Thứ Hai, 22/07/2024 15:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Để các di sản được sống

(ANTV) - Indonesia là đất nước có các loại nhạc cụ truyền thống phong phú. Một trong số đó là dàn nhạc Gamelan. Với những giá trị văn hóa độc đáo và cao quý, được ví như một phương tiện biểu đạt văn hóa và xây dựng mối liên kết giữa con người và vũ trụ, nhạc cụ truyền thống Gamelan của Indonesia đã được UNESCO đã công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ngày 15/12/2021.

Để bảo tồn và phát huy di sản âm nhạc này, chính quyền xứ vạn đảo đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm đưa loại hình nghệ thuật này gần gũi hơn với bạn bè quốc tế và mang hơi thở cuộc sống hàng ngày của người dân.

Âm nhạc truyền thống từ dàn nhạc Gamelan của Indonesia có giai điệu du dương, pha trộn giữa dòng nhạc jazz với tiếng nước chảy róc rách, nhẹ nhàng.

Ông I Made Bandem, Nghệ sĩ dàn nhạc Gamelan cho biết: “Dàn nhạc Gamelan gồm nhiều nhạc cụ như trống, cồng, chiêng, sáo, đàn dây… Ấn tượng nhất là dàn cồng gồm khoảng 10 mặt kim loại hình tròn có điểm lồi ở giữa để làm tâm đánh, được xếp trên giá gỗ.”

Sự xuất hiện của Gamelan có từ trước khi nền văn hóa Ấn Độ giáo - Phật giáo thống trị Indonesia vào năm 404 trước Công nguyên và đại diện cho nghệ thuật nguyên thủy của Indonesia. Kể từ khi được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, âm nhạc Gamelan đã được gìn giữ và đi vào cuộc sống hàng ngày của người dân, từ đảo Java, Bali,  tây Sumatra, Lombok, tới tỉnh Lampung của Indonesia. Âm nhạc Gamelan đã được lồng ghép trong lĩnh vực y tế để trị liệu tâm lý cho các bệnh nhân.

Tiến sĩ Aliyah Himawati Rizkiyani, Bác sĩ tâm thần cho hay:“Kể từ khi âm nhạc của Gamelan được sử dụng để trị liệu. Các bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn, hạnh phúc hơn. Nhờ đó, có thể phục hồi sức khỏe nhanh hơn.”

Với những giá trị văn hóa độc đáo và cao quý, để di sản âm nhạc này tiếp tục tồn tại, Indonesia đã đưa Gamelan vào chương trình học của trẻ em. Ngoài học cách chơi trống, đánh cồng hay tìm hiểu về các bộ gõ, học sinh còn được khám phá lịch sử hình thành và phát triển dòng nhạc truyền thống này.

Ông Widodo Wilis, Hiệu trưởng Trường Nội trú Hồi giáo Hanacaraka nói: “Chúng tôi hi vọng, trẻ em có thể cảm thụ được âm nhạc truyền thống và nên văn hóa của đất nước ngay từ sớm. Bởi nếu chúng dành tình yêu cho văn hóa thì cũng sẽ thêm yêu đất nước hơn.”

Không chỉ gìn giữ âm nhạc thông qua giáo dục và đào tạo chính quy hay không chính quy, Indonesia đã nỗ lực phát huy di sản thông qua các lễ hội, biểu diễn và giao lưu văn hóa. Hiện nay, Gamelan đã trở thành sản phẩm du lịch hút khách. Du khách đến Indonesia không chỉ được tham quan, thưởng thức âm nhạc mà còn được trải nghiệm thực tế.

Giáo sư Sumarsam, Chuyên gia nghiên cứu về âm nhạc Gamelan cho rằng: “Di sản Gamelan sẽ vẫn được ưa chuộng đối với người dân trong nước và cộng đồng quốc tế. Bởi lẽ còn rất nhiều người khác nhau có thể thúc đẩy và duy trì hoạt động của dàn nhạc Gamelan.”

Khi văn hóa di sản thật sự trở thành sức mạnh nội sinh nó sẽ là nguồn lực quan quan trọng để phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, văn hóa rất cần sự đa dạng của cộng đồng cụ thể. Nó không cần dập khuôn theo hình mẫu nào. Bảo tồn trong sự phát triển đối với văn hóa phi vật thể là một quy luật để giúp sự đa dạng văn hóa ngày càng phong phú hơn, có giá trị nhân loại hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn

Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Trước diễn biến của cơn bão số 2, Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, cùng với các địa phương, lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn.

Khởi tố đối tượng gây tai nạn chết người

Khởi tố đối tượng gây tai nạn chết người

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an thành phố Huế vừa bắt tạm giam đối tượng Phan Quang Hiếu, 17 tuổi, trú phường An Đông, thành phố Huế vì có hành vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ khiến 1 người tử vong.

Xử lý nghiêm các đối tượng đăng tin sai sự thật

Xử lý nghiêm các đối tượng đăng tin sai sự thật

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Thông tin liên quan Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần đã nhận được sự quan tâm rất lớn của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, bày tỏ sự kính trọng, thương tiếc, tưởng nhớ đối với những cống hiến của đồng chí Nguyễn Phú Trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước.

Phòng chống tin giả, tin sai lệch trên mạng xã hội

Phòng chống tin giả, tin sai lệch trên mạng xã hội

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Tin giả, tin sai lệch là những “độc tố” từ mạng xã hội. Mặc dù thời gian qua, các cơ quan QLNN đã vào cuộc để xử lý, ngăn chặn, thế nhưng quản lý thông tin trên mạng xã hội vẫn là một vấn đề nan giải.

Xét xử cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 bị cáo

Xét xử cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 bị cáo

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, ngày 22/7, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 bị cáo khác trong vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn FLC.

TP.HCM thúc đẩy phát triển kinh tế số

TP.HCM thúc đẩy phát triển kinh tế số

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - 21 lượt đại biểu đặt câu hỏi, 36 ý kiến đối với Giám đốc Sở Thông tin truyền thông Lâm Đình Thắng và Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt. Các nội dung chất vấn xoay quanh lĩnh vực công nghệ thông tin như công tác quản lý và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin; vấn đề an ninh mạng và bảo mật thông tin; chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước. Cùng với đó là các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số; quản lý thông tin và truyền thông đại chúng; biện pháp xử lý các thông tin sai lệch, tin giả trên các phương tiện truyền thông... tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa X.

Nhiều lái xe bất ngờ khi CSGT kiểm tra giấy tờ trên VNEID

Nhiều lái xe bất ngờ khi CSGT kiểm tra giấy tờ trên VNEID

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Từ ngày 1/7, khi Thông tư 28 có hiệu lực, người dân khi tham gia giao thông sẽ không phải lo lắng nếu không mang đầy đủ giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, bởi tất cả giấy tờ liên quan có thể được tích hợp trên môi trường điện tử, thông qua ứng dụng VNeID.

Xem thêm