Thứ Ba, 13/01/2026 20:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Sôi nổi Hội thi 'Gói - nấu bánh chưng' mừng giỗ Tổ Hùng Vương

BT

(ANTV) - Nhân dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - năm Giáp Thìn 2024, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TP.HCM phối hợp với Sở Du lịch TP; UBND TP Thủ Đức tổ chức Hội thi 'Gói - Nấu bánh chưng' lần thứ VI năm 2024. Hội thi nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, ghi nhớ công lao to lớn của các vị Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Tại sân Hội - Đền tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TP.HCM, mỗi đội thi tham gia gói và nấu 19 cái bánh chưng theo thời gian quy định của Ban tổ chức.

Cuộc tranh tài có hơn 40 đội thi được chia làm 3 bảng A,B,C. Mỗi bảng sẽ có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 16 giải khuyến khích; ngoài ra còn có 15 giải phụ.

Sau cuộc thi, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn các sản phẩm đạt giải cao để tổ chức dâng cúng Quốc Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch) tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng và Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Ông Từ Hồng Long, Trưởng Phòng Văn hóa – Sự kiện và lễ hội, Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TP HCM cho biết: Qua hội thi lần này khi được triển khai thì hầu hết các cơ sở đến từ các đơn vị quận, huyện TPHCM cũng như các phường, xã TP Thủ Đức và các đơn vị lực lượng vũ trang, các đơn vị trực thuộc liên đoàn lao động thành phố và các đơn vị của các cơ sở nhà hàng khách sạn đều có sự quan tâm và ủng hộ chủ trương nội dung theo kế hoạch đề ra cho việc gói nấu 19 cái bánh chưng để chuẩn bị sản phẩm ngon nhất, đẹp nhất để dâng lên Quốc tổ Hùng Vương trong ngày mùng 10-3.

Ban tổ chức cho biết, hội thi nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, ghi nhớ công lao to lớn của các vị Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; qua đó, nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống lịch sử, hướng về cội nguồn dân tộc. Đây là dịp để các đơn vị giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc gói và nấu bánh chưng.

Năm nay, các đơn vị dự thi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn nhằm quyết tâm làm ra những sản phẩm đẹp nhất để dâng lên các vua Hùng. Bên cạnh việc chú trọng đầu tư về chất lượng của bánh và hình thức gói bánh thì hội thi cũng có sự đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thời gian và vệ sinh an toàn thực phẩm và tuân thủ công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của ủy ban nhân dân TPHCM.

Chị Nguyễn Thị Phượng, quận 10 cho biết: Đến với hội thi ngày hôm nay, đơn vị quận 10 chuẩn bị rất kỹ lưỡng nguyên vật liệu để làm ra những chiếc bánh không chỉ ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ví dụ như thịt thì chúng tôi cố gắng lựa chọn thịt heo sạch, có sự kiểm định vệ sinh rõ ràng và nguồn nguyên liệu như đậu, nếp cũng được chúng tôi chọn lựa từ những nơi sản xuất hoặc xuất khẩu đi các nước để đảm bảo cho chất lượng bánh vừa ngon hơn để dâng lên tỏ lòng biết ơn vua Hùng.

Đây không chỉ là cuộc tranh tài của các đội, hướng tới ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mà còn là hoạt động có ý nghĩa ca ngợi, tri ân công ơn các vua Hùng đã có công dạy dân trồng lúa nước, phát triển nông nghiệp. Đồng thời nhắc nhớ mọi người hướng về cội nguồn, phát huy truyền thống yêu nước của ông cha cũng như bảo tồn các giá trị bền vững của dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm