Thứ Tư, 11/02/2026 04:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đội kỵ binh góp mặt trong đội hình diễu binh 30/4

(ANTV) - Tiếng ngựa hý, vó ngựa dồn dập, khẩu lệnh vang rền – không khí tại Trung tâm Huấn luyện số 2 (Đồng Nai) trở nên sôi động kể từ khi Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh về hợp luyện. Lần đầu tiên góp mặt trong đội hình diễu binh của lực lượng Công an nhân dân, đội kỵ binh đánh dấu bước chuẩn bị công phu, chuyên nghiệp cho sự kiện trọng đại chào mừng ngày 30/4 sắp tới.

Hoạt động huấn luyện thời gian này đã tập trung vào những kĩ thuật chuyên sâu. Ngoài các động tác diễu binh, diễu hành như đi khối, chạy khối; các kĩ thuật vận động như đi bộ, nước kiệu, nước đại, thì đàn ngựa đã thuần thục nhiều động tác khó như: vượt chướng ngại vật, vượt qua địa hình địa vật phức tạp. Các cán bộ chiến sĩ tập luyện, phụ trách huấn luyện khoảng ngựa chia thành các đội.

Ấn tượng nhất là các bài huấn thực hành chiến đấu, trấn áp tội phạm trên lưng ngựa như bắn điểm xạ, đứng trên bàn đạp điều khiển ngựa vượt qua cầu dốc… Để hình thành được những động tác này, cán bộ huấn luyện đã phải trải qua quá trình thuần dưỡng, huấn luyện ngựa vất vả, kì công.

Hơn 2 năm qua, những “chuyến công tác” của đàn ngựa ngày càng nhiều, ghi dấu ấn trong nhiều sự kiện quan trọng. Từ khối diễu binh, diễu hành đón Thủ tướng thăm, kiểm tra công tác ứng trực và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, đến khối 50 cán bộ chiến sỹ cùng 50 ngựa tham gia diễu hành khối kỵ binh và báo cáo kết quả của Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Gần đây nhất, Đoàn cảnh sát cơ động Kỵ binh đã đưa đàn ngựa tham gia diễn tập chống khủng bố, bạo loạn ở TP. Hồ Chí Minh cả tháng trời.

Bữa ăn của đàn ngựa là mối quan tâm của cả Đoàn. Để đưa ra được “menu” phù hợp cho 4 bữa ăn/ngày của ngựa bao gồm cỏ khô alfalfa, cỏ tươi, cám và đá liếm là cả một quá trình nghiên cứu, điều chỉnh. Khắc phục khó khăn về cở sở vật chất, vừa chăm sóc, huấn luyện vừa tìm tòi, vận dụng, sáng tạo không ngừng, đến nay có thể khẳng định mô hình tổ chức, công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, huấn luyện ngựa ở Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh đang đi vào nền nếp, đúng hướng.

Thế hệ ngựa con sinh ra có trọng lượng phát triển theo các giai đoạn tương đương với ngựa bản địa. Đó là những thành công bước đầu góp phần phát triển lực lượng kỵ binh của Bộ Công an.

Đây là lần đầu tiên đội kỵ binh được đưa vào đội hình diễu binh của lực lượng công an nhân dân, đánh dấu sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chuyên nghiệp cho sự kiện trọng đại sắp tới.

Sự xuất hiện của đội hình kỵ binh đã trở thành tâm điểm của buổi hợp luyện. Dưới sự điều khiển điêu luyện của các chiến sĩ cảnh sát cơ động, những chú ngựa dũng mãnh, sức khoẻ tốt, dẻo dai, khả năng thích nghi cao với điều kiện khắc nghiệt, sải bước uy nghiêm, hòa nhịp cùng các khối diễu binh, diễu hành. Trên lưng những chiến mã được huấn luyện bài bản, các kỵ sĩ trong trang phục chỉnh tề giữ vững tư thế, ánh mắt kiên định, tay nắm chắc cương, thể hiện sự kỷ luật và tinh thần sẵn sàng chiến đấu.

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2025 là sự kiện đặc biệt quan trọng, góp phần biểu dương lực lượng, khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Đại thắng mùa Xuân năm 1975, khát vọng hoà bình, độc lập dân tộc và ý chí thống nhất đất nước; báo cáo với Đảng, Nhà nước và nhân dân về sự trưởng thành, lớn mạnh không ngừng của lực lượng vũ trang nhân dân nói chung, trong đó có lực lượng công an nhân dân, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam.

Sở Chỉ huy diễu binh, diễu hành của Bộ Công an đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, bảo đảm tốt cơ sở vật chất, hậu cần kỹ thuật; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị, lực lượng liên quan và trên hết là tinh thần đoàn kết, quyết tâm của các đơn vị và từng cá nhân tham gia huấn luyện. Đây là nhiệm vụ chính trị vô cùng vinh dự, vẻ vang đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung của Lễ kỷ niệm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Truy nã 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 05/02, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố 23 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân và các đơn vị liên quan.

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Là địa bàn miền núi sát biên giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm và tệ nạn ma tuý; Tuy nhiên năm 2025, xã A Vương, TP Đà Nẵng được công nhận là địa bàn không ma túy, không có người nghiện, không có người quản lý sau cai nghiện. Ghi nhận về những giải pháp hiệu quả đã được lực lượng công an cơ sở triển khai.

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Cuối năm, nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu, nhất là tại những khu vực tập trung đông người hay khu vực có nhiều hàng hóa dễ cháy. Trước thực tế đó, Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt kỷ cương an toàn phòng cháy, chữa cháy, quyết tâm không để xảy ra sự cố nghiêm trọng trong dịp Tết nguyên đán.

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 - ngày hội lớn của toàn dân - công tác chuẩn bị đang được các địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Bảo đảm an ninh, trật tự tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Giữa những con phố chật hẹp ở thành phố Tulkarem, Bờ Tây, cuộc sống của hàng nghìn gia đình Palestine đang rơi vào bế tắc chưa từng có kể từ sau khi xung đột Gaza bùng phát. Mất việc làm, nợ nần chồng chất và những chiếc tủ lạnh trống rỗng đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nhiều ngôi nhà. Phóng sự phản ánh thực trạng khắc nghiệt mà người lao động Palestine đang phải đối mặt khi sinh kế bị cắt đứt và tương lai ngày càng trở nên mong manh.

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo châu Âu cần chuẩn bị tinh thần cho những xung đột mới với Mỹ, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) coi “khoảnh khắc Greenland” vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh nhằm thúc đẩy các cải cách kinh tế và tăng cường vị thế toàn cầu của khối.

Xem thêm