(ANTV) - Bão số 3 đã mạnh lên thành siêu bão, được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp. Trước diễn biến này, chiều nay 5/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Bộ, Ban, Ngành và các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ để triển khai các biện pháp ứng phó.
Bão số 3 ( có tên quốc tế là YAGI) đã mạnh lên thành siêu bão, được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp, trước diễn biến này, chiều ngày 5/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các ban, bộ, ngành và các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ để triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão.
Ban Chỉ đạo nhận định, bão số 3 có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ miền Bắc trong khoảng 20 năm qua. Dự báo bão số 03 sẽ tiếp tục duy trì cấp siêu bão (từ cấp 16 trở lên) cho đến khi vào đến vùng ven biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Đến ngày 06/9, bão sẽ di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ. Sau đó, khoảng chiều tối ngày 07/9 bão đổ bộ vào đất liền, hưởng trực tiếp đến toàn bộ các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá.
Dự báo từ đêm 06/9 đến sáng 09/9, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to, có thể xuất hiện một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa.
Về công tác ứng phó, tính đến 14h ngày 5/9, lực lượng chức năng đã kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 51 nghìn tàu cá với gần 220 nghìn người. Hiện còn hơn 2 nghìn du khách trên các đảo đã nhận được thông tin về bão và chủ động phương án ứng phó.
Các địa phương vùng đồng bằng ven biển đã chủ động chuẩn bị nhân sự và các phương tiện sẵn sàng công tác phòng, chống bão, tùy tình hình có phương án di dời, sơ tán người dân, cho học sinh nghỉ học trong thời gian bão đổ bộ.
Dự kiến, các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An sẽ cấm biển từ ngày 06/9/2024; Ninh Bình cấm biển từ 13h00 ngày 05/9/2024.
Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương, không được chủ quan, lơ là, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để chủ động ứng phó với bão số 3 theo phương châm "bốn tại chỗ", không để bị động, bất ngờ, nhằm bảo đảm an toàn, tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân.
Phó Thủ tướng Chính phủ Tràn Hồng Hà nhấn mạnh: Trước hết là công tác dự báo, tôi đề nghị cơ quan chuyên môn đưa ra thông tin thật sự gần gũi với người dân. Bão cấp mấy thì nguy hiểm như thế nào? Phương châm là phải chủ động phòng ngừa, chúng ta có thể phòng ngừa 10 nhưng khi xảy ra chỉ dùng 1.
Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghịcác địa các Bộ ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các Công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai; kiên quyết không để người dân ở lại các khu vực nguy hiểm khi bão số 3 đổ bộ. Chủ động xây dựng kịch bản,bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm,xung yếu để sẵn sàng triển khai xử lý kịp thời các tình huống phát sinh khi bão, lũ.
Dự kiến, ngày mai 6/9, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai sẽ trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm để phối hợp với địa phương lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống bão, lũ.
Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão Yagi
Trưa nay, Cơ quan quản lý thiên tai tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã ban hành ứng phó khẩn cấp cấp độ cao nhất đối với siêu bão Yagi (bão số 3) đang đổ bộ vào khu vực này.
Yagi, cơn bão thứ 11 trong năm (tính theo cơ quan khí tượng Trung Quốc), đã phát triển thành siêu bão cấp 17 mạnh nhất trong một thập niên qua, với sức gió lên tới 209 km/h và đang tiến về phía đảo Hải Nam. Cơn bão dự kiến đổ bộ đất liền vào chiều 6/9 ở khu vực gần thành phố Văn Xương ở Hải Nam và huyện Từ Văn ở tỉnh Quảng Đông.
Để ứng phó trước bão Yagi, chính quyền tỉnh Hải Nam đã cho đóng cửa các cơ quan, công sở và trường học từ ngày hôm nay. Hơn 34.700 tàu cá đã quay trở lại cảng để tìm nơi trú ẩn và 70.000 ngư dân đã được sơ tán lên bờ. Các dịch vụ vận tải hành khách và hàng hóa cũng sẽ bị đình chỉ đến ngày 6/9.
(ANTV) - Phát động phong trào thi đua “Ba nhất” với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật là nền tảng - Trung thành là cốt lõi - Gần dân là thước đo”, Bộ Công an xác định đây chính là trụ cột, tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân.
(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm mới, khi người người, nhà nhà quây quần bên mâm cỗ tân niên hay nô nức du xuân, thì những chiến sĩ công an vẫn âm thầm làm nhiệm vụ giữ bình yên cho mùa xuân của mọi nhà.
(ANTV) - Nhà chức trách Singapore hôm nay cho biết 1 thủy thủ đã thiệt mạng và hàng trăm hành khách phải sơ tán do hỏa hoạn xảy ra trên tàu du lịch World Legacy đang hướng tới nước này.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Indonesia đang đẩy nhanh việc hồi hương hàng nghìn công dân nước này, sau chiến dịch trấn áp các đường dây lừa đảo trực tuyến ở Campuchia. Hầu hết trong số này là lao động bất hợp pháp, liên quan đến hoạt động lừa đảo trực tuyến và không có hộ chiếu hợp lệ.
(ANTV) - Theo báo cáo của Tổng Thanh tra đặc biệt gửi Quốc hội Mỹ, 6 quốc gia thành viên NATO đã chi tổng cộng 2 tỷ USD để mua trang thiết bị quân sự cho Ukraine kể từ tháng 8/2025.
(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, để giảm thiểu tối đa tình trạng cháy nổ, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn.
(ANTV) - Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 14 đến 20/2), Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, trực chỉ huy, trực xử lý vụ cháy, sự cố, tai nạn. Qua đó, theo thống kê tình hình cháy, nổ và CNCH trên toàn quốc đã xảy ra 58 vụ cháy (cháy nhà dân xảy ra 40 vụ cháy, 6 vụ cháy cơ sở sản xuất và các vụ cháy loại hình khác).
(ANTV) - Liên minh châu Âu EU mới đây đã triệu tập phiên họp khẩn để giải quyết căng thẳng năng lượng gia tăng giữa Hungary, Slovakia và Ukraine liên quan tới đường ống Druzhba.
(ANTV) - Ngày 20/2, Bộ Điều phối Kinh tế Indonesia cho biết quốc gia này và Mỹ đã chính thức ký kết một hiệp định về thương mại. Sự kiện trên là kết quả sau nhiều tháng đàm phán, kể từ khi phía Mỹ đồng ý giảm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Indonesia vào thị trường Mỹ xuống 19% vào năm ngoái, giảm so với mức thuế 32% ban đầu. Các chi tiết cụ thể của hiệp định hiện chưa được nêu rõ trong thông báo.
(ANTV) - Thời điểm Tết nguyên đán, trên phạm vi cả nước đang bước vào cao điểm diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, vui chơi, giải trí; nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân gia tăng mạnh. Cùng với đó, thời tiết hanh khô, việc sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, để ngăn ngừa cháy nổ, bảo đảm cho Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.