(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa nhưng kỷ niệm về những ngày tháng Tư lịch sử, về Đại thắng mùa Xuân năm 1975 của toàn dân tộc vẫn in đậm trong tâm trí những người lính năm xưa. Đó là một phần ký ức không thể nào quên.
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Truyền hình Công an nhân dân có dịp gặp gỡ và trò chuyện với Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh – Nguyên Phó tư lệnh Quân đoàn 4, người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần làm lên chiến thắng của dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Ở tuổi 83, cơ thể chằng chịt vết thương của những trận đánh sinh tử, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh – Nguyên Phó tư lệnh Quân đoàn 4 có thể không nhớ hết nhiều chi tiết của cuộc đời, nhưng ký ức về những trận đánh cuối cùng tiến về Sài Gòn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vẫn vẹn nguyên trong trái tim, khắc ghi trong máu thịt của vị tướng trận lừng lẫy một thời.
Từ cõi chết trở về, ông tiếp tục tham gia nhiều trận đánh lớn nhỏ, từ giải phóng Chi khu Đồng Xoài, Phước Long, Chi khu Định Quán, Lâm Đồng, Xuân Lộc, Long Khánh… cho đến những trận đánh trên đường 13, chiến dịch Nguyễn Huệ. Tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh là Chính ủy Trung đoàn 141 (Sư đoàn 7, Quân đoàn 4). Trung đoàn 141 được chọn đánh trận then chốt giải phóng Đồng Xoài. Trong trận đánh Đồng Xoài, quân ta bắt sống tên Vũ Khoái, quận trưởng kiêm Chi khu trưởng, là trận đánh đập tan ý đồ phản kích chiếm lại đường số 14, buộc địch phải co cụm phòng thủ, tạo thuận lợi cho quân ta tiến công giải phóng tỉnh Phước Long vào ngày 6/1/1975.
Trên đà thắng lợi, trong chiến dịch tổng tiến công đêm 29, rạng sáng 30/4/1975 Trung đoàn 141 do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh làm Trung đoàn trưởng đã phối hợp các đơn vị mở toang “cánh cửa thép Xuân Lộc”, để các cánh quân của bộ đội ta cùng tiến vào giải phóng Sài Gòn.
Trong dòng hồi ức của vị chỉ huy, khi quân ta tiến vào Sài Gòn dường như không bị bất kỳ sự chống trả nào của địch. Ông nhớ lại: “Quân giải phóng đi đến đâu được đồng bào mừng rỡ, phấn khởi chào đón. Người mang dừa cho bộ đội uống, người tặng hoa, người tặng bánh. Sài Gòn – Gia Định, một thành phố vừa được giành lại từ tay quân thù gần như còn nguyên vẹn, tiếng súng đạn hay máu đổ trong trận chiến quyết định hầu như rất ít.
(ANTV) - Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
(ANTV) - Cảnh sát Đức cho biết một vụ nổ súng xảy ra vào rạng sáng 17/3 tại một quán ăn nhỏ ở thị trấn Raunheim, gần sân bay Frankfurt, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.
(ANTV) - Thông tin cập nhật liên quan đến vụ án tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Viện pháp y tâm thần Trung ương. Mới đây, đã có thêm nhiều đối tượng là những mắt xích quan trọng trong đường dây này cũng đã bị bắt giữ, hé lộ nhiều thủ đoạn tinh vi của đường dây này.
(ANTV) - Ngày 17/3, Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, đơn vị và Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan - Chi cục Hải quan Khu vực I và Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an TP Hà Nội triệt phá đường dây vận chuyển ma tuý qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi.
(ANTV) - Ngày 17/3, Công an phường Phú Xuân (TP Huế) cho biết, vừa tiến hành trao trả tài sản cho du khách quốc tịch Mỹ, sau khi bị giật điện thoại trong lúc đang đi tham quan trên địa bàn.
(ANTV) - Iraq cho biết đang đàm phán với Iran nhằm cho phép một số tàu chở dầu quá cảnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh tuyến vận tải huyết mạch này gần như bị phong tỏa do xung đột. Việc gián đoạn xuất khẩu khiến Iraq buộc phải cắt giảm sản lượng xuống còn khoảng 1,2 triệu thùng/ngày, so với mức 4,4 triệu thùng/ngày trước đó, do các kho chứa dầu trên đất liền đã quá tải.
(ANTV) - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu được dự báo có thể kéo dài thêm 4–5 năm, thậm chí đến khoảng năm 2030, do những hạn chế mang tính cấu trúc trong năng lực sản xuất bán dẫn. Đây là nhận định của ông Chey Tae-won, Chủ tịch SK Group tập đoàn đa ngành hàng đầu Hàn Quốc.
(ANTV) - Đề xuất mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân; Đề xuất đơn hàng dưới 50.000 đồng, hộ kinh doanh sẽ được xuất gộp hóa đơn; Bộ GDĐT: Sửa Thông tư 29 theo hướng không cấm dạy thêm, học thêm chính đáng … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (18/3).
(ANTV) - Ngày 17/3, tại trụ sở Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ông Daniel Rosen, Giám đốc điều hành Tập đoàn Rosen Partners, Hoa Kỳ. Cùng dự phía doanh nghiệp Hoa Kỳ còn có ông Arik Alcalay, Tổng Giám đốc Công ty R.MOR Hoa Kỳ và đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).
(ANTV) - Chiều tối 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để tiếp tục cho ý kiến về các giải pháp bảo đảm cung ứng và bình ổn giá xăng dầu.