Thứ Ba, 20/05/2025 13:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Du lịch về nguồn tìm hiểu lịch sử

BT

(ANTV) - Quần thể di tích quốc gia Chiến trường Điện Biên Phủ là “địa chỉ đỏ” thu hút du khách tìm về mỗi khi đặt chân lên mảnh đất lịch sử Điện Biên, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Du lịch về nguồn tìm hiểu lịch sử không chỉ giúp du khách khám phá, tìm hiểu về lịch sử mà còn góp phần bồi đắp tinh thần yêu nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Những ngày này tại các điểm di tích lịch sử của tỉnh Điện Biên thu hút rất đông du khách từ mọi miền Tổ quốc về với Điện Biên để tìm hiểu lịch sử. Trong hành trình về nguồn này có đoàn thiện nguyện của chị Nguyễn Lan đến từ tỉnh Thái Bình, ngoài làm công tác thiện nguyện, đoàn cũng đến thăm các điểm di tích lịch sử để tìm hiểu về lịch sử.

Chị Nguyễn Lan, nhóm thiện nguyện tỉnh Thái Bình chia sẻ: Ngày hôm nay nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng  Điện Biên Phủ đoàn chúng tôi đã có mặt tại đây, được trực tiếp tham quan những nơi này và cảm thấy rất xúc động và ghi nhận tất cả những công lao của các thế hệ cha anh đi trước và cảm thấy rất tự hào bởi dân tộc mình có một lịch sử rất hào hùng.

Không chỉ đoàn thiện nguyện của chị Nguyễn Lan, mà đối với mỗi một du khách, du lịch tham quan các di tích lịch sử hay du lịch về nguồn không chỉ giúp họ khám phá, tìm hiểu về di tích, nơi mà trước đây ông cha ta đã chiến đấu anh dũng, hy sinh dành độc lập cho dân tộc. Với họ, mỗi một nơi đến tham quan, tìm hiểu đều để lại những cảm xúc, lòng tự hào, sự biết ơn về những hy sinh của cha ông để họ có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Ông Đỗ Quang Thuyên, cựu thanh niên xung phong tỉnh Thái Bình bày tỏ: Hôm nay chúng tôi về đây nhưng rất cảm động, mặc dù chúng tôi là thế hệ sau, được nghĩ lại, được xem lại, được đọc lại quá trình xảy ra để có chiến thắng này, rất cảm động và vẫn tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ đã đổ bao xương máu để giành độc lập.

Em Lường Thị Thảo, trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh Điện Biên chia sẻ: Cháu rất vui khi được đến Bảo tàng tham quan và cháu thấy vũ khí của ông cha ta ngày xưa rất thô sơ những đã đánh thắng quân xâm lược với vũ khí hiện đại, cháu thấy rất tự hào về điều đó. Và cháu đến đây muốn tìm hiểu thêm về lịch sử và cháu sẽ học tập thật giỏi để giúp cho Điện Biên phát triển hơn.

Chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng để lại cho Điện Biên một Quần thể Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ với 45 di tích thành phần, nổi bật như di tích Đồi A1, Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, Hầm De Castries, Đền thờ các anh hùng liệt sĩ...Những di tích lịch sử này hằng năm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan tìm hiểu về lịch sử.

Bà Phạm Thị Thảo, Phó Giám đốc Ban Quản lý di tích tỉnh Điện Biên cho biết: Xác đinh phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó du lịch lịch sử tâm linh là du lịch chủ lực của tỉnh Điện Biên. Và để thu hút du khách lên với Điện Biên chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền quảng bá; thực hiện các dự án về trung tu, tôn tạo các điểm di tích, trong đó các các dự về sửa chữa để kịp thời khắc phục những hạng mục xuống cấp, phụ vụ cho những ngày lễ lớn.

Du lịch về nguồn, tìm hiểu lịch sử đó là hành trình tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng, từ đó “ngược dòng” về với quá khứ, cội nguồn tiên tổ để hiểu biết sâu sắc, thấm thía hơn về những cống hiến, tài năng, công lao to lớn của các thế hệ cha ông đối với quê hương, đất nước./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nguồn cung lúa gạo bắt đầu gia tăng

Nguồn cung lúa gạo bắt đầu gia tăng

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang bởi nguồn cung từ vụ Hè Thu bắt đầu gia tăng. Giá lúa xuất khẩu vẫn giữ ở mức 397 USD/tấn, trong khi giá gạo tại các trung tâm xuất khẩu lớn của châu Á giảm nhẹ.

Mỹ cảnh báo tái áp đặt thuế quan nếu đàm phán không tiến triển

Mỹ cảnh báo tái áp đặt thuế quan nếu đàm phán không tiến triển

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa phát đi tín hiệu cứng rắn trong chính sách thương mại. Trên sóng chương trình “State of the Union” của CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo rằng nếu các đối tác không đàm phán một cách thiện chí, các mức thuế cao sẽ được tái áp dụng – như đã công bố vào ngày 2 tháng 4.

Cảnh báo phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp

Cảnh báo phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Trong hai ngày 18,19/5, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra hai vụ cháy tại các doanh nghiệp tại Công ty TNHH thiết bị và sản phẩm an toàn Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện 2, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên và Công ty TNHH Nexus Foam Solution, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương. Bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được các cơ quan chức năng thống kê.

Đặc sản miền Bắc hút hàng tại Tp. Hồ Chí Minh

Đặc sản miền Bắc hút hàng tại Tp. Hồ Chí Minh

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Thời điểm này, tại các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội đang bắt đầu vào mùa thu hoạch nông sản như mơ, mận....Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đặc sản vùng miền, giờ đây, nông sản phía Bắc cũng bắt đầu được bày bán tại TPHCM, nhất là những loại thực phẩm thanh nhiệt, giải độc mùa nắng nóng đang trở nên hút khách.

Từ phong trào "Bình dân học vụ" năm xưa đến "Bình dân học vụ số" ngày nay

Từ phong trào "Bình dân học vụ" năm xưa đến "Bình dân học vụ số" ngày nay

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - 80 năm trước, phong trào “Bình dân học vụ” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động là một biểu tượng của lòng quyết tâm, ý chí, tinh thần đoàn kết giúp người dân thoát khỏi mù chữ, tiếp cận tri thức. Ngày nay, trong kỷ nguyên số và hướng tới xã hội thông minh, tinh thần ấy đang được kế thừa và phát triển với phong trào “Bình dân học vụ số”. Phong trào có sứ mệnh phổ cập kiến thức, kỹ năng số đến mọi tầng lớp nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Niềm vui của 700 hộ nghèo tại Bạc Liêu được hỗ trợ nhà ở

Niềm vui của 700 hộ nghèo tại Bạc Liêu được hỗ trợ nhà ở

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - Phát huy truyền thống “đoàn kết, tương thân, tương ái” của dân tộc, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, gương mẫu đi đầu thực hiện phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát”, ngay từ đầu năm 2025, Bộ Công an đã đồng hành, hỗ trợ các địa phương xây dựng hàng nghìn căn nhà nghĩa tình tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương. Tại tỉnh Bạc Liêu, 700 mái ấm kiên cố cũng vừa được xây dựng và trao tặng, qua đó góp phần giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Đà Nẵng: Cảnh sát 113 xử lý nhiều vi phạm trong đêm tuần tra

Đà Nẵng: Cảnh sát 113 xử lý nhiều vi phạm trong đêm tuần tra

Pháp luật 20/05/2025

(ANTV) - Qua tuần tra tại nhiều tuyến phố trung tâm, tổ công tác cảnh sát 113 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Đà Nẵng đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó có nhóm đối tượng chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông và một trường hợp tàng trữ khí cười trái phép.

Xem thêm