

Đối với chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035, Chính phủ đang đề xuất huy động nguồn lực thực hiện khoảng 122.250 tỷ đồng cho giai đoạn 2025-2030, trong đó vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp được bố trí tối thiểu khoảng 77 nghìn tỷ đồng (chiếm 63%). Chương trình cũng sẽ hướng đến phát triển nguồn nhân lực văn hóa và các ngành công nghiệp văn hóa, trong đó ưu tiên phát triển doanh nghiệp công nghiệp văn hóa và thị trường sản phẩm công nghiệp văn hóa có năng lực cạnh tranh cao.

Theo thống kê đến năm 2022 các ngành công nghiệp văn hóa đã đóng góp trên 4% GDP. Để đạt mục tiêu đóng góp 7% GDP vào năm 2030, một trong những yêu cầu cấp thiết hiện nay là cần xây dựng cơ chế chính sách, nhằm chuyên nghiệp hóa thị trường văn hóa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm đánh bạc liên quan các giải bóng đá châu âu (EURO 2024) và giải bóng đá Nam Mỹ (COPA AMERICA 2024). Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện đường dây hoạt động tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô lớn, số tiền giao dịch ước tính hàng chục tỷ đồng.

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau. Bên cạnh đó người dân vẫn còn có sự sơ hở, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của mình vì vậy đã tạo điều kiện để các đối tượng có thời cơ trộm cắp. Vậy để thực hiện trót lọt hơn 10 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, các đối tượng đã có phương thức, thủ đoạn như thế nào?

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP. HCM ước đạt 123.887 tỉ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Sáng 13/7, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết về công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai 6 tháng cuối năm 2024, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Cục CSGT và lực lượng CSGT toàn quốc tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, triển khai quyết liệt những giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Xem thêm