(ANTV) - Dịch vụ hành chính công đang ngày càng thay đổi theo hướng rút gọn, tạo thuận lợi cho người dân, cùng với đó, các trung tâm hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính công trực tuyến cũng xuất hiện nhiều hơn ở các TP lớn. Tuy nhiên vẫn còn đó tình trạng “cò mồi” thủ tục hành chính tiềm ẩn rủi ro cho người dân khi đến các cơ quan công vụ.
Trung tâm phục vụ hành chính công TP Hà Nội, Chi nhánh số 01. Dù mới chỉ đi vào hoạt động các đây không lâu, thế nhưng, quanh khu vực này đã xuất hiện không ít đối tượng “cò mồi”.
Chỉ cần gửi xe hay cầm hồ sơ giấy tờ trên tay, ngay lập tức sẽ có những đối tượng cò mồi tiếp cận.
Anh Kim Tiến Thành, phố An Dương, TP Hà Nội cho biết: Ngay từ lúc tôi đi vào, chưa kịp gửi xe đã có người ra nói chuyện với tôi rồi. Họ mời chào là anh có muốn làm dịch vụ không? Dịch vụ bằng lái 600 ngàn trọn gói.
Trong vai là 1 người có nhu cầu đổi GPLX, phóng viên cũng nhận được những lời mời chào tương tự, thậm chí mức giá còn cao hơn với chi phí trọn gói 1 triệu.
Tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy, đây chỉ là trung tâm hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính công trực tuyến chứ không phải là đơn vị tiếp nhận hồ sơ. Vì vậy, các “cò mồi” kiểu này sẽ không giúp gì được người dân trong việc kê khai các thủ tục hành chính công trên mạng.
Ông Bùi Dương, Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công TP Hà Nội cho biết: Thông qua CCCD gắn chip và phải có xác thực thì công dân mới có thể thực hiện được thủ tục của chính bản thân mình. Tất cả các thủ tục tại đây hỗ trợ người dân làm trực tuyến và được miễn phí. Chính vì vậy mà những đối tượng dựa vào việc người dân chưa hiểu chưa biết để chuộc lợi, thu tiền của người dân. Là những nhóm đối tượng mà theo chúng tôi cần có biện pháp răn đe xử lý để đảm bảo mọi người dân có quyền được tiếp cận dịch vụ công hiện nay nhà nước đang hỗ trợ và cung cấp cho người dân.
Ông Phùng Công Thế, Phó chủ tịch UBND phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội cho biết thêm: Để đảm bảo duy trì nội dung này cũng như đảm bảo cho số lượng người dân càng ngày càng có nhu cầu đến bộ phận hành chính này thì chúng tôi đã giao cho công an phường, tăng cường kiểm tra. Tăng cường tuần tra tại khu vực này. Khi phát hiện ra thì kịp thời xử lý, đồng thời các đơn vị hành chính công cũng điều động hệ thống lực lượng ở đây để cảnh báo người dân thường xuyên. Để giúp người dân nắm bắt được và để giúp người dân thực hiện thủ tục hành chính công được dễ dàng.
Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân, hiện các trung tâm hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến đã trang bị hệ thống lấy số thông qua CCCD hoặc phần mềm VNEID. Vì vậy, không thể xảy ra tình trạng xí chỗ, lấy phần như trước đây, cá nhân kê khải thủ tục hành chính phải tự tay lấy số thứ tự. Đồng thời sẽ có rất đông đội ngũ tư vấn, sẽ hỗ trợ cho mọi yêu cầu kê khai thủ tục hành chính của người dân. Vì vậy, khuyến cáo người dân không nên nghe theo những lời dụ dỗ của các đối tượng “cò mồi” tránh việc tiền mất, tật mang./.
(ANTV) - Sáng ngày 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) và triển khai công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới.
(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.
(ANTV) - Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh, Smart City 2025.
(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam năm 2025 đạt kỷ lục, dự kiến gần 70 tỷ USD, vượt mục tiêu 65 tỷ USD.
(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
(ANTV) - Sáng ngày 22/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.