Chủ Nhật, 21/04/2024 05:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Lễ phát lương Đức Thánh Trần năm 2024

(ANTV) - Đêm 23, rạng sáng 24/2, tại đền Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cũng đã diễn ra Lễ phát lương Đức Thánh Trần. Để bảo đảm ANTT cho nhân dân và du khách thập phương tham gia Lễ phát lương, Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai phương án bảo đảm ANTT và bố trí phương tiện, cán bộ, chiến sỹ tham gia bảo đảm ANTT, TTATGT, phòng, chống cháy nổ.


Đền Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là một trong 3 ngôi đền lớn của cả nước thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ thứ XIII, tại Trần Thương, Trần Hưng Đạo đã đặt 6 kho lương thực với đội quân thường xuyên canh gác để phục vụ cho cuộc kháng chiến.

Kể từ đó, cứ mỗi dịp đầu năm mới (vào đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng hằng năm) Nhân dân nơi đây đều làm Lễ phát lương để tưởng nhớ công lao các vị anh hùng dân tộc.

Năm 2024, đúng 23 giờ, tức giờ Tý ngày Rằm tháng Giêng, lễ dâng hương, mở kho lương được diễn ra. Hàng nghìn túi lương được phát cho Nhân dân và du khách tại các điểm phát lương khu vực xung quanh đền Trần Thương và Miếu Thổ thần. Trong mỗi túi lương là các loại ngũ cốc - sản vật của vùng quê Trần Hưng Đạo, gồm: đỗ đỏ, đỗ xanh, đậu nành, ngô, thóc nếp cái hoa vàng.

Theo quan niệm của người dân túi lương là lộc ban, cũng là lời nguyện của Đức Thánh Trần phù hộ cho một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm. Cũng như mọi năm các hoạt động diễn ra tại Lễ phát lương năm nay được tổ chức trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống, đồng thời mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng kết hợp với văn hóa tâm linh là bản sắc của Đền Trần Thương.

Lễ phát lương năm nay diễn ra vào dịp cuối tuần, trong điều kiện thời tiết ấm áp nên đã thu hút lượng du khách tới tham dự đông hơn nhiều so với mọi năm.

Để bảo đảm an ninh, trật tự cho buổi Lễ phát lương, lực lượng công an đã tiến hành khảo sát địa bàn, triển khai kế hoạch, phương án như: tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông; bố trí các bình chữa cháy tại các nơi diễn ra lễ thắp hương.

Huy động quân số cùng phương tiện, bố trí thường trực tại các điểm chốt trong và ngoài khu vực Lễ hội, không để tình trạng chen lấn, xô đẩy gây mất an ninh, trật tự, bảo đảm Nhân dân đến với lễ hội đều được nhận lương. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật…

Lễ phát lương Đền Trần Thương là nét đẹp văn hóa nhân dịp đầu xuân năm mới; đồng thời là dịp để giáo dục truyền thống và khơi dậy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ, tri ân những cống hiến, hy sinh của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, chủ quyền và xây dựng đất nước. Với sự chủ động trong thực hiện các phương án đảm bảo ANTT, TTATGT trên các tuyến đường, các điểm diễn ra Lễ phát lương, lực lượng Công an Hà Nam đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân và du khách thập phương về tham gia buổi lễ. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm