Chủ Nhật, 22/03/2026 01:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Khám phá vùng đất hóa thạch hàng triệu năm Mũi Dù

(ANTV) - Mũi Dù - Núi Cấm ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa là nơi hiếm hoi còn lưu giữ những dấu tích của thời gian cách đây hàng triệu năm. Khu vực này là một mũi đất liền nhô ra giữa biển, với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, nơi đây đang dần trở thành điểm đến với những ai yêu thích khám phá.

Tên gọi Mũi Dù - Núi Cấm là do người dân tự đặt dựa theo hình dáng giống chiếc dù của doi đất cuối cùng nhô ra biển.

Điểm thu hút ở đây là sự hiện diện của 3 uốn nếp và 3 đại mạch cùng với các mũi, bãi đá khá rộng với những hình dạng, cấu trúc rất kỳ lạ. Các lớp đá có độ dày mỏng, màu sắc, độ cứng, cấu tạo khác nhau. Sự thay đổi liên tục về cấu tạo hình dáng các lớp đá nơi đây tạo sức hút rất lớn đối với những ai ghé thăm.

Đặc biệt, nơi đây còn có những khối san hô cổ hóa thạch khổng lồ có tuổi đời khoảng 5.000 - 6.000 năm và nhiều hóa thạch đặc trưng giúp xác định được độ tuổi của các lớp trầm tích.

Đặc biệt, phần lớn những hóa thạch và những uốn nếp nằm dưới mực thủy triều và sát bờ biển. Vì vậy, nếu muốn quan sát được các uốn nếp cũng như khám phá địa chất, địa mạo khu vực này trọn vẹn thì du khách cần chọn thời điểm thủy triều xuống mức thấp nhất.

Với những giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, địa chất mang tính chất đặc thù, không nơi nào có được, khu vực này đang được đề xuất xây dựng hồ sơ di sản thiên nhiên cấp tỉnh nhằm bảo vệ, khai thác hợp lý giá trị khu vực này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay

Chính trị 21/03/2026

(ANTV) - Thông tin từ buổi họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 16 diễn ra vào chiều ngày hôm nay cho biết: Tổng số người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI là 500 người, trong đó có 214 đại biểu do Trung ương giới thiệu trúng cử, đạt tỷ lệ rất cao.

Xung đột Trung Đông chưa hạ nhiệt

Xung đột Trung Đông chưa hạ nhiệt

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Cuộc chiến giữa Mỹ, Israel và Iran bước sang tuần thứ tư mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những tuyên bố và động thái mới nhất của các bên cho thấy, xung đột đang dịch chuyển từ đối đầu quân sự trực tiếp sang một cuộc khủng hoảng đa tầng, với tác động lan rộng cả về an ninh, kinh tế, năng lượng và du lịch.

Tổng thống Mỹ cân nhắc rút căn cứ khỏi châu Âu

Tổng thống Mỹ cân nhắc rút căn cứ khỏi châu Âu

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã lên tiếng về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz, cho rằng liên minh này đã không hành động tương xứng với lợi ích mà họ đang hưởng từ khu vực Trung Đông, đặc biệt là liên quan đến nguồn năng lượng có ý nghĩa sống còn.

Bắt nữ đối tượng mạo danh Công an để lừa đảo

Bắt nữ đối tượng mạo danh Công an để lừa đảo

Pháp luật 21/03/2026

(ANTV) - Mạo danh bản thân đang công tác tại Bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một người phụ nữ đã bị phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng.

Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai hệ thống truyền tin báo cháy

Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai hệ thống truyền tin báo cháy

Xã hội 21/03/2026

(ANTV) - Trước yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong tình hình mới, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ sở thuộc diện quản lý lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy Gtel. Đây được xem là giải pháp mang tính đột phá, góp phần kết nối tức thời giữa cơ sở với Trung tâm chỉ huy và lực lượng chức năng, rút ngắn thời gian xử lý khi có sự cố xảy ra.

Xem thêm