Thứ Hai, 22/07/2024 15:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mô hình thôn buôn không có vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai có địa phận giáp ranh với huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên và huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, đồng bào dân tộc thiểu số chiến hơn 70%. Thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn chim, thú của bà con tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

 Để thu hồi hết số vũ khí vật liệu nổ (VKVLN) tồn đọng trong dân, Công an huyện Krông Pa đã xây dựng mô hình thôn, buôn không có vũ khí vật liệu nổ trên địa bàn 14 xã thị trấn. Sau thời gian hoạt động, mô hình này đang phát huy hiệu quả cao, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tham gia.

Một ngày mới tại xã Ia Rmok, huyện Krông Pa, cán bộ Công an xã, Công an viên và thôn trưởng đến từng gia đình để vận động người dân tại buôn Gum Gốp giao nộp súng tự chế.

Anh Ksor Pôih (31 tuổi) được tổ công tác tuyên truyền, vận động nên đã hiểu tác hại từ súng tự chế và những quy định của pháp luật liên quan nên tự nguyện giao nộp khẩu súng tự chế mà bản thân cất giữ hơn 5 năm.

 Lực lượng nòng cốt của Mô hình thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, gồm: Công an cấp xã, Công an viên bán chuyên trách, cán bộ cơ sở và những công dân tích cực ở các thôn, buôn.

Vừa tuyên truyền tập trung, vừa tiếp xúc tranh thủ, vận động cá biệt từng hộ gia đình để vận động. Công an xã lựa chọn các địa điểm thu hồi VKVLN ngay tại các thôn, buôn để bà con thuận tiện khi giao nộp, hoặc gọi điện báo tin để các thành viên trong mô hình đến thu hồi.

Trong năm 2022 và 9 tháng của năm 2023, Công an huyện Krông Pa đã phối hợp vận động, thu hồi hơn 200 súng tự chế, VLN, CCHT, trong đó chủ yếu là súng cồn, súng kíp tự chế tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 Từ hiệu quả của Mô hình thôn, buôn không có vũ khí vật liệu nổ, lực lượng Công an huyện Krông Pa tiếp tục bám địa bàn, phối hợp với hệ thống chính trị ở cơ sở, già làng, thôn trưởng, người uy tín, chức sắc tôn giáo trên địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân giao nộp VKVL đồng thời để nâng cáo ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, đặc biệt là tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáp ranh, vùng sâu, vùng xa, góp phần bảo đảm tốt ANTT.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn

Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Trước diễn biến của cơn bão số 2, Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, cùng với các địa phương, lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn.

Khởi tố đối tượng gây tai nạn chết người

Khởi tố đối tượng gây tai nạn chết người

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an thành phố Huế vừa bắt tạm giam đối tượng Phan Quang Hiếu, 17 tuổi, trú phường An Đông, thành phố Huế vì có hành vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ khiến 1 người tử vong.

Xử lý nghiêm các đối tượng đăng tin sai sự thật

Xử lý nghiêm các đối tượng đăng tin sai sự thật

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Thông tin liên quan Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần đã nhận được sự quan tâm rất lớn của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, bày tỏ sự kính trọng, thương tiếc, tưởng nhớ đối với những cống hiến của đồng chí Nguyễn Phú Trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước.

Phòng chống tin giả, tin sai lệch trên mạng xã hội

Phòng chống tin giả, tin sai lệch trên mạng xã hội

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Tin giả, tin sai lệch là những “độc tố” từ mạng xã hội. Mặc dù thời gian qua, các cơ quan QLNN đã vào cuộc để xử lý, ngăn chặn, thế nhưng quản lý thông tin trên mạng xã hội vẫn là một vấn đề nan giải.

Xét xử cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 bị cáo

Xét xử cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 bị cáo

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, ngày 22/7, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cùng 49 bị cáo khác trong vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn FLC.

TP.HCM thúc đẩy phát triển kinh tế số

TP.HCM thúc đẩy phát triển kinh tế số

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - 21 lượt đại biểu đặt câu hỏi, 36 ý kiến đối với Giám đốc Sở Thông tin truyền thông Lâm Đình Thắng và Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt. Các nội dung chất vấn xoay quanh lĩnh vực công nghệ thông tin như công tác quản lý và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin; vấn đề an ninh mạng và bảo mật thông tin; chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước. Cùng với đó là các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số; quản lý thông tin và truyền thông đại chúng; biện pháp xử lý các thông tin sai lệch, tin giả trên các phương tiện truyền thông... tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa X.

Nhiều lái xe bất ngờ khi CSGT kiểm tra giấy tờ trên VNEID

Nhiều lái xe bất ngờ khi CSGT kiểm tra giấy tờ trên VNEID

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Từ ngày 1/7, khi Thông tư 28 có hiệu lực, người dân khi tham gia giao thông sẽ không phải lo lắng nếu không mang đầy đủ giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, bởi tất cả giấy tờ liên quan có thể được tích hợp trên môi trường điện tử, thông qua ứng dụng VNeID.

Xem thêm