(ANTV) - Cảnh giác, đề phòng cháy nổ là việc làm thường xuyên, liên tục và là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân, người đứng đầu các cơ sở, trong đó thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng đặc biệt quan trọng trong ngăn chặn kịp thời, hạn chế thiệt hại do hoả hoạn. Kỹ năng thuần thục, trang thiết bị chữa cháy vận hành ổn định, chỉ huy, hiệp đồng tác chiến chính xác, hiệu quả sẽ quyết định thành bại của công tác chữa cháy.
Cuối năm, là dịp mà các doanh nghiệp, cơ sở và hộ dân tăng cường sản xuất kinh doanh, tích trữ hàng hoá… vì vậy đây cũng là thời điểm nguy cơ cháy nổ tăng cao. Nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ, cũng như tổ chức tuyên truyền tới mọi người dân nâng cao cảnh giác đối với nguồn điện, nguồn nhiệt trong sinh hoạt. Dịp này, Uỷ ban nhân dân phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TPHCM tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cư An Sương. Vừa là công tác kiểm tra, vừa đánh giá năng lực chữa cháy tại chỗ của cơ sở.
Thực tập lấy tình huống 1 căn hộ tại chung cư bị chập điện phát hoả. Do tích trữ nhiều vật dụng dễ cháy nên lửa bén nhanh và khói khí độc lan rộng ra xung quanh. Phát hiện cháy, tổ chữa cháy tại chỗ lập tức phát tín hiệu báo cháy, các công tác hỗ trợ đưa người dân, tài sản ra ngoài cũng nhanh chóng được triển khai. Mũi chữa cháy dùng bình cứu hoả và phun nước khống chế không để lửa lan rộng hơn. Nhận tin báo, Công an phường, tổ an ninh trật tự tại địa phương nhanh chóng có mặt tới hiện trường triển khai tìm kiếm, hỗ trợ người bị thương ra ngoài an toàn.
Sau tin báo, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận 12 đã điều động hơn 50 cán bộ chiến sĩ và xe 3 chuyên dụng xuống. Nhận và nắm thông tin bàn giao chỉ huy từ Công an phường, lực lượng chữa cháy quận đã sử dụng xe thang nhanh chóng vươn cao, đưa kịp thời 2 người mắc kẹt trên tầng thượng của chung cư xuống dưới an toàn. Y tế phường cũng có mặt để sơ cấp cứu tại chỗ cho các nạn nhân nghẹt khói, chấn thương. Kết quả hơn 30 người được đưa ra ngoài an toàn, ngăn chặn cháy lan và dập tắt đám cháy sau 15 phút nỗ lực dập lửa của 2 đơn vị chữa cháy cơ sở và chuyên nghiệp.
Bước vào dịp cuối năm, lãnh đạo Công an quận 12 và Uỷ ban nhân dân phường Tân Hưng Thuận khuyến cáo đến người dân hết sức cẩn trọng trong việc tích trữ nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá, nhất là các vật liệu dễ cháy. Cần lưu ý về nguồn điện, nguồn nhiệt và nhang đèn… phải đảm bảo “lửa đã tắt, điện đã ngắt” khi không sử dụng.
Từ đầu năm đến nay, Uỷ ban nhân dân phường Tân Hưng Thuận đã chỉ đạo thực hiện thành lập 63/57 Tổ tự quản (vượt chỉ tiêu 6 tổ), 32/19 Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy trên địa bàn 19 khu phố. phối hợp Công an phường trao tặng 100 bình chữa cháy cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.
Chỉ đạo tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy 32 cuộc tại các khu dân cư trên địa bàn phường. Tổ chức nhiều đợt kiểm tra, lập biên bản xử phạt 28 trường hợp không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.
(ANTV) - Ít nhất 38 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vũ trang đẫm máu tại Nigeria - quốc gia Tây Phi đang đối mặt với tình trạng an ninh bất ổn đặc biệt nghiêm trọng từ nhiều năm qua.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) lại gặp khó khi Hungary bất ngờ bỏ phiếu chặn gói hỗ trợ tài chính khổng lồ dành cho Ukraine. Động thái này không chỉ phản ánh sự rạn nứt trong nội bộ khối mà còn trực tiếp đe dọa nguồn lực của Kiev trong bối cảnh xung đột vẫn tiếp diễn.
(ANTV) - Tối 21/2 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nâng thuế quan toàn cầu đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ 10% lên 15%, khẳng định quyết định có hiệu lực ngay và “đã được kiểm chứng về mặt pháp lý”.
(ANTV) - Giữa lòng Venice – thành phố của những kênh đào và di sản hàng trăm năm tuổi – vẫn có những không gian lặng lẽ gìn giữ ký ức của thời gian. Tại xưởng thủ công Ca’ Macana, các nghệ nhân đang miệt mài tạo nên những chiếc mặt nạ papier-mâché hoàn toàn bằng tay để phục vụ cho những mùa lễ hội Carnival của Venice.
(ANTV) - Kỳ nghỉ Tết đang dần khép lại, song không khí du xuân trẩy hội đầu năm vẫn sôi động trên khắp mọi miền. Từ các khu di tích, danh thắng, đền chùa đến công viên, khu vui chơi, đâu đâu cũng đông vui, nô nức người tham quan, vãn cảnh, cầu may. Trên không gian mạng, những hình ảnh check in đầu năm, những chuyến đi sum vầy cùng gia đình, bạn bè tiếp tục được chia sẻ rộn ràng…
(ANTV) - Sau kỳ nghỉ Tết, người dân trở lại các thành phố để bắt đầu một năm mới nhiều khởi sắc. Cùng với đó là phong phú các lễ hội đầu xuân. Nhu cầu đi lại, gặp gỡ, liên hoan của người dân ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, đi cùng niềm vui sum họp là nguy cơ mất an toàn giao thông, trong đó vi phạm nồng độ cồn vẫn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn. Đáng chú ý, qua ghi nhận của lực lượng chức năng, phần lớn các trường hợp vi phạm lại thuộc nhóm trung niên, những người đã đi làm nhiều năm, hiểu rõ quy định pháp luật, nhưng vì chủ quan và thói quen sinh hoạt mà tự đặt mình và người khác vào vòng nguy hiểm.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 vui tươi, an toàn, tiết kiệm và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong 8 ngày nghỉ Tết vừa qua, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Công an đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp, góp phần giữ giao thông thông suốt, tai nạn giao thông giảm mạnh cả 3 tiêu chí so với Tết 2025. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các địa phương, nhất là lực lượng Cảnh sát giao thông đã huy động tối đa lực lượng phục vụ Nhân dân đón Tết an toàn. Tuy nhiên, tình hình giao thông vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, vẫn xảy ra tai nạn nghiêm trọng, vi phạm nồng độ cồn và chống đối người thi hành công vụ. Để tiếp tục bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp cuối kỳ nghỉ Tết và mùa lễ hội xuân 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 16 ngày 21/2/2026, yêu cầu:
(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra vào tối qua 212/1 tại thôn Làng Cạn, trên khu vực hồ Thác Bà thuộc xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai khiến 6 người mất tích, đến 7h20 sáng nay 22/2, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân đầu tiên trong vụ lật tàu chở khách này.
(ANTV) - Những ngày Tết, khi mọi người vui đón năm mới an vui, các lực lượng chức năng trong đó có cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động vẫn miệt mài làm nhiệm vụ. Sự thầm lặng, hy sinh niềm vui riêng của các anh chính là để mỗi người dân được đón Tết trong bình yên, hạnh phúc trọn vẹn.
(ANTV) - Với tinh thần "vì nhân dân phục vụ", ý chí kiên cường và tình yêu nghề sâu sắc, Trung tá Nguyễn Thị Lệ Oanh, Phó Trưởng Công an xã Hưng Hà, tỉnh Hưng Yên, đã vượt lên hoàn cảnh gia đình đặc biệt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, để lại dấu ấn đậm nét trong nhiều chiến dịch, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ở cơ sở.