Thứ Hai, 12/01/2026 23:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Tiến quân ca - khúc hát trường tồn cùng dân tộc

(ANTV) - Cùng với những dấu tích lịch sử khi nhớ về ngày Quốc khánh 2/9, có một ca khúc đã sống, đã đồng hành cùng lịch sử cách mạng Việt Nam trong suốt 78 năm qua và đã trở thành một phần thiêng liêng không thể thay thế trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Đó chính là bài hát Tiến quân ca của cố nhạc sỹ Văn Cao.

Trong những ngày mùa thu tháng 9 lịch sử, trên khắp các ngả đường rợp bóng cờ hoa chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Thời gian đang đưa chúng ta đến rất gần với dấu mốc đất nước tròn 78 năm sau ngày Tết Độc lập đầu tiên.

Cùng với những dấu tích lịch sử khi nhớ về ngày Quốc khánh 2/9, có một ca khúc đã sống, đã đồng hành cùng lịch sử cách mạng Việt Nam trong suốt 78 năm qua và đã trở thành một phần thiêng liêng không thể thay thế trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Đó chính là bài hát Tiến quân ca của cố nhạc sỹ Văn Cao.

Muôn lòng người Việt không khỏi bồi hồi xúc động và trào dâng niềm phấn chấn, tự hào khi những lời ca hào sảng và giai điệu hùng hồn của ca khúc vang lên trên khắp mọi miền Tổ quốc. Khúc hát ấy đã thấm vào tâm hồn của mỗi chúng ta, là di sản văn hóa vô giá trường tồn cùng dân tộc Việt Nam.

Đây cũng chính là Quốc ca chính thức của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Mùa đông năm 1944, khi cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân ta đang sục sôi khí thế. Trong căn gác nhỏ số 171 phố Mônggrand (nay là 45 phố Nguyễn Thượng Hiền). Nhạc sỹ Văn Cao đã hoàn thành những giai điệu hào hùng của “Tiến quân ca”. “Đoàn quân Việt Minh đi, chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa”.

Ngày 13/8/1945, Tiến quân ca đã được Chủ tịch HCM chính thức duyệt là Quốc ca của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Ngày 17/8/1945, Tiến quân ca lần đầu tiên được vang lên giữa trời thu Hà Nội lộng gió.

Và đến ngày 19/8/1945, trước hàng ngàn quần chúng nhân dân, nhạc sỹ Văn Cao đã chỉ huy đội đồng ca thiếu niên tiền phong hát vang bài Tiến quân ca…

Giữa một rừng cờ đỏ sao vàng tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Như một hồi kèn xung trận, đồng hành cùng quần chúng nhân dân nổi dậy giành chính quyền.

Tiến quân ca đã trở thành ca khúc của nhân dân và chính âm hưởng ấy đã được vang lên hùng tráng, trong ngày lễ khai sinh đất nước.

Gần 80 năm đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, khúc ca thiêng liêng Tiến quân ca vẫn là Quốc ca của nước CHXHCN Việt Nam. Khúc ca ấy đã trải qua bao bước thăng trầm của lịch sử. Và trở thành một phần thiêng liêng không thể thay thế trong tâm hồn, máu thịt mỗi người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm