(ANTV) - Qua 5 năm tổ chức triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ các bộ, ngành, UBND, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai, thực hiện Luật trên đã phát sinh một số khó khăn, bất cập trong thực tiễn xã hội và sự gia tăng của tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.
Do đó, cần thiết phải nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định trong Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cho phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong tình hình mới.
Hình ảnh ghi lại vụ "hỗn chiến" của 80 thanh thiếu niên diễn ra tại đường Nguyễn Văn Linh, thuộc phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội. 80 đối tượng mang theo tuýp sắt gắn dao phóng lợn để đi thanh toán nhóm khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trên mạng xã hội. Và để “xử” đối thủ, hai bên rủ rê, lôi kéo thêm nhiều bạn bè trên mạng xã hội cùng tham gia.
Tụ tập, dùng hung khí đe dọa người đi đường, hẹn nhau “xử lý” mâu thuẫn trên mạng xã hội của các đối tượng còn trong độ tuổi vị thành niên… là vấn đề khiến dư luận không khỏi lo lắng trong thời gian gần đây. Các vụ án do các đối tượng trong lứa tuổi chưa thành niên gây ra đều là tự phát.
Chỉ tính riêng trong năm 2022, Công an Hà Nội đã xử lý hình sự gần 600 đối tượng thực hiện hành vi đi xe máy thành đoàn, mang theo hung khí, vũ khí đuổi đánh nhau trên đường,gây rối trật tự công cộng… Đáng báo động, trong số các vụ việc này, rất nhiều đối tượng không xử lý vì chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự.
Trong 5 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí VLN, CCHT toàn quốc đã vận động nhân dân giao nộp gần 100.000 khẩu súng các loại; 17.860 bom, mìn, lựu đạn, gần 4.000 kg thuốc nổ.
Công tác đấu tranh, phòng ngừa với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, VLN, CCHT, trong đó lực lượng Công an có vai trò nòng cốt đã phát hiện, bắt giữ gần 20.000 vụ, hơn 31 nghìn đối tượng; thu gần 5.000 khẩu súng các loại, hơn 700 nghìn viên đạn.
Tuy nhiên, trên thực tế, tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, vũ khí tương tự vũ khí thô sơ và các loại dao gây án vẫn diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là với đối tượng tội phạm đường phố hiện nay.
Điều này đặt ra đòi hỏi phải sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, VLN, CCHT để đáp ứng tình hình thực tế hiện nay và sự phát triển của xã hội.
Hiện nay, hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật, đã được Bộ Tư pháp thẩm định, nhất trí với sự cần thiết ban hành. Bộ Công an đã hoàn thành hồ sơ báo cáo Chính phủ, dự kiến Chính phủ sẽ xem xét, cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9/2023.
(ANTV) - Năm 2025, khi kinh tế thế giới còn chao đảo bởi những biến động khó lường, bức tranh kinh tế Việt Nam lại hiện lên với nhiều gam màu sáng. Đặc biệt, năm nay kinh tế Việt Nam ghi nhận bước thăng hạng rõ nét trên nhiều phương diện: quy mô nền kinh tế tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới, lọt top 15 cường quốc thương mại toàn cầu, đồng thời tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, nhiều thông tin tích cực đang được triển khai, từ việc bổ sung 5 tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM, chính sách hỗ trợ vay vốn tạo việc làm cho người lao động, đến các hoạt động bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 phục vụ người dân.
(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ vừa phát động chiến dịch quy mô lớn nhắm vào hơn 100 cơ sở dịch vụ chuyển tiền dọc biên giới Mỹ–Mexico, nhằm ngăn hoạt động rửa tiền của các băng nhóm ma túy xuyên quốc gia.
(ANTV) - Cảnh sát chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 115 nghi phạm liên quan tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một chiến dịch quy mô lớn, nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công khủng bố trong dịp Giáng sinh và Năm mới, nhắm vào những người không theo đạo Hồi tại nước này.
(ANTV) - Tòa án cấp cao Kuala Lumpur tuyên cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak phạm bốn tội danh lạm dụng quyền lực trong vụ bê bối Quỹ đầu tư quốc gia 1MDB. Phán quyết này có thể khiến ông phải đối mặt thêm nhiều năm tù, bên cạnh án 6 năm đang thụ án.
(ANTV) - Trong những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý và sinh hoạt của người dân ngày càng gắn chặt với môi trường mạng. Từ giao dịch tài chính, mua sắm, học tập đến quản lý doanh nghiệp, tất cả đều phụ thuộc vào hệ thống công nghệ và dữ liệu số. Tuy nhiên, khi không gian mạng mở rộng, các nguy cơ mất an toàn thông tin cũng ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức và đời sống xã hội. Việc bảo vệ an toàn thông tin vì thế không còn là câu chuyện riêng của ngành công nghệ, mà đã trở thành vấn đề chung của toàn xã hội.
(ANTV) - Công ty nghiên cứu hàng hải Ocean Infinity (Mỹ) thông báo đã nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích từ năm 2014, với sự hỗ trợ của Chính phủ Malaysia. Do tính chất nhạy cảm của chiến dịch, mọi thông tin cập nhật chính thức sẽ do phía Malaysia công bố.
(ANTV) - Công tác nhân sự Đại hội Đảng: nhiệm vụ “then chốt của then chốt”, liên quan trực tiếp đến vận mệnh của Đảng, tương lai đất nước và niềm tin của nhân dân đang trở thành mục tiêu chống phá của các thế lực thù địch. Báo Công an nhân dân đăng tải bài viết “Vạch trần mưu đồ chống phá công tác nhân sự Đại hội Đảng”, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.
(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.