(ANTV) - Chuỗi chương trình Sách và Văn hóa đọc TP.HCM lần thứ 2 năm 2023 tiếp tục gắn liền với chủ đề chuyển đổi số. Ban tổ chức cùng các nhà sách, nhà xuất bản và đặc biệt là công ty công nghệ mở rộng số lượng quận, huyện trong khuôn khổ hoạt động; với kỳ vọng đưa những công nghệ số vào thói quen đọc của độc giả trẻ.
Động lực lớn nhất cho ngành xuất bản đến nay là đã đạt mục tiêu 6 bản sách/người/năm. Ngoài ra, TP.HCM công bố khép lại chuỗi hoạt động 5 ngày chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 với tổng doanh thu hơn 5,6 tỷ đồng.
Từ cơ sở đó, Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM triển khai chuỗi hoạt động cho Ngày sách và văn hóa đọc 2023 với khoảng 100 hoạt động, với địa bàn mở rộng hơn.
Sách điện tử, sách nói là 2 mũi nhọn chuyển đổi số trong ngành xuất bản tại TP.HCM. Đây cũng là thông điệp chính mà ban tổ chức Ngày hội sách và Văn hóa đọc tại TP 2023 hướng đến. Kết quả bước đầu cho thấy một số tín hiệu tích cực. Trong năm qua, TP.HCM có tốc độ tăng trưởng ngành xuất bản điện tử khá cao với 3.200 đầu sách điện tử được xuất bản và khoảng 4 triệu lượt người dùng. Trên địa bàn thành phố đến nay đã có 19 nhà xuất bản và 13 doanh nghiệp tham gia phát hành xuất bản phẩm điện tử với nhiều loại hình sản phẩm đa dạng.
Không chỉ gắn thông điệp chuyển đổi số về cách thức đọc mà ngành xuất bản TP.HCM chủ trương phát triển các nội dung về công nghệ, về trí tuệ nhân tạo. Đơn cử trong khuôn khổ Ngày Hội 2023, các chủ đề công nghệ lần đầu tiên đưa ra để bàn luận, có thể kể đến ChatGPT và việc viết văn, viết sách của giới trẻ hiện nay, làm sao để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ em trong thời đại số, vì sao cần xuất bản sách điện tử.
Kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành giai đoạn 2021-2025 do Bộ Thông tin - Truyền thông ban hành năm 2021 đã cụ thể hóa số lượng xuất bản phẩm điện tử (tính theo đầu sách) chiếm 15% tổng số xuất bản phẩm xuất bản hằng năm. Mục tiêu 90% nhà xuất bản thực hiện quy trình biên tập, đọc duyệt nội dung trên nền tảng công nghệ số và đặc biệt 100% các đơn vị trong ngành hoàn thành kết nối với cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành.
(ANTV) - Chiếc bẫy việc nhẹ lương cao vẫn đang được các đối tượng xấu lợi dụng triệt để, giăng ra khắp mọi nơi để lừa bán nạn nhân ra nước ngoài. Nhiều người chỉ vì tin vào những lời đường mật của người lạ đã tự đẩy cuộc đời mình vào bi kịch, và rồi tiền mất, tật mang. Phản ánh của phóng viên ANTV tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Ít nhất 8 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương trong vụ nổ nhà máy dược phẩm ở bang Telangana, miền Nam Ấn Độ.
(ANTV) - Đang di chuyển cùng mẹ trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cháu bé 7 tuổi lên cơn co giật, rất may, cháu đã được cảnh sát giao thông mở đường đưa đi cấp cứu kịp thời.
(ANTV) - Chiều 30/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Công bố các quyết định về công tác cán bộ. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ trưởng cơ quan Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì lễ công bố.
(ANTV) - Chiều 30/6, một vùng mây dông đã gây ra mưa lớn trên địa bàn các quận nội đô của thành phố Hà Nội. Mưa cũng được dự báo sẽ xuất hiện từ nay đến ngày 3/7 tại nhiều địa phương khác, kéo theo nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở.
Sáng 30/6/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ công bố Nghị quyết, quyết định thành lập Thành phố, Đảng bộ và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi lễ.
(ANTV) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp đấu tranh thành công chuyên án, bắt 1 đối tượng, ngăn chặn kịp thời hành vi vận chuyển trái phép vật liệu nổ trên khu vực biên giới biển.
(ANTV) - Theo Nghị định 151/2025/NĐ-CP, từ mai 1/7, chủ tịch UBND cấp xã có quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đối với một số trường hợp, thay vì phải thông qua UBND cấp huyện như trước.
(ANTV) - Thông tư số 40/2025 của Bộ Công thương quy định về việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và chấp thuận bằng văn bản cho thương nhân tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7.
(ANTV) - Từ ngày mai 1/7/2025, số định danh cá nhân chính thức thay thế mã số thuế đối với cá nhân, hộ gia đình và hộ kinh doanh. Dưới đây là hướng dẫn cập nhật số căn cước công dân (CCCD) thành mã số thuế trên theo tài liệu hướng dẫn của Chi cục Thuế khu vực 1.