Thứ Năm, 25/07/2024 17:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Mùa hè 2024, sân khấu TPHCM có hàng loạt vở diễn cho thiếu nhi đã sẵn sàng để phục vụ. Nổi bật nhất có lẽ là vở nhạc kịch dân ca Nam bộ Lá cờ thêu sáu chữ vàng của Sân khấu Sen Việt. Điều độc đáo của vở là ca từ đều lấy từ các bài ca dao, dân ca, hò, vè, lý. Chính vì vậy, vở được đánh giá cao khi không chỉ giúp các em thiếu nhi tìm hiểu về lịch sử dân tộc mà còn mang đến những bài học về văn hóa truyền thống dân gian Nam bộ đặc sắc.

Song song đó, nhiều vở kịch thiếu nhi khác cũng ra mắt khán giả nhỏ tuổi của TPHCM dịp này như vở Trạm cứu hộ động vật hoang dã của Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B. Với nội dung mang nhiều sắc màu trẻ thơ, âm nhạc vui tươi, vở không chỉ mang tới thông điệp bảo vệ thú rừng mà còn là câu chuyện về tình bạn, tình yêu thiên nhiên, giúp đỡ nhau cùng vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Ngoài ra, khán giả nhí thành phố còn có thể đón xem các tác phẩm sân khấu độc đáo khác như: nhạc kịch Colora - Xứ sở rực rỡ của Sân khấu Ban Mai; Truyện Thần tiên 2 - Mễ Cốc phiêu lưu ký của Sân khấu Trương Hùng Minh; Ngày xửa ngày xưa 35: Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinbad - Huyền thoại mắt thần của Nhà hát Idecaf. Trong đó, thương hiệu kịch ca nhạc Ngày Xửa Ngày Xưa tiếp tục khẳng định sức hút. Ra mắt từ cuối tháng 4 nhưng các suất diễn trong hè đều có tỷ lệ lấp đầy ổn định.  

Sự sôi động của sân khấu thiếu nhi là điều đáng mừng nhưng cũng làm nảy sinh nhiều nỗi lo. Đánh giá chung, kịch bản sân khấu dành cho thiếu nhi còn rất thiếu và yếu cả về số lượng lẫn chất lượng. Kịch thiếu nhi không dễ dựng khi phải vừa đáp ứng được yêu cầu giải trí, nghệ thuật đồng thời phải có tính giáo dục. 

Cũng nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt tác phẩm sân khấu thiếu nhi, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã phối hợp với các ngành lần đầu tiên tổ chức Liên hoan sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng. Sân chơi lần này kỳ vọng trở thành cú hích lớn cho các đơn vị nghệ thuật và nghệ sĩ hướng tới việc xây dựng các tác phẩm nghệ thuật có giá trị và hấp dẫn đối tượng khán giả nhỏ tuổi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Lễ tang Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đồng thời thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc đảm bảo ANTT Lễ Quốc tang, Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn quá trình diễn ra Lễ Quốc tang.

Khắc sâu lời thề danh dự

Khắc sâu lời thề danh dự

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cả cuộc đời vì dân vì nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhân cách lớn. Nhìn lại sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư, có thể tóm gọn lại là: liêm chính và danh dự. Mượn lời của nhà văn Nga, Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho có ý nghĩa để không phải xót xa ân hận về những việc làm ty tiện, đớn hèn, vô liêm sỉ. Tiền bạc lắm để làm gì, chết có mang đi được đâu, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Trong mỗi chuyến công tác nước ngoài, dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào. Như phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2019, Tổng Bí thư từng nói: "Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc".

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng từ 7h sáng 25/7, lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh, nguyên lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan, tổ chức và nhân dân đã đến tiễn biệt và bày tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban trù bị Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026 diễn ra từ ngày 22/7-2/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực thi Hiệp ước và bảo đảm an ninh cho các nước không có vũ khí hạt nhân.

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Xem thêm