Thứ Sáu, 24/04/2026 07:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chống cháy nổ cao điểm cuối năm

(ANTV) - Cảnh giác, đề phòng cháy nổ là việc làm thường xuyên, liên tục và là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân, người đứng đầu các cơ sở, trong đó thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng đặc biệt quan trọng trong ngăn chặn kịp thời, hạn chế thiệt hại do hoả hoạn. Kỹ năng thuần thục, trang thiết bị chữa cháy vận hành ổn định, chỉ huy, hiệp đồng tác chiến chính xác, hiệu quả sẽ quyết định thành bại của công tác chữa cháy.

Cuối năm, là dịp mà các doanh nghiệp, cơ sở và hộ dân tăng cường sản xuất kinh doanh, tích trữ hàng hoá… vì vậy đây cũng là thời điểm nguy cơ cháy nổ tăng cao. Nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ, cũng như tổ chức tuyên truyền tới mọi người dân nâng cao cảnh giác đối với nguồn điện, nguồn nhiệt trong sinh hoạt. Dịp này, Uỷ ban nhân dân phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TPHCM tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cư An Sương. Vừa là công tác kiểm tra, vừa đánh giá năng lực chữa cháy tại chỗ của cơ sở.

Thực tập lấy tình huống 1 căn hộ tại chung cư bị chập điện phát hoả. Do tích trữ nhiều vật dụng dễ cháy nên lửa bén nhanh và khói khí độc lan rộng ra xung quanh. Phát hiện cháy, tổ chữa cháy tại chỗ lập tức phát tín hiệu báo cháy, các công tác hỗ trợ đưa người dân, tài sản ra ngoài cũng nhanh chóng được triển khai. Mũi chữa cháy dùng bình cứu hoả và phun nước khống chế không để lửa lan rộng hơn. Nhận tin báo, Công an phường, tổ an ninh trật tự tại địa phương nhanh chóng có mặt tới hiện trường triển khai tìm kiếm, hỗ trợ người bị thương ra ngoài an toàn.

Sau tin báo, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận 12 đã điều động hơn 50 cán bộ chiến sĩ và xe 3 chuyên dụng xuống. Nhận và nắm thông tin bàn giao chỉ huy từ Công an phường, lực lượng chữa cháy quận đã sử dụng xe thang nhanh chóng vươn cao, đưa kịp thời 2 người mắc kẹt trên tầng thượng của chung cư xuống dưới an toàn. Y tế phường cũng có mặt để sơ cấp cứu tại chỗ cho các nạn nhân nghẹt khói, chấn thương. Kết quả hơn 30 người được đưa ra ngoài an toàn, ngăn chặn cháy lan và dập tắt đám cháy sau 15 phút nỗ lực dập lửa của 2 đơn vị chữa cháy cơ sở và chuyên nghiệp. 

Bước vào dịp cuối năm, lãnh đạo Công an quận 12 và Uỷ ban nhân dân phường Tân Hưng Thuận khuyến cáo đến người dân hết sức cẩn trọng trong việc tích trữ nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá, nhất là các vật liệu dễ cháy. Cần lưu ý về nguồn điện, nguồn nhiệt và nhang đèn… phải đảm bảo “lửa đã tắt, điện đã ngắt” khi không sử dụng. 

Từ đầu năm đến nay, Uỷ ban nhân dân phường Tân Hưng Thuận đã chỉ đạo thực hiện thành lập 63/57 Tổ tự quản (vượt chỉ tiêu 6 tổ), 32/19 Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy trên địa bàn 19 khu phố. phối hợp Công an phường trao tặng 100 bình chữa cháy cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Chỉ đạo tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy 32 cuộc tại các khu dân cư trên địa bàn phường. Tổ chức nhiều đợt kiểm tra, lập biên bản xử phạt 28 trường hợp không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Chính trị 23/04/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

Xem thêm