Thứ Hai, 22/12/2025 01:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Ngày hội gói bánh chưng, chia sẻ Tết yêu thương

(ANTV) - Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn đến gần, với mong muốn học sinh hiểu những giá trị tốt đẹp của ngày Tết cổ truyền và luôn biết yêu thương chia sẻ nhiều trường học tại Hà Nội đã tổ chức phiên chợ Tết, hội chợ Xuân lồng ghép với các chương trình thiện nguyện và hoạt động xã hội ý nghĩa.

Ngày 01/2, tại trường Tiểu học Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội tổ chức cho học sinh toàn trường gói bánh chưng tìm hiểu về không khí Tết cổ truyền, đón chào Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đây là 1 trong những nội dung của chương trình học tập trải nghiệm trong chuỗi hoạt động chào xuân Giáp Thìn 2024 của nhà trường nhằm tạo sân chơi cho các em học sinh giao lưu, rèn luyện kỹ năng sống và có thêm hiểu biết về ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Chuỗi hoạt động này gồm hoạt động gói bánh chưng, chia sẻ cặp bánh yêu thương và hội chợ Xuân 2024.

Học sinh Trường Tiểu học Thái Thịnh vui gói bánh chưng Tết cổ truyền 2024.

Tham dự chương trình này, học sinh được hướng dẫn rồi trực tiếp tham gia từng công đoạn gói bánh. Những chiếc bánh chưng ngộ nghĩnh sau khi buộc lạt chặt được luộc ngay tại trường, sau đó từng học sinh nhận bánh mang về nhà; thể hiện tình yêu thương, kính trọng với bố mẹ, ông bà.

Thầy giáo Cao Anh Tùng - Giáo viên chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Thái Thịnh hướng dẫn các em học sinh gói bánh chưng 

Không chỉ giáo dục học sinh về truyền thống văn hóa, dân tộc dịp Tết cũng là thời điểm các nhà trường đẩy mạnh lồng ghép hoạt động về sự chai sẻ lòng nhân ái đến học sinh. Những chiếc bánh chưng sẽ được nhà trường dành tặng cho các bạn nhỏ tại Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu Nghị, Đống Đa.

Các bạn học sinh được hướng dẫn gói bánh chưng
Những chiếc bánh chưng sẽ được cô và trò trường tiểu học Thái Thịnh gửi tặng cho các bạn nhỏ tại Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu Nghị, Đống Đa.
Các bạn nhỏ rất phấn khởi với chiếc bánh chưng vừa được hướng dẫn gói. 
Nhà giáo Đỗ Ngọc Huệ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thái Thịnh cùng các bạn học sinh 

Nhà giáo Đỗ Ngọc Huệ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, qua hoạt động này nhà trường tổ chức cho các con vừa làm vừa trải nghiệm và chia sẻ cặp bánh yêu thương cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó các con hiểu tình yêu không cần phải lớn ở đâu xa mà ngay cạnh, xung quanh mình.

Dự kiến, vào đầu xuân Giáp Thìn, nhà trường sẽ tổ chức Hội chợ với các gian hàng được chuẩn bị chu đáo. Đây là sân chơi thú vị giúp các tập thể lớp thêm gắn kết, là cơ hội cho học sinh được rèn luyện các kỹ năng sống, làm quen với tài chính và kỹ năng quản lý tài chính hợp lý.

Trước đó, tại nhiều trường trên địa bàn Hà Nội nhiều không gian Tết xưa Tết nay được tổ chức mang đến đủ đầy với các em học sinh cùng các hoạt động thiện nguyện giàu ý nghĩa. Những chuyên đề giáo dục đó giúp thế hệ trẻ thấy được giá trị của truyền thống và sự ấm áp khi tinh thần đùm bọc, sẻ chia được lan tỏa.

Hội chợ Tết tại trường tiểu học Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội

Đa dạng hoạt động truyền thống chào Xuân tại trường học

Tạm rời xa những bài học trên trang giấy và bục giảng. Khắp sân trường THPT Trí Đức rộn ràng các hoạt động ngoại khóa. Là học sinh lớp 10 nhưng với Khánh Hưng đây là lần đầu tiên em được gói bánh chưng truyền thống. Dù còn những lúng túng nhưng dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em đã hoàn thành được những chiếc bánh chưng đầu tiên của riêng mình.

Các hoạt động trải nghiệm này tạo ra sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa giáo dục cho học sinh, thu hút các em tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm sáng tạo bổ ích để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa học sinh trong trường, trong lớp với nhau; đồng thời, giúp các em hiểu biết thêm về Tết cổ truyền và từ đó thêm yêu hơn những nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương, dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

Văn hóa 21/12/2025

(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Xem thêm