(ANTV) - Sáng 23/11, tại Hà Nội, Chi hội Nhà văn Công an đã tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Suốt quá trình phát triển, những tác phẩm của các hội viên Chi hội Nhà văn công an đã có những đóng góp quan trọng vào dòng chảy văn học Việt Nam. Nhiều nhà văn công an đã ghi dấu ấn đậm nét, góp phần lan tỏa hình tượng đẹp của người chiến sĩ CAND đến đông đảo quần chúng nhân dân... đến bạn bè quốc tế.
Chi hội Nhà văn Công an hiện có 45 hội viên, là chi hội lớn thứ tư của Hội Nhà văn Việt Nam. Trong 5 năm qua, các nhà văn trong chi hội đã cho ra đời hàng trăm tác phẩm đa dạng như tiểu thuyết, truyện ngắn, ký sự, thơ... được xuất bản trong nước và quốc tế, cũng như xuất hiện trên báo chí và sách giáo khoa.
Một số nhà văn tiêu biểu đã sáng tác từ 2 đến 4 đầu sách trong nhiệm kỳ vừa qua, như Phan Đức Lộc, Lại Văn Long, Hữu Ước, Nguyễn Hồng Thái... Nhiều tác phẩm của họ nhận được giải thưởng văn học ở cấp trung ương và địa phương, góp phần khẳng định vai trò quan trọng của văn học trong việc phản ánh hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân.
Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Chủ tịch Chi hội Nhà văn Công an, nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của chi hội, từ hai nhà văn trong thời kỳ đổi mới lên 45 nhà văn hiện tại. Ông tự hào rằng không có nhà văn công an nào mà không có những tác phẩm lan tỏa trong đời sống xã hội, đặc biệt là các tác phẩm viết về người chiến sĩ công an, đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự và giải phóng dân tộc.
Trong nhiệm kỳ qua, chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động, nổi bật là cuộc thi sáng tác "Cây bút vàng" lần thứ 4, các buổi tọa đàm, gặp mặt truyền thống và công tác từ thiện. Những sự kiện này không chỉ góp phần tôn vinh các nhà văn công an mà còn lan tỏa uy tín của chi hội trong giới văn học.
Chi hội Nhà văn Công an duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Chi hội Nhà văn Quân đội thông qua các quy chế hoạt động và giao lưu sáng tác. Thượng tá Phùng Văn Khai, Phó Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Quân đội, khẳng định sự phối hợp này đã góp phần tạo ra nhiều tác phẩm chất lượng về hình tượng người chiến sĩ công an và anh bộ đội Cụ Hồ.
Trong nhiệm kỳ tới, Chi hội Nhà văn Công an đặt mục tiêu đẩy mạnh sáng tác về truyền thống 80 năm Công an nhân dân, tổ chức thêm các buổi hội thảo, tọa đàm chuyên môn và tìm kiếm, phát triển đội ngũ cây bút trẻ kế cận. Những hoạt động này nhằm tiếp tục khơi dậy cảm hứng sáng tác, giữ vững đoàn kết trong đội ngũ nhà văn và thúc đẩy sự sáng tạo.
Đại hội Chi hội lần thứ VI đã bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 5 thành viên và chọn 22 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XI của Hội Nhà văn Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đánh giá cao sự đóng góp của các nhà văn công an, không chỉ thông qua các tác phẩm mà còn qua những hoạt động ý nghĩa, khẳng định vai trò quan trọng của chi hội trong hệ thống Hội Nhà văn Việt Nam.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.