Thứ Bảy, 20/07/2024 07:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Cộng đồng người Việt Nam tại Ishikawa đón giao thừa năm 2024 đầy ý nghĩa

BT

(ANTV) - Nhằm chia sẻ khó khăn với cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại bán đảo Noto (Ishikawa), thể hiện tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tối 9/2, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) đã tổ chức chương trình đầy ý nghĩa với tên gọi Giao thừa tại Ishikawa 2024 tại thành phố Nana O, tỉnh Ishikawa.

Được tổ chức vào đúng thời khắc giao thừa, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo và thu hút gần 100 thực tập sinh và cộng đồng người Việt Nam tới tham dự. Đến với chương trình, mỗi người tham dự được nhận một phần quà tới từ các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản bao gồm hiện kim và các món ăn truyền thống trong những ngày Tết cổ truyền . Đây là những phần quà vừa thiết thực, vừa mang ý nghĩa tinh thần to lớn đối với cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Ishikawa những ngày đầu năm mới.

Tại chương trình ông Nguyễn Đức Minh - công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã gửi lời thăm hỏi và chúc Tết qua trực tuyến tới cộng đồng tại Ishikawa. Bày tỏ xúc động trước sự quan tâm, hỗ trợ và động viên kịp thời của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các Hội nhóm người Việt Nam tại tại Nhật Bản thời gian qua, các bạn thực tập sinh cho biết tuy vẫn còn cần thời gian để các doanh nghiệp đang tiếp nhận lao động người Việt Nam tại Ishikawa khôi phục lại sản xuất như trước, nhưng các khó khăn trong công việc và cuộc sống đã dần được khắc phục.

Không chỉ gửi những lời chia sẻ, động viên tới cộng đồng, tại chương trình, các doanh nghiệp hội viên VJBA đã lắng nghe ý kiến và tư vấn về luật pháp, tư cách cư trú, và định hướng công việc cho cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng tại Ishikawa. Ngoài ra, một số doanh nghiệp hội viên của VJBA đang kinh doanh trong lĩnh vực như chế biến thực phẩm, nhà hàng đã hướng dẫn và bày tỏ sẽ sẵn sàng phối hợp với các nghiệp đoàn để hỗ trợ tiếp nhận các lao động bị khó khăn vì mất việc hoặc không có việc làm.

Anh Nguyễn Văn Tài, Nhà máy hạt nhân Shika, tỉnh Ishikawa: "Sau khi tham gia chương trình em thấy rất là vui và hạnh phúc vì các anh chị Đại sứ quán và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức chương trình giao thừa ấm áp, ý nghĩa."

Bà Mizunoshi Yui, Công ty Sugyo, tỉnh Ishikawa: "Tôi thấy rất xúc động khi lần đầu tiên tham gia sự kiện đón giao thừa của các bạn. Chương trình thật ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của các Hội đoàn người Việt Nam đối với các bạn ở Ishikawa. Trong những ngày vừa qua công ty chúng tôi có nhiều khó khăn, nhưng xin cảm ơn các bạn lao động Việt Nam vẫn đang luôn cố gắng cùng với công ty trong việc."

Nhằm kịp thời hỗ trợ cộng đồng bị ảnh hưởng, VJBA đã kêu gọi ủng hộ 3 đợt và nhận được sự hưởng ứng nhanh chóng từ các doanh nghiệp Hội viên. Các doanh nghiệp hội viên của hiệp hội đã cùng tham gia đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngày 4/1/2024 để đến vùng tâm chấn tại tỉnh Ishikawa.

Tiếp theo đó, số hiện kim quyên góp được đợt 2 đã được trao cho Liên hiệp hội Người Việt Nam tại Nhật Bản, để cùng các hội đoàn mua 500 thùng nước lọc, trao tặng cho chính quyền Ishikawa để hỗ trợ người dân địa phương vào ngày 15/1/2024. Để triển khai chương trình “Giao thừa tại Ishikawa 2024”, VJBA đã chính thức phát động quyên góp đợt 3 trong toàn thể hội viên. Toàn bộ số hiện kim/hiện vật quyên góp được Hội viên của VJBA trao tận tay cho cộng đồng gặp khó khăn.

Theo ghi nhận của chính quyền địa phương tại Ishikawa, đa phần các lao động Việt Nam đã quay trở lại với công việc. Tuy nhiên, hiện vẫn còn các trường hợp người lao động Việt Nam gặp khó khăn về công việc do công ty, nhà xưởng đã bị phá hủy bởi động đất. Chương trình Giao thừa tại Ishikawa 2024 đã thể hiện trách nhiệm của xã hội trước những khó khăn của người dân Nhật Bản và Việt Nam sinh sống tại khu vực chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và mang ý nghĩa nhân văn tốt đẹp, nhằm chia sẻ không khí đón tết ấm áp theo văn hóa truyền thống với cộng đồng Việt Nam tại Ishikawa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm