
(ANTV) - Trong số 14 thủ tục hành chính đất đai được chuyển từ Sở Nông nghiệp và Môi trường xuống cấp xã, có 5 thủ tục liên quan đến đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ.
Như vậy là giờ đây, người dân có nhu cầu sẽ được giải quyết các thủ tục đất đai liên quan ngay tại cấp xã. Việc chuyển giao này nhằm mục đích đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân. Và những kết quả bước đầu cũng đã và đang được người dân ghi nhận. Quý vị cùng theo dõi cụ thể trong phóng sự ngay sau đây.
Điểm phục vụ hành chính công xã An Khánh, gần 11h trưa vẫn tiếp nhận một lượng lớn người dân đến làm thủ tục, trong đó có nhiều người dân làm thủ tục đất đai. Với bà Hòa , giờ đây niềm vui nhân đôi khi thủ tục cấp sổ đỏ đã được chính quyền cấp xã giải quyết nhanh gọn.
Bên cạnh các công dân đến làm thủ tục về sổ đỏ, phần lớn người dân đến điểm phục vụ hành chính công để tìm hiểu về các thủ tục đất đai như chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc biến động đất đai. Để có thể phục vụ người dân tốt nhất, cán bộ địa chính của cấp xã cùng cán bộ của Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường đã bố trí khu vực riêng để tiếp công dân. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đã bố trí phân luồng công dân ngay từ ngoài để rút ngắn thời gian chờ đợi.
Nếu như trước đây, người dân muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải nộp ở chính quyền cấp huyện, thì nay khi triển khai chính quyền hai cấp, thủ tục này đã được chuyển giao cho UBND cấp xã. Khi các hộ gia đình và cá nhân đủ điều kiện, người dân có thể hoàn tất thủ tục ngay tại nơi cư trú. Ngoài ra, thời gian giải quyết cũng được rút ngắn còn tối đa 3 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Toàn bộ quy trình cấp sổ đỏ lần đầu không vượt quá 17 ngày, thay vì 20 ngày như trước.
Hiện nay trong những tháng đầu triển khai, các điểm phục vụ hành chính công đều có sự hỗ trợ tư vấn pháp lý về đất đai miễn phí cho công dân. Đây được coi là bước cải cách mạnh mẽ, thể hiện rõ nỗ lực của chính quyền địa phương 2 cấp trong mục tiêu lấy nhân dân là trung tâm phục vụ.
(ANTV) - Trong hành trình chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mỗi thế hệ người Việt Nam đều có bao người ngã xuống. Họ không chỉ là ký ức mà là máu thịt, là lịch sử đang sống trong từng tấc đất, nhịp thở hôm nay. Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, chúng ta không chỉ nhắc lại quá khứ chiến tranh hào hùng, mà còn cần nhìn sâu vào hiện tại, nơi vẫn có những người chiến sĩ công an đang hy sinh thầm lặng để bảo vệ cuộc sống bình yên này.
(ANTV) - Việc triển khai dải phân cách cứng trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội đã diễn ra được một thời gian, giao thông đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực, góp phần định hình lại hành vi tham gia giao thông của người dân. Tuy nhiên, thực tế vẫn tồn tại không ít bất cập, gây mất an toàn và ùn tắc cục bộ.
(ANTV) - Thủ đô Mexico City của Mexico – một trong những đô thị lớn nhất thế giới hiện nay – vừa long trọng kỷ niệm 700 năm ngày thành lập với hàng loạt sự kiện công cộng đặc sắc diễn ra trong ngày thứ Bảy, trong đó nổi bật là các màn trình diễn nghệ thuật tôn vinh cội nguồn bản địa.
(ANTV) - Hòa bình lâu rồi, có những vết thương chiến tranh không còn chảy máu, nhưng vẫn đau, vì mãi chưa lành. Đau vì không biết thân xác người thân đang nằm đâu, trong nghĩa trang nào, dưới tấm bia chưa xác định được danh tính nào. Giữa nỗi đau còn dang dở, những cuộc tìm kiếm danh tính liệt sĩ tưởng chừng không thể đang dần trở thành hiện thực, nhờ xét nghiệm ADN. Và sự vào cuộc đầy trách nhiệm, nghĩa tình của lực lượng Công an nhân dân. Niềm vui, hạnh phúc đó đang được lan toả trên khắp cộng đồng mạng.
(ANTV) - Gần một năm sau khi cơn bão Helene càn quét khu vực phía đông bang Tennessee, những tình nguyện viên vẫn đang miệt mài khôi phục lại một phần của tuyến đường mòn biểu tượng – Appalachian Trail
(ANTV) - Bắt đối tượng nổ súng khi công an kiểm tra nhà trọ; Lâm Đồng: bắt tạm giam giám đốc và phó giám đốc công ty tơ tằm Nam Ban Silk; Đà Nẵng: triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh; Vụ tai nạn ở Hà Tĩnh khiến 25 người thương vong: xe khách chạy 'chui'; Đắk Lắk: bắt đối tượng cưỡng đoạt tài sản;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Sở Cảnh sát bang Michigan, Mỹ, cho biết một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại siêu thị Walmart ở thành phố Traverse City khiến nhiều người bị thương.
(ANTV) - Lực lượng Hamas, hôm 26/7, khẳng định nhóm này sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel bất kỳ lúc nào. Trong khi đó trên thực địa, quân đội Israel mở thêm nhiều cuộc tấn công vào Gaza, gây thương vong nặng nề cho người Palestine.
(ANTV) - Ngày 26/7, Thủ tướng Viktor Orbán phát biểu cho rằng chính phủ Hungary sẽ phủ quyết về ngân sách EU mà không có sự nhượng bộ nào cho đến khi Budapest nhận được khoản tiền đã bị đóng băng của EU. Theo ông, việc thông qua ngân sách kỷ lục của EU đòi hỏi sự nhất trí của các quốc gia trong liên minh.
(ANTV) - Lính cứu hỏa nỗ lực chiến đấu với các đám cháy rừng trên khắp Hy Lạp và Tây Balkan trong 2 ngày cuối tuần khi miền Nam châu Âu đang chống chọi đợt nắng nóng thứ ba của mùa hè.