(ANTV) - Chiều 16/4, lễ thắp đuốc của Olympic Paris 2024 đã chính thức diễn ra tại tàn tích Đền Hera ở một thị trấn nhỏ phía Tây Nam Hy Lạp. Buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Hy Lạp, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, Bộ trưởng Thể thao Pháp và Thị trưởng thành phố Paris.
Trong nghi lễ truyền thống kéo dài khoảng 30p, diễn viên Hy Lạp Mary Mina trong vai nữ tư tế đã dùng một chiếc gương parabol để hội tụ ánh sáng từ Mặt Trời để thắp sáng ngọn đuốc.
Ngọn đuốc của Olympic Paris 2024 được làm bằng thép đánh bóng nhẹ, mô phỏng hình ảnh phản chiếu của tháp Effel trên mặt nước gợn sóng của dòng sông Sene để truyền tải thông điệp hòa bình.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Back khẳng định, trong giai đoạn đầy khó khăn hiện nay, với các cuộc xung đột nổi lên ở nhiều nơi, ngọn lửa Olympic được thắp sáng ngày hôm nay chính là biểu tượng của hy vọng, đưa thế giới xích lại gần nhau trong các cuộc cạnh tranh hòa bình.
Sau nghi lễ thắp đuốc truyền thống, nữ tư tế sẽ truyền ngọn lửa cho vận động viên cầm đuốc đầu tiên và bắt đầu hành trình chặng chạy tiếp sức kéo dài 11 ngày ở Hy Lạp.
Trong hành trình này, khoảng 600 người cầm đuốc sẽ mang ngọn lửa đi quãng đường 5000km qua 41 thành phố.
Lễ hội khinh khí cầu wonosobo ở Indonesia
Lễ hội khinh khí cầu Wonosobo diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 21/4 tại thị trấn Wonosobo trên đảo Java của Indonesia. Đây là hoạt động thường niên của địa phương nhằm đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo tại nước này.
Hằng năm, sau lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, bầu trời thị trấn Wonosobo trở nên sống động với cảnh tượng ngoạn mục của những chiếc khinh khí cầu đầy màu sắc. Lễ hội khinh khí cầu Wonosobo không giống như các lễ hội khinh khí cầu khác trên thế giới, nơi khinh khí cầu được phép bay tự do, khinh khí cầu ở Wonosobo được buộc chặt xuống đất vì lý do an toàn.
Điều này cho phép khách tham quan đến gần và tận mắt chứng kiến những khinh khí cầu khổng lồ. Lễ hội rất thú vị và sống động, mang lại cơ hội giải trí cho người dân địa phương, đồng thời là điểm thu hút khách du lịch.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tăng mức thuế quan đối với 8 đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ giành được quyền kiểm soát Greenland. Động thái mới của ông Trump làm leo thang tranh chấp về tương lai của hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực thuộc Đan Mạch.
(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.
(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.
(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.
(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.
(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua sàn giao dịch tiền ảo giả mạo mang tên Nasdaq.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.