Thứ Năm, 09/04/2026 11:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xử lý nghiêm hành vi đi xe đạp lên cao tốc

(ANTV) - Mới đây 1 đoạn clip ghi lại cảnh đoàn xe đạp đi vào đường cao tốc, khi bị 1 tài xế ô tô nhắc nhở còn có hành vi dở thói côn đồ, xúc phạm và có ý định hành hung tài xế ô tô. Đoạn clip đã nhanh chóng lan tỏa và gây bức xúc dư luận.

Thực tế chuyện những đoàn xe đạp thể thao di chuyển vào đường cao tốc không phải lần đầu xảy ra. Việc xử lý triệt để gặp nhiều khó khăn do mức phạt còn nhẹ, chưa đủ tính răn đe.

Tuy nhiên nếu không sớm có biện pháp mạnh tay hơn nữa đối với hành vi này thì hậu quả có thể còn lớn hơn nữa, gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe hay thậm chí tính mạng của người khác và hình thành thói quen nhờn luật trong 1 bộ phận người tham gia giao thông

Những hình ảnh  cứ lâu lâu lại xuất hiện trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Tp Hà Nội. Những đoàn xe đạp kéo dài cả trăm mét tập trung hàng chục người. Bất chấp nguy hiểm của bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Dù tuyến này đã có biển cảnh báo và phân làn rất to và rõ ràng ở ngay đầu tuyến thế nhưng những người này vẫn phớt lờ. Còn các lực lượng chức năng thì không thể lúc nào cũng đứng trên tuyến để xử lý và tuyên truyền.

Quả thật là đại đa số người tham gia giao thông đều không muốn dây dưa vào những đoàn xe kiểu này. Bởi nếu có nhỡ lời nhắc nhở  thì ngay lập tức sẽ được đáp trả bằng những hành động và lời lẽ du côn.

Không khỏi bất bình về hành vi theo kiểu bản năng của nhóm người này, nhiều diễn đàn đã đăng tải các hình ảnh mỉa mai khi đã sai còn cố tỏ ra sai hẳn.

Ý thức kém thì khó có thể hành động văn minh khi mà lối sống theo kiểu bản năng lớn hơn ý thức thượng tôn pháp luật thì rất cần những chế tài mạnh tay để xử lý dứt điểm và loại bỏ hoàn toàn những hành vi trái với chuẩn mực xã hội này ra khỏi cộng đồng.

Lực lượng chức năng cũng đề xuất, để ngăn chặn triệt để hành vi vô cùng nguy hiểm này. Trong thời gian tới, cần có chế tài xử phạt bổ sung đối với hành vi cố tình, nhờn luật kiểu này. Đồng thời, cần tăng cường thêm camera giám sát giao thông dọc tuyến trên và yêu cầu chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng như thanh tra giao thông cùng vào cuộc, kiên quyết loại bỏ những hành vi coi thường pháp luật này ra khỏi cộng đồng xã hội văn minh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua "tâm thần", bán "công lý"

Mua "tâm thần", bán "công lý"

Phá án 09/04/2026

(ANTV) - Vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương đang gây chấn động dư luận khi có tới 66 đối tượng bị khởi tố với nhiều tội danh nghiêm trọng như tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các nước hoan nghênh vai trò trung gian của Pakistan

Các nước hoan nghênh vai trò trung gian của Pakistan

Thế giới 09/04/2026

(ANTV) - Các quốc gia từ châu Á đến châu Âu đánh giá cao vai trò trung gian của Pakistan trong thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ cam kết và thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững. Tiếp tục dư luận về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần giữa Mỹ và Iran, nhiều nước đánh giá tích cực về Pakistan trong vai trò trung gian, đồng thời kêu gọi các bên tận dụng cơ hội để thúc đẩy đối thoại, hướng tới giải pháp hòa bình lâu dài cho khu vực Trung Đông.

Phong trào "Ba nhất" - từ ý tưởng tham mưu đến động lực thi đua toàn lực lượng

Phong trào "Ba nhất" - từ ý tưởng tham mưu đến động lực thi đua toàn lực lượng

Chính trị 09/04/2026

(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ 8, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những phát biểu sâu sắc và gợi ý phát động phong trào thi đua trong lực lượng CAND. Ngay sau Đại hội, Văn phòng Bộ Công an đã nhanh chóng tham mưu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an triển khai phong trào thi đua 3 nhất: Kỷ luật nhất, Trung thành nhất và Gần dân nhất, với 21 nội hàm cụ thể.

Xem thêm