(ANTV) - Đêm ngày 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Trần - chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã trang trọng diễn ra Lễ khai ấn đền Trần Xuân Giáp Thìn năm 2024. Đây là một trong những lễ hội có sức thu hút lượng du khách lớn nhất cả nước.
Trước lễ khai ấn, hàng nghìn du khách đã có mặt tại khu vực đền Trần với mong muốn được chứng kiến nghi lễ linh thiêng, cùng những lời nguyện cầu tốt lành trong năm mới.
22h30 Lễ khai ấn đến Trần bắt đầu được cử hành trang trọng theo nghi thức truyền thống rước kiệu ấn từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường, dâng hương và lễ Khai ấn.
Nghi lễ khai ấn đền Trần được tổ chức với ý nghĩa nhân văn cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi người chung hưởng lộc ấn, tích phúc vô cương.
Tục lệ này không chỉ mang đậm giá trị văn hóa tâm linh truyền thống mà còn có ý nghĩa giáo dục lịch sử sâu sắc, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Với những giá trị to lớn đó Lễ khai ấn đến Trần đã trở thành một tập quán, một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc hấp dẫn thu hút đông đảo du khách và người dân về tham dự
Ngay khi các nghi lễ khai ấn được hoàn tất, đến 23h55, Ban tổ chức mở cửa đền cho người dân và khách thập phương vào chiêm bái đầu năm.
Bắt đầu từ 5h sáng ngày 15 tháng Giêng, đền Trần bắt đầu phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương tại nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa.
Chị Phạm Thị Hằng Nga, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cho biết: Năm nào tôi cũng đi lễ hội khai ấn đền Trần, tôi cầu mong gia đình được an khang thịnh vượng.
Mặc dù có đến hàng vạn người về xin ấn nhưng nhìn chung Lễ hội năm nay được tổ chức trang trọng, an toàn, đảm bảo đúng quy định và nghi lễ truyền thống, đáp ứng tốt nhu cầu tín ngưỡng, đi lễ đầu xuân của khách thập phương. Không còn tình trạng du khách chen lấn, xô đẩy được hạn chế tối đa.
Trong các ngày lễ hội, tại quần thể di tích đền Trần sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ như múa lân – sư – rồng, hát chèo, chầu văn và triển lãm để phục vụ nhân dân và du khách. Như mọi năm, Ban tổ chức cũng sẽ phát ấn cho du khách thập phương đến hết tháng Giêng, đáp ứng đầy đủ nguyện vọng cho nhân dân khi về với đền Trần./.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.
(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.
(ANTV) - Ngày 16/12, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội thu gọn diện tích rào chắn tại các vị trí thi công tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội để mở rộng lòng đường, giảm ùn tắc giao thông.
(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.
(ANTV) - Sáng nay (16/12), tại Hà Nội, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã hoàn thành chương trình, mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (16/12), tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Chiều nay (16/12), tại Hà Nội, đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025-2030.
(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.
(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.
(ANTV) - Ai Cập vừa chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hàng nghìn tấn lương thực, thuốc men, nhiên liệu, chăn ấm và quần áo mùa đông, đến dải Gaza cho người dân Palestine.