Thứ Hai, 05/01/2026 11:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Kết nối nâng tầm di sản

BT

(ANTV) - Dinh Độc Lập và Văn Miếu Quốc Tử Giám là hai di sản nổi tiếng của Việt Nam. Đây cũng là 2 điểm đến làm phong phú thêm hành trình khám phá du lịch ở nước ta. Lần đầu tiên, 2 di sản ở 2 trung tâm du lịch lớn của đất nước đã được kết nối để cùng nhau quảng bá hình ảnh, nâng tầm di sản nhằmgia tăng giá trị sản phẩm du lịch có chất lượng và bền vững.

Với hơn 1 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, di tích lịch sử Dinh Độc Lập luôn nằm trong top 10 điểm đến du lịch thú vị nhất của TP.HCM. Điểm nhấn của Di sản này chính là phần trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966”. Nhiều công nghệ số được ứng dụng để mang đến sự sống động cho từng hiện vật. Kể từ khi mở cửa cách đây 6 năm, mỗi năm, không gian này đã thu hút 350 ngàn lượt khách đến tham quan và trải nghiệm.

TS Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam cho biết: Dùng công nghệ để nói câu chuyện di sản, để truyền thông quảng bá, diễn giả di sản, nối dài cánh tay của trưng bày để người xem không chỉ được nghe, được xem mà còn được tương tác với di sản. Và có nâng tầm di sản như vậy thì chúng ta mới có công chúng một cách thường xuyên, ngày càng đông và trở lại nhiều lần.

Ông Nicolas Esturgie, du khách Pháp bày tỏ: Tôi rất ấn tượng khi đến tham quan di tích này. Đất nước Việt Nam của các bạn đã cho tôi thấy chính xác những gì đã xảy ra trong quá khứ, giúp tôi cảm nhận được tinh thần đoàn kết là một phần rất quan trọng tạo nên sức mạnh.

Để nâng tầm di sản, ngoài việc ứng dụng công nghệ số hóa thông tin về hiện vật trưng bày, gần một năm nay, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám còn tổ chức chương trình trải nghiệm tour đêm mang chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Du khách được dẫn dắt qua những câu chuyện giàu ý nghĩa về đạo học và lịch sử, giúp họ cảm nhận rõ hơn giá trị văn hóa của di tích đặc biệt này.

Ông Lê Xuân Kiều, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: Hoạt động đó đã tạo nên sinh khí mới cho di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Không phải chỉ là nơi khách đến tham quan mà thực sự là một không gian văn hóa mà khách có thể có những trải nghiệm tương tác và chúng ta có cơ hội để giới thiệu những giá trị của Văn Miếu – Quốc Tử Giámmột cách sâu sắc hơn.

Những thành công từ Văn Miếu và Dinh Độc Lập đã chứng minh rằng di sản không chỉ có giá trị bảo tồn mà còn có thể trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn và tạo nguồn thu kinh tế dồi dào nếu biết khai thác một cách sáng tạo. Để nâng tầm giá trị điểm đến, 2 di tích quốc gia đặc biệt này đã cùng bắt tay hợp tác. Dự kiến 2 di tích sẽ có những hoạt động truyền thông chung, kết nối chia sẻkinh nghiệm nhằm quảng bá điểm đến, thu hút du khách quốc tế và tăng cường hình ảnh thương hiệu du lịch di sản Việt Nam.

TS Tạ Duy Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế du lịch cho rằng: Việc chúng ta khai thác để truyền thông quảng bá điểm đến giữa Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Dinh Độc Lập đó là câu chuyện mang ý nghĩa về mặt truyền thông cũng như khai thác giá trị di sản ở dưới góc nhìn phương diện quốc gia. Chúng ta làm sao để câu chuyện đó thật sống động để trải nghiệm thì đó là đặc trưng của di sản trong phát triển du lịch.

Việc cùng lúc giới thiệu hai di sản này như một hệ thống điểm đếnkhông chỉ làm phong phú thêm hành trình du lịch văn hóa, mà còn khẳng định Việt Nam là một trong những quốc gia nỗ lực phát triển du lịch bền vững trên cơ sở tôn trọng và vinh danh lịch sử. Điều này cũng phù hợp với xu hướng hiện nay củadu khách là tìm về những giá trị hoài niệm nhưng vẫn muốn kết nối với hiện đại./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Kinh tế 05/01/2026

(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Xem thêm