Thứ Tư, 14/01/2026 03:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích chiến trường Điện Biên Phủ

(ANTV) - Năm 2024, Điện Biên đăng cai Năm Du lịch quốc gia với nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước, đồng thời tiếp tục phát huy thế mạnh và sức hút của mình bằng du lịch lịch sử. Trong đó, di tích quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ là một trong những sản phẩm du lịch nổi bật nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều du khách. Song, sau 7 thập kỷ tồn tại song hành cùng sự phát triển của Điện Biên, công tác bảo tồn, phát huy giá trị của các điểm di tích này đang đặt ra không ít thách thức.

Quần thể di tích quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ có tổng cộng 45 điểm di tích thành phần nằm rải rác trên địa bàn các huyện Tuần Giáo, Điện Biên và TP Điện Biên Phủ. Trong đó có 8 điểm di tích đã được quy hoạch và đưa vào phục vụ khách tham quan. Sau 70 năm, bên cạnh sự tác động của thời tiết, khí hậu, việc bảo tồn, tôn tạo quần thể di tích này còn gặp phải nhiều khó khăn khác.

Đến nay, toàn bộ 45 điểm di tích thuộc quần thể đã xác định được khu vực bảo vệ I; 30 điểm di tích có khu vực bảo vệ II; 28 điểm di tích được cắm mốc trên thực địa; 23 điểm di tích có đầy đủ hồ sơ khoa học; 10 điểm di tích đã thực hiện bảo tồn, tôn tạo, xây dựng công trình văn hóa tâm linh… Hiện, các đơn vị chức năng của Điện Biên đang tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm tài liệu hiện vật nhằm có chứng cứ, tư liệu phục vụ công tác bảo tồn, tôn tạo các điểm di tích.

Bên cạnh đó, Điện Biên cũng xác định cần phải tiếp tục nâng cao trình độ nguồn nhân lực, tổ chức cử viên chức chuyên môn tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng về công tác bảo tồn, tôn tạo di tích. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư sinh sống xung quanh các điểm di tích.

Phát triển du lịch đang được định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Điện Biên. Để làm được việc này, việc bảo tồn các giá trị di sản trên địa bàn nói chung, di tích chiến trường Điện Biên Phủ nói riêng cần phải được chú trọng hơn nữa. Song song với đó là đẩy mạnh phát huy các giá trị của quần thể di tích thông qua việc nâng cao chất lượng dịch vụ và hạ tầng du lịch, xây dựng các hoạt động mới gắn với tham quan di tích để thu hút đông đảo du khách.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm