Thứ Hai, 20/10/2025 16:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Về đề xuất xây nhà hát các dân tộc phía sau Nhà hát lớn

(ANTV) - Liên quan đề xuất xây nhà hát các dân tộc phía sau nhà hát Lớn. Theo Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, nếu xây Nhà hát các dân tộc Việt Nam tại vị trí này sẽ tạo ra dấu ấn riêng, thu hút khách du lịch. Bên cạnh đó, ông Hùng cũng cho rằng việc xây dựng nhà hát sẽ giúp cho khách đến Hà Nội có thêm địa điểm để thưởng ngoạn, giao lưu, qua đó góp phần phát triển kinh tế thủ đô.

Phân tích về ý tưởng này, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch cho biết địa điểm nêu trên nhằm mở rộng không gian Nhà hát lớn, tạo thành quần thể mang dấu ấn văn hóa riêng cho Thủ đô. Phía trước là Nhà hát lớn Hà Nội, sau là Nhà hát quốc gia với đầy đủ công năng, tiếp đến là Bảo tàng lịch sử quốc gia sẽ tạo thành hệ thống kết nối với không gian văn hóa Hồ Gươm, trở thành hệ sinh thái văn hóa riêng của Thủ đô, góp phần kích thích du lịch, kinh tế đêm cho thành phố.

Cộng đồng mạng cho rằng việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa nói chung, nhà hát nói riêng là cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung cho phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước nhưng cũng cần cân nhắc kỹ ở nhiều phương diện.

Thẳng thắn lên tiếng về vấn đề này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc và văn hoá đều cho rằng là sai lầm trong quy hoạch đô thị.

Theo ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam việc xây dựng như vậy sẽ phá vỡ cảnh quan, mất sự độc tôn của quảng trường Cách mạng tháng Tám. Hơn nữa, chi phí giải phóng mặt bằng phía sau Nhà hát lớn Hà Nội cũng là con số khổng lồ.

Kiến trúc sư Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội cũng quan ngại và đề nghị không nên xây thêm nhà hát vào khu đất vàng trung tâm Hà Nội.

Bên cạnh lo ngại về mặt kiến trúc, thì một số cư dân mạng cũng kiến nghị, đề xuất Bộ Văn hoá thể thao và du lịch cần phải điều tra nhu cầu cần thiết, cấp bách của việc xây dựng nhà hát ở mức độ nào tại thời điểm này khi đất nước đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

Nhà hát lớn Hà Nội từng có tên là Nhà hát Thành phố, được khởi công năm 1901. Đây là công trình văn hóa tiêu biểu, có giá trị về thẩm mỹ, quy mô xây dựng lớn. Hiện nay, Nhà hát lớn là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật lớn, địa điểm nổi tiếng của Hà Nội, được nhiều khách du lịch yêu thích. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tôn vinh người phụ nữ Việt Nam

Tôn vinh người phụ nữ Việt Nam

Xã hội 20/10/2025

(ANTV) - Mỗi dịp 20/10, mạng xã hội lại trở nên sôi động khi hàng loạt bài viết, hình ảnh chúc mừng phụ nữ Việt Nam được đăng tải. Từ các trang cá nhân đến Fanpage các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, nhiều thông điệp chúc mừng, yêu thương được lan tỏa, cho thấy ngày lễ 20/10 – ngày Phụ nữ Việt Nam đã trở thành một hoạt động văn hóa quen thuộc trong đời sống số.

Xung quanh đề xuất rút ngắn thời gian cấp lại giấy phép lái xe

Xung quanh đề xuất rút ngắn thời gian cấp lại giấy phép lái xe

Xã hội 20/10/2025

(ANTV) - Giao thông an toàn, không chỉ là câu chuyện của luật lệ, mà còn là trách nhiệm của mỗi người cầm vô lăng. Hiện nay, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề xuất giảm thời gian chờ kiểm tra kiến thức pháp luật giao thông từ 6 tháng xuống còn 3 tháng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lái xe sớm quay trở lại hoạt động.

Tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn

Tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 20/10/2025

(ANTV) - Mặc dù Nghị định 168 của Chính phủ quy định đã sử dụng rượu bia thì không được lái xe và mức xử phạt rất cao, thế nhưng trên thực tế nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm. Bên cạnh việc thực hiện Kiểm tra nồng độ cồn trong khung giờ cố định, để phòng ngừa tai nạn và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Nghệ An đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm.

Bắt giữ đối tượng bạo hành con riêng của vợ

Bắt giữ đối tượng bạo hành con riêng của vợ

Pháp luật 20/10/2025

(ANTV) - Sáng 20/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ đối với Nguyễn Văn Nam (sinh năm 1994, trú tại thôn Phú Hòa, xã Cổ Đạm) để điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích.

Triển lãm hình ảnh thú vị từ đội xe Street View của Google

Triển lãm hình ảnh thú vị từ đội xe Street View của Google

Thế giới 20/10/2025

(ANTV) - Khi Google ra mắt đội xe Street View (góc nhìn đường phố) vào năm 2007, những chiếc ô tô gắn máy ảnh đã vô tình ghi lại nhiều khoảnh khắc kỳ lạ, hài hước, thậm chí là đau đớn trong cuộc sống. Một nghệ sĩ Canada đã nhìn thấy được cơ hội và thu thập những bức ảnh này. Đến nay, chúng đang được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Đan Mạch.

Người dân tại cửa khẩu biên giới Afghanistan-Pakistan hoan nghênh lệnh ngừng bắn

Người dân tại cửa khẩu biên giới Afghanistan-Pakistan hoan nghênh lệnh ngừng bắn

Thế giới 20/10/2025

(ANTV) - Afghanistan và Pakistan ngày 19-10 đã đồng ý ngừng bắn ngay lập tức sau một tuần giao tranh dữ dội và đẫm máu dọc biên giới tranh chấp. Trong các cuộc đàm phán do Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, hai quốc gia Nam Á này cũng nhất trí thiết lập cơ chế nhằm "củng cố hòa bình và ổn định lâu dài", hai bên còn đồng ý tổ chức các cuộc họp tiếp theo trong những ngày tới "để bảo đảm tính bền vững của lệnh ngừng bắn".

Xem thêm