(ANTV) - Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội đang tràn ngập những ảnh chân dung và phong cảnh được chỉnh sửa theo phong cách anime - hoạt hình Nhật Bản. Người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại, truy cập và tải ảnh lên, chỉ chưa đầy 30 giây xử lý là một bức ảnh hoạt hình sinh động đã được tạo thành.
Với cách làm đơn giản và thành phẩm hấp dẫn, những bức ảnh hoạt hình đã trở thành trào lưu trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, trào lưu này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về an toàn thông tin.
Những bức ảnh hoạt hình sinh động, đẹp mắt với nhiều chủ đề khác nhau liên tục được cộng đồng mạng đăng tải và chia sẻ trong những ngày gần đây.
Đây là những hình ảnh được người dùng chuyển đổi từ ảnh thật sang bằng một ứng dụng có tên là Loopsie. Theo đó, Loopsie là ứng dụng nhằm tạo ra các ảnh động, video với nhiều chuyển cảnh thú vị, người dùng chỉ cần đưa những tấm ảnh chụp hoặc ảnh tải trên mạng lên để AI của chương trình tự xử lý. Có nhiều chủ để chỉnh sửa mà người dùng có thể lựa chọn như hình ảnh, hình động, đoạn video để tạo ra những chuyển động, biến đổi.
Dù trào lưu chỉnh sửa ảnh anime đang được cộng đồng mạng chú ý và tham gia với số lượng người rất lớn nhưng người dùng cũng cần cân nhắc về mức độ an toàn thông tin của những ứng dụng chuyển đổi ảnh như vậy.
Theo đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, trào lưu chỉnh sửa ảnh amine tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về an toàn thông tin. Ngoài việc yêu cầu người dùng cung cấp hình ảnh, ứng dụng còn yêu cầu quyền truy cập vào camera và một số quyền khác, trên cơ sở đó cung cấp thông tin về khuôn mặt, hình dáng và các thông tin khác của người dùng như địa chỉ email, số điện thoại... Từ đó, nhà cung cấp dịch vụ sẽ thu thập thông tin và xử lý thông tin cá nhân của người dùng với nhiều mục đích khác nhau.
Từ đó, kẻ xấu hoàn toàn có thể lợi dụng thông tin, hình ảnh thu được từ người dùng để đánh cắp tài khoản cá nhân.
Trước nguy cơ tiềm ẩn rủi ro của trào lưu chỉnh sửa ảnh anime gây sốt mạng xã hội trong những ngày gần đây, đại diện Cục An toàn thông tin đã đưa ra một số khuyến cáo dành cho người dùng để tránh bị mắc bẫy bởi các chiêu trò lừa đảo trực tuyến:
- Hạn chế chia sẻ hình ảnh, thông tin, dữ liệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội.
- Chọn lọc và sử dụng các phương thức uy tín - các ứng dụng được cơ quan có thẩm quyền đánh giá.
- Đọc kỹ các điều khoản, yêu cầu trước khi cài đặt và sử dụng ứng dụng.
- Không cung cấp những hình ảnh nhạy cảm, riêng tư cho ứng dụng.
- Trước khi cài đặt bất cứ ứng dụng nào, cần xem xét những quyền mà ứng dụng yêu cầu được truy cập.
Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng chia sẻ những cách để tránh bị lừa đảo trực tuyến và mong muốn lực lượng chức năng sẽ tiếp tục có những biện pháp hữu hiệu hơn nữa để làm trong sạch không gian mạng.
Môi trường mạng xã hội luôn tiềm ẩn các hoạt động tội phạm cũng như hành vi vi phạm pháp luật dưới nhiều hình thức, thủ đoạn khác nhau. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dân cũng cần cảnh giác và nâng cao ý thức về bảo vệ thông tin trên không gian mạng đặc biệt khi dùng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh.
(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 11/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.
(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước
(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.
(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
(ANTV) - Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong 2 tháng đầu năm nay đạt khoảng 11,3 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy đà tăng trưởng tích cực của ngành ngay từ đầu năm.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt 2 trường hợp đăng tải bình luận xuyên tạc, xúc phạm lãnh đạo thành phố trên không gian mạng.
(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".