(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2024) và 25 năm Hà Nội được UNESCO tặng danh hiệu “Thành phố vì hoà bình” , sáng nay, thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức “ Ngày hội văn hóa vì hòa bình”. Dự ngày hội có Thủ tướng Phạm Minh Chính; đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Mở đầu buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ dâng hương tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ, tưởng nhớ công lao các bậc tiền nhân đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng và xây dựng Thủ đô.
Với không gian lịch sử văn hóa hồ Gươm, địa danh linh thiêng, trái tim của Thủ đô Hà Nội, Ngày hội Văn hóa vì hòa bình được chia làm ba phần: Từ Ký ức Hà Nội; Dòng chảy di sản; Hà Nội Thành phố vì hòa bình, thành phố sáng tạo. Sân khấu chính được dàn dựng công phu với các thực cảnh tái hiện lại các di tích lịch sử, địa điểm nổi tiếng của Thủ đô.
Chương trình tạo ra một không gian văn hóa lịch sử độc đáo , giúp người dân và du khách và các khán giả sống lại những khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội suốt chiều dài 70 năm từ ngày giải phóng
hình ảnh đoàn quân tiến về Một trong những điểm nhấn quan trọng của không gian văn hóa Hồ Gươm là màn thực cảnh hoành tráng, tái hiện thời khắc lịch sử trọng đại, khi đoàn quân tiến về tiếp quản Hà Nội trong rợp trời cờ hoa và niềm hân hoan chiến thắng. Khoảnh khắc hào hùng này được tái hiện với sự tham gia của gần 1000 chiến sĩ cùng 200 nghệ sĩ, diễn viên.
“Ngày hội Văn hóa vì Hòa bình” cũng là nơi quy tụ giao lưu lớn nhất giữa các nghệ nhân, nghệ sĩ và nhân dân đại diện cho 30 quận, huyện, thị xã của Thủ đô.
Hơn 8.000 người, bao gồm 5.000 người dân và đại diện các lực lượng từ các quận, huyện, thị xã tham gia vào các màn diễu hành, trình diễn các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian, bao gồm những di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO và quốc gia công nhận, cùng những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của Thủ đô.
Những loại hình nghệ thuật như ca trù, múa rối nước, hát xẩm… và các di sản tín ngưỡng như Tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh, Hai Bà Trưng, Thánh Gióng được trình diễn tại chương trình, mang lại cho khán giả một cái nhìn sâu sắc về các giá trị văn hóa trường tồn của Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Đà Nẵng: Đấu tranh làm rõ nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật; Bắt tài xế tàng trữ súng và nhiều loại ma túy trên ô tô ở hà nội; Một buổi tối phát hiện 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn; Chiến sĩ cảnh sát pccc tp.hcm lao vào mũi xe container cứu học sinh; TP.HCM yêu cầu kiểm tra từng nhà, xử lý ‘chuồng cọp’... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Trong những ngày gần đây, câu chuyện nhiều đơn vị công an xã áp dụng biện pháp giáo dục mềm đối với thanh thiếu niên có hành vi vi phạm bằng cách cho các em tham gia dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ và một số điểm công cộng đã trở thành chủ đề được thảo luận sôi nổi trên không gian mạng.
(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội vẫn đang tập trung đẩy mạnh tuyên tuyên truyền kết hợp với xử lý nghiêm các vi phạm khi tham gia giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh. Một trong những lỗi vi phạm khá phổ biến đó là chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại một toà chung cư đang trong quá trình sửa chữa ở Hồng Kông mới đây, khiến nhiều người thương vong và gây thiệt hại lớn về tài sản, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiểm hoạ cháy nổ trong quá trình thi công, cải tạo, tôn tạo các công trình xây dựng.
(ANTV) - Tối ngày 07/12, trong ca tuần tra xử lý vi phạm nồng độ cồn tại Km 01+400 trên tuyến ĐT261, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp Phòng Cảnh sát cơ động và Công an xã Đại Từ đã phải truy đuổi, khống chế một tài xế có hành vi manh động, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.
(ANTV) - UBND xã Trà Linh (TP Đà Nẵng) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nhà khiến cụ ông 93 tuổi tử vong và gây thiệt hại lớn về tài sản.
(ANTV) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc cấm người và phương tiện giao thông lưu thông trên tuyến đường đèo Prenn (cửa ngõ Đà Lạt) sẽ kéo dài đến 17 giờ ngày hôm nay để tổ chức thi công chặt hạ cây có nguy cơ ngã đổ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với MA XINGFA (35 tuổi, quốc tịch Trung Quốc); Nguyễn Thành Trung, Hứa Phú Đức và Mai Thanh Duy, cùng trú TP Đà Nẵng để điều tra về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”.
(ANTV) - Trong lúc làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk, một chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM đã không ngần ngại lao vào mũi xe container, kịp thời cứu một học sinh thoát khỏi tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Đoạn clip lan truyền trên MXH thu hút đông đảo người xem và cảm phục hành động chiến sĩ Cảnh sát PCCC.
(ANTV) - Từ nay đến ngày 12/12, Bắc Bộ duy trì kiểu thời tiết sáng trời lạnh, trưa có nắng ấm, từ đêm 12/12 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh xuống.