Thứ Hai, 17/06/2024 21:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Tiến quân ca - khúc hát trường tồn cùng dân tộc

(ANTV) - Cùng với những dấu tích lịch sử khi nhớ về ngày Quốc khánh 2/9, có một ca khúc đã sống, đã đồng hành cùng lịch sử cách mạng Việt Nam trong suốt 78 năm qua và đã trở thành một phần thiêng liêng không thể thay thế trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Đó chính là bài hát Tiến quân ca của cố nhạc sỹ Văn Cao.

Trong những ngày mùa thu tháng 9 lịch sử, trên khắp các ngả đường rợp bóng cờ hoa chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Thời gian đang đưa chúng ta đến rất gần với dấu mốc đất nước tròn 78 năm sau ngày Tết Độc lập đầu tiên.

Cùng với những dấu tích lịch sử khi nhớ về ngày Quốc khánh 2/9, có một ca khúc đã sống, đã đồng hành cùng lịch sử cách mạng Việt Nam trong suốt 78 năm qua và đã trở thành một phần thiêng liêng không thể thay thế trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Đó chính là bài hát Tiến quân ca của cố nhạc sỹ Văn Cao.

Muôn lòng người Việt không khỏi bồi hồi xúc động và trào dâng niềm phấn chấn, tự hào khi những lời ca hào sảng và giai điệu hùng hồn của ca khúc vang lên trên khắp mọi miền Tổ quốc. Khúc hát ấy đã thấm vào tâm hồn của mỗi chúng ta, là di sản văn hóa vô giá trường tồn cùng dân tộc Việt Nam.

Đây cũng chính là Quốc ca chính thức của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Mùa đông năm 1944, khi cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân ta đang sục sôi khí thế. Trong căn gác nhỏ số 171 phố Mônggrand (nay là 45 phố Nguyễn Thượng Hiền). Nhạc sỹ Văn Cao đã hoàn thành những giai điệu hào hùng của “Tiến quân ca”. “Đoàn quân Việt Minh đi, chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa”.

Ngày 13/8/1945, Tiến quân ca đã được Chủ tịch HCM chính thức duyệt là Quốc ca của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Ngày 17/8/1945, Tiến quân ca lần đầu tiên được vang lên giữa trời thu Hà Nội lộng gió.

Và đến ngày 19/8/1945, trước hàng ngàn quần chúng nhân dân, nhạc sỹ Văn Cao đã chỉ huy đội đồng ca thiếu niên tiền phong hát vang bài Tiến quân ca…

Giữa một rừng cờ đỏ sao vàng tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Như một hồi kèn xung trận, đồng hành cùng quần chúng nhân dân nổi dậy giành chính quyền.

Tiến quân ca đã trở thành ca khúc của nhân dân và chính âm hưởng ấy đã được vang lên hùng tráng, trong ngày lễ khai sinh đất nước.

Gần 80 năm đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, khúc ca thiêng liêng Tiến quân ca vẫn là Quốc ca của nước CHXHCN Việt Nam. Khúc ca ấy đã trải qua bao bước thăng trầm của lịch sử. Và trở thành một phần thiêng liêng không thể thay thế trong tâm hồn, máu thịt mỗi người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm