(ANTV) - Dịch vụ hành chính công đang ngày càng thay đổi theo hướng rút gọn, tạo thuận lợi cho người dân, cùng với đó, các trung tâm hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính công trực tuyến cũng xuất hiện nhiều hơn ở các TP lớn. Tuy nhiên vẫn còn đó tình trạng “cò mồi” thủ tục hành chính tiềm ẩn rủi ro cho người dân khi đến các cơ quan công vụ.
Trung tâm phục vụ hành chính công TP Hà Nội, Chi nhánh số 01. Dù mới chỉ đi vào hoạt động các đây không lâu, thế nhưng, quanh khu vực này đã xuất hiện không ít đối tượng “cò mồi”.
Chỉ cần gửi xe hay cầm hồ sơ giấy tờ trên tay, ngay lập tức sẽ có những đối tượng cò mồi tiếp cận.
Anh Kim Tiến Thành, phố An Dương, TP Hà Nội cho biết: Ngay từ lúc tôi đi vào, chưa kịp gửi xe đã có người ra nói chuyện với tôi rồi. Họ mời chào là anh có muốn làm dịch vụ không? Dịch vụ bằng lái 600 ngàn trọn gói.
Trong vai là 1 người có nhu cầu đổi GPLX, phóng viên cũng nhận được những lời mời chào tương tự, thậm chí mức giá còn cao hơn với chi phí trọn gói 1 triệu.
Tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy, đây chỉ là trung tâm hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính công trực tuyến chứ không phải là đơn vị tiếp nhận hồ sơ. Vì vậy, các “cò mồi” kiểu này sẽ không giúp gì được người dân trong việc kê khai các thủ tục hành chính công trên mạng.
Ông Bùi Dương, Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công TP Hà Nội cho biết: Thông qua CCCD gắn chip và phải có xác thực thì công dân mới có thể thực hiện được thủ tục của chính bản thân mình. Tất cả các thủ tục tại đây hỗ trợ người dân làm trực tuyến và được miễn phí. Chính vì vậy mà những đối tượng dựa vào việc người dân chưa hiểu chưa biết để chuộc lợi, thu tiền của người dân. Là những nhóm đối tượng mà theo chúng tôi cần có biện pháp răn đe xử lý để đảm bảo mọi người dân có quyền được tiếp cận dịch vụ công hiện nay nhà nước đang hỗ trợ và cung cấp cho người dân.
Ông Phùng Công Thế, Phó chủ tịch UBND phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội cho biết thêm: Để đảm bảo duy trì nội dung này cũng như đảm bảo cho số lượng người dân càng ngày càng có nhu cầu đến bộ phận hành chính này thì chúng tôi đã giao cho công an phường, tăng cường kiểm tra. Tăng cường tuần tra tại khu vực này. Khi phát hiện ra thì kịp thời xử lý, đồng thời các đơn vị hành chính công cũng điều động hệ thống lực lượng ở đây để cảnh báo người dân thường xuyên. Để giúp người dân nắm bắt được và để giúp người dân thực hiện thủ tục hành chính công được dễ dàng.
Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân, hiện các trung tâm hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến đã trang bị hệ thống lấy số thông qua CCCD hoặc phần mềm VNEID. Vì vậy, không thể xảy ra tình trạng xí chỗ, lấy phần như trước đây, cá nhân kê khải thủ tục hành chính phải tự tay lấy số thứ tự. Đồng thời sẽ có rất đông đội ngũ tư vấn, sẽ hỗ trợ cho mọi yêu cầu kê khai thủ tục hành chính của người dân. Vì vậy, khuyến cáo người dân không nên nghe theo những lời dụ dỗ của các đối tượng “cò mồi” tránh việc tiền mất, tật mang./.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.