(ANTV) - Liên quan đến vụ việc gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây, đó là hoạt động tổ chức trưng bày vật thể được cho là “xá lợi tóc Phật” tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Ngoại giao đã có văn bản đề nghị đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar xác minh nguồn gốc hiện vật này. Trong khi đó, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nhận lỗi trước giáo hội, tăng ni và phật tử về vụ việc đáng tiếc để dư luận chỉ trích, ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội, khiến dư luận hoang mang.
Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ. Đáng nói, đây không phải lần đầu chùa Ba Vàng bị dư luận xã hội lên án về hoạt động của mình.
Trước đó, vào năm 2019, nhà sư trụ trì chùa Ba Vàng cũng đã từng bị kỷ luật, phạt sám hối vì tổ chức lễ "thỉnh vong giải oan gia trái chủ", mà theo đó người dân và phật tử khi có nhu cầu thực hiện nghi thức này phải đến chùa làm công quả hoặc đóng tiền làm lễ “trả nợ vong”. Sự việc từng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của chùa Ba Vàng cũng như đánh mất niềm tin của nhiều người dân.
Không chỉ là vấn đề xảy ra tại chùa Ba Vàng, mà lâu nay, các hoạt động liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng, dù thường xuyên được tuyên truyền, thế nhưng vẫn bị một số đối tượng xấu cố tình tô vẽ, nhuộm màu tâm linh nhằm trục lợi. Đó là những lễ dâng sao giải hạn rình rang với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Đó là những buổi “gọi hồn”, yểm bùa, cầu cúng hoành tráng mang theo niềm tin mù quáng vào số mệnh. Đó là hành vi buôn thần, bán thánh, sự bát nháo của các “dịch vụ tâm linh” ăn theo đền chùa, lễ hội.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.
(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.
(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.
(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.
(ANTV) - Ngày 14/12, ngành Đường sắt đã tổ chức vận chuyển 40 vạn viên gạch từ ga Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tới ga Hòa Đa (xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk). Số gạch còn lại trong tổng số 1 triệu viên sẽ tiếp tục được vận chuyển trong các chuyến tàu kế tiếp.
(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.
(ANTV) - Công an phường Cái Vồn (tỉnh Vĩnh Long) đã lập hồ sơ để xử lý đối với nhóm khoảng 20 thanh niên mang theo hung khí từ Vĩnh Long với mục đích sang Cần Thơ để giải quyết mâu thuẫn.
(ANTV) - Thủ tướng Australia triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia vào tối 14/12 tại thủ đô Canberra, sau khi xảy ra vụ xả súng khủng bố tại bãi biển nổi tiếng Bondi ở thành phố Sydney khiến 12 người thiệt mạng và 28 người bị thương vào chiều cùng ngày.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã kêu gọi liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và đảng Dân chủ xã hội (SPD) triển khai các cải cách mạnh mẽ và mang tính căn bản nhằm đối phó với những thách thức nghiêm trọng mà nước này đang phải đối mặt.
(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, nhiều dự án luật quan trọng đã được thông qua, trong đó có các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, tập trung vào lĩnh vực bảo đảm an ninh, trật tự.