Thứ Tư, 22/07/2026 23:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mô hình thôn buôn không có vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai có địa phận giáp ranh với huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên và huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, đồng bào dân tộc thiểu số chiến hơn 70%. Thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn chim, thú của bà con tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

 Để thu hồi hết số vũ khí vật liệu nổ (VKVLN) tồn đọng trong dân, Công an huyện Krông Pa đã xây dựng mô hình thôn, buôn không có vũ khí vật liệu nổ trên địa bàn 14 xã thị trấn. Sau thời gian hoạt động, mô hình này đang phát huy hiệu quả cao, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tham gia.

Một ngày mới tại xã Ia Rmok, huyện Krông Pa, cán bộ Công an xã, Công an viên và thôn trưởng đến từng gia đình để vận động người dân tại buôn Gum Gốp giao nộp súng tự chế.

Anh Ksor Pôih (31 tuổi) được tổ công tác tuyên truyền, vận động nên đã hiểu tác hại từ súng tự chế và những quy định của pháp luật liên quan nên tự nguyện giao nộp khẩu súng tự chế mà bản thân cất giữ hơn 5 năm.

 Lực lượng nòng cốt của Mô hình thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, gồm: Công an cấp xã, Công an viên bán chuyên trách, cán bộ cơ sở và những công dân tích cực ở các thôn, buôn.

Vừa tuyên truyền tập trung, vừa tiếp xúc tranh thủ, vận động cá biệt từng hộ gia đình để vận động. Công an xã lựa chọn các địa điểm thu hồi VKVLN ngay tại các thôn, buôn để bà con thuận tiện khi giao nộp, hoặc gọi điện báo tin để các thành viên trong mô hình đến thu hồi.

Trong năm 2022 và 9 tháng của năm 2023, Công an huyện Krông Pa đã phối hợp vận động, thu hồi hơn 200 súng tự chế, VLN, CCHT, trong đó chủ yếu là súng cồn, súng kíp tự chế tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 Từ hiệu quả của Mô hình thôn, buôn không có vũ khí vật liệu nổ, lực lượng Công an huyện Krông Pa tiếp tục bám địa bàn, phối hợp với hệ thống chính trị ở cơ sở, già làng, thôn trưởng, người uy tín, chức sắc tôn giáo trên địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân giao nộp VKVL đồng thời để nâng cáo ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, đặc biệt là tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáp ranh, vùng sâu, vùng xa, góp phần bảo đảm tốt ANTT.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Syria đẩy mạnh quá trình tái thiết đất nước

Syria đẩy mạnh quá trình tái thiết đất nước

Thế giới 22/07/2026

(ANTV) - Chính quyền chuyển tiếp của Syria ngày 21/7 công bố kế hoạch triển khai sáng kiến "Syria không còn các trại tị nạn", đặt mục tiêu chấm dứt tình trạng người dân phải sinh sống trong các trại tạm cư vào năm 2027 thông qua khôi phục hạ tầng, hỗ trợ người dân tự nguyện hồi hương và tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế.

Bắc Bộ khẩn trương ứng phó mưa lũ, sạt lở

Bắc Bộ khẩn trương ứng phó mưa lũ, sạt lở

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa ban hành Công văn khẩn số 31 gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét và mưa đá trong những ngày tới.

Cục Truyền thông CAND dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Cục Truyền thông CAND dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Chính trị 22/07/2026

(ANTV) - Trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng 7, khi cả nước hướng về kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, chiều nay (22/7), Cục Truyền thông Công an nhân dân tổ chức Lễ dâng hương tại Nghĩa trang Mai Dịch. Hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời tiếp tục lan tỏa đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa trong mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Lào Cai: Chủ động phòng chống thiên tai ngay từ cơ sở

Lào Cai: Chủ động phòng chống thiên tai ngay từ cơ sở

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Mặc dù mùa mưa lũ mới bắt đầu, nhưng nhiều xã vùng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những thiệt hại nhất định về tài sản của người dân. Trước nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại các khu dân cư, lực lượng Công an cơ sở đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Hà Nội sắp xếp lại mạng lưới trường công lập

Hà Nội sắp xếp lại mạng lưới trường công lập

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Thông tin Hà Nội sẽ sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới trường công lập trước năm học mới đang nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và cư dân mạng. Theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội, việc sắp xếp được thực hiện theo hướng tinh gọn đầu mối quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, đồng thời bảo đảm quyền học tập của học sinh, giữ ổn định hoạt động dạy học. Trong bối cảnh chỉ còn hơn một tháng nữa là năm học mới bắt đầu, lộ trình và cách thức triển khai chủ trương này để vừa bảo đảm chất lượng giáo dục, vừa không ảnh hưởng đến việc học của học sinh đang được nhiều người quan tâm, trao đổi trên các nền tảng mạng xã hội.

Bắt gọn 2 đối tượng đột nhập ki ốt trộm tài sản

Bắt gọn 2 đối tượng đột nhập ki ốt trộm tài sản

Pháp luật 22/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Vũ Văn Bảo, trú tỉnh Lâm Đồng và Vũ Quốc Huy, trú tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Cả 2 đối tượng này đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Xem thêm