Thứ Tư, 21/01/2026 06:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Đại hội Chi hội Nhà văn Công an

(ANTV) - Sáng 23/11, tại Hà Nội, Chi hội Nhà văn Công an đã tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Suốt quá trình phát triển, những tác phẩm của các hội viên Chi hội Nhà văn công an đã có những đóng góp quan trọng vào dòng chảy văn học Việt Nam. Nhiều nhà văn công an đã ghi dấu ấn đậm nét, góp phần lan tỏa hình tượng đẹp của người chiến sĩ CAND đến đông đảo quần chúng nhân dân... đến bạn bè quốc tế.

Chi hội Nhà văn Công an hiện có 45 hội viên, là chi hội lớn thứ tư của Hội Nhà văn Việt Nam. Trong 5 năm qua, các nhà văn trong chi hội đã cho ra đời hàng trăm tác phẩm đa dạng như tiểu thuyết, truyện ngắn, ký sự, thơ... được xuất bản trong nước và quốc tế, cũng như xuất hiện trên báo chí và sách giáo khoa.

Một số nhà văn tiêu biểu đã sáng tác từ 2 đến 4 đầu sách trong nhiệm kỳ vừa qua, như Phan Đức Lộc, Lại Văn Long, Hữu Ước, Nguyễn Hồng Thái... Nhiều tác phẩm của họ nhận được giải thưởng văn học ở cấp trung ương và địa phương, góp phần khẳng định vai trò quan trọng của văn học trong việc phản ánh hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân.

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Chủ tịch Chi hội Nhà văn Công an, nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của chi hội, từ hai nhà văn trong thời kỳ đổi mới lên 45 nhà văn hiện tại. Ông tự hào rằng không có nhà văn công an nào mà không có những tác phẩm lan tỏa trong đời sống xã hội, đặc biệt là các tác phẩm viết về người chiến sĩ công an, đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự và giải phóng dân tộc.

Trong nhiệm kỳ qua, chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động, nổi bật là cuộc thi sáng tác "Cây bút vàng" lần thứ 4, các buổi tọa đàm, gặp mặt truyền thống và công tác từ thiện. Những sự kiện này không chỉ góp phần tôn vinh các nhà văn công an mà còn lan tỏa uy tín của chi hội trong giới văn học.

Chi hội Nhà văn Công an duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Chi hội Nhà văn Quân đội thông qua các quy chế hoạt động và giao lưu sáng tác. Thượng tá Phùng Văn Khai, Phó Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Quân đội, khẳng định sự phối hợp này đã góp phần tạo ra nhiều tác phẩm chất lượng về hình tượng người chiến sĩ công an và anh bộ đội Cụ Hồ.

Trong nhiệm kỳ tới, Chi hội Nhà văn Công an đặt mục tiêu đẩy mạnh sáng tác về truyền thống 80 năm Công an nhân dân, tổ chức thêm các buổi hội thảo, tọa đàm chuyên môn và tìm kiếm, phát triển đội ngũ cây bút trẻ kế cận. Những hoạt động này nhằm tiếp tục khơi dậy cảm hứng sáng tác, giữ vững đoàn kết trong đội ngũ nhà văn và thúc đẩy sự sáng tạo.

Đại hội Chi hội lần thứ VI đã bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 5 thành viên và chọn 22 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XI của Hội Nhà văn Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đánh giá cao sự đóng góp của các nhà văn công an, không chỉ thông qua các tác phẩm mà còn qua những hoạt động ý nghĩa, khẳng định vai trò quan trọng của chi hội trong hệ thống Hội Nhà văn Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ - bản giao hưởng mùa xuân

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ - bản giao hưởng mùa xuân

Văn hóa 20/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.

Tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư Việt Nam

Tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư Việt Nam

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vướng mắc trong xuất khẩu

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vướng mắc trong xuất khẩu

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.

Xem thêm