(ANTV) - Dinh Độc Lập và Văn Miếu Quốc Tử Giám là hai di sản nổi tiếng của Việt Nam. Đây cũng là 2 điểm đến làm phong phú thêm hành trình khám phá du lịch ở nước ta. Lần đầu tiên, 2 di sản ở 2 trung tâm du lịch lớn của đất nước đã được kết nối để cùng nhau quảng bá hình ảnh, nâng tầm di sản nhằmgia tăng giá trị sản phẩm du lịch có chất lượng và bền vững.
Với hơn 1 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, di tích lịch sử Dinh Độc Lập luôn nằm trong top 10 điểm đến du lịch thú vị nhất của TP.HCM. Điểm nhấn của Di sản này chính là phần trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966”. Nhiều công nghệ số được ứng dụng để mang đến sự sống động cho từng hiện vật. Kể từ khi mở cửa cách đây 6 năm, mỗi năm, không gian này đã thu hút 350 ngàn lượt khách đến tham quan và trải nghiệm.
TS Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam cho biết: Dùng công nghệ để nói câu chuyện di sản, để truyền thông quảng bá, diễn giả di sản, nối dài cánh tay của trưng bày để người xem không chỉ được nghe, được xem mà còn được tương tác với di sản. Và có nâng tầm di sản như vậy thì chúng ta mới có công chúng một cách thường xuyên, ngày càng đông và trở lại nhiều lần.
Ông Nicolas Esturgie, du khách Pháp bày tỏ: Tôi rất ấn tượng khi đến tham quan di tích này. Đất nước Việt Nam của các bạn đã cho tôi thấy chính xác những gì đã xảy ra trong quá khứ, giúp tôi cảm nhận được tinh thần đoàn kết là một phần rất quan trọng tạo nên sức mạnh.
Để nâng tầm di sản, ngoài việc ứng dụng công nghệ số hóa thông tin về hiện vật trưng bày, gần một năm nay, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám còn tổ chức chương trình trải nghiệm tour đêm mang chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Du khách được dẫn dắt qua những câu chuyện giàu ý nghĩa về đạo học và lịch sử, giúp họ cảm nhận rõ hơn giá trị văn hóa của di tích đặc biệt này.
Ông Lê Xuân Kiều, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: Hoạt động đó đã tạo nên sinh khí mới cho di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Không phải chỉ là nơi khách đến tham quan mà thực sự là một không gian văn hóa mà khách có thể có những trải nghiệm tương tác và chúng ta có cơ hội để giới thiệu những giá trị của Văn Miếu – Quốc Tử Giámmột cách sâu sắc hơn.
Những thành công từ Văn Miếu và Dinh Độc Lập đã chứng minh rằng di sản không chỉ có giá trị bảo tồn mà còn có thể trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn và tạo nguồn thu kinh tế dồi dào nếu biết khai thác một cách sáng tạo. Để nâng tầm giá trị điểm đến, 2 di tích quốc gia đặc biệt này đã cùng bắt tay hợp tác. Dự kiến 2 di tích sẽ có những hoạt động truyền thông chung, kết nối chia sẻkinh nghiệm nhằm quảng bá điểm đến, thu hút du khách quốc tế và tăng cường hình ảnh thương hiệu du lịch di sản Việt Nam.
TS Tạ Duy Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế du lịch cho rằng: Việc chúng ta khai thác để truyền thông quảng bá điểm đến giữa Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Dinh Độc Lập đó là câu chuyện mang ý nghĩa về mặt truyền thông cũng như khai thác giá trị di sản ở dưới góc nhìn phương diện quốc gia. Chúng ta làm sao để câu chuyện đó thật sống động để trải nghiệm thì đó là đặc trưng của di sản trong phát triển du lịch.
Việc cùng lúc giới thiệu hai di sản này như một hệ thống điểm đếnkhông chỉ làm phong phú thêm hành trình du lịch văn hóa, mà còn khẳng định Việt Nam là một trong những quốc gia nỗ lực phát triển du lịch bền vững trên cơ sở tôn trọng và vinh danh lịch sử. Điều này cũng phù hợp với xu hướng hiện nay củadu khách là tìm về những giá trị hoài niệm nhưng vẫn muốn kết nối với hiện đại./.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.