(ANTV) - Bão số 3 đã mạnh lên thành siêu bão, được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp. Trước diễn biến này, chiều nay 5/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Bộ, Ban, Ngành và các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ để triển khai các biện pháp ứng phó.
Bão số 3 ( có tên quốc tế là YAGI) đã mạnh lên thành siêu bão, được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp, trước diễn biến này, chiều ngày 5/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các ban, bộ, ngành và các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ để triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão.
Ban Chỉ đạo nhận định, bão số 3 có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ miền Bắc trong khoảng 20 năm qua. Dự báo bão số 03 sẽ tiếp tục duy trì cấp siêu bão (từ cấp 16 trở lên) cho đến khi vào đến vùng ven biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Đến ngày 06/9, bão sẽ di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ. Sau đó, khoảng chiều tối ngày 07/9 bão đổ bộ vào đất liền, hưởng trực tiếp đến toàn bộ các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá.
Dự báo từ đêm 06/9 đến sáng 09/9, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to, có thể xuất hiện một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa.
Về công tác ứng phó, tính đến 14h ngày 5/9, lực lượng chức năng đã kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 51 nghìn tàu cá với gần 220 nghìn người. Hiện còn hơn 2 nghìn du khách trên các đảo đã nhận được thông tin về bão và chủ động phương án ứng phó.
Các địa phương vùng đồng bằng ven biển đã chủ động chuẩn bị nhân sự và các phương tiện sẵn sàng công tác phòng, chống bão, tùy tình hình có phương án di dời, sơ tán người dân, cho học sinh nghỉ học trong thời gian bão đổ bộ.
Dự kiến, các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An sẽ cấm biển từ ngày 06/9/2024; Ninh Bình cấm biển từ 13h00 ngày 05/9/2024.
Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương, không được chủ quan, lơ là, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để chủ động ứng phó với bão số 3 theo phương châm "bốn tại chỗ", không để bị động, bất ngờ, nhằm bảo đảm an toàn, tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân.
Phó Thủ tướng Chính phủ Tràn Hồng Hà nhấn mạnh: Trước hết là công tác dự báo, tôi đề nghị cơ quan chuyên môn đưa ra thông tin thật sự gần gũi với người dân. Bão cấp mấy thì nguy hiểm như thế nào? Phương châm là phải chủ động phòng ngừa, chúng ta có thể phòng ngừa 10 nhưng khi xảy ra chỉ dùng 1.
Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghịcác địa các Bộ ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các Công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai; kiên quyết không để người dân ở lại các khu vực nguy hiểm khi bão số 3 đổ bộ. Chủ động xây dựng kịch bản,bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm,xung yếu để sẵn sàng triển khai xử lý kịp thời các tình huống phát sinh khi bão, lũ.
Dự kiến, ngày mai 6/9, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai sẽ trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm để phối hợp với địa phương lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống bão, lũ.
Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão Yagi
Trưa nay, Cơ quan quản lý thiên tai tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã ban hành ứng phó khẩn cấp cấp độ cao nhất đối với siêu bão Yagi (bão số 3) đang đổ bộ vào khu vực này.
Yagi, cơn bão thứ 11 trong năm (tính theo cơ quan khí tượng Trung Quốc), đã phát triển thành siêu bão cấp 17 mạnh nhất trong một thập niên qua, với sức gió lên tới 209 km/h và đang tiến về phía đảo Hải Nam. Cơn bão dự kiến đổ bộ đất liền vào chiều 6/9 ở khu vực gần thành phố Văn Xương ở Hải Nam và huyện Từ Văn ở tỉnh Quảng Đông.
Để ứng phó trước bão Yagi, chính quyền tỉnh Hải Nam đã cho đóng cửa các cơ quan, công sở và trường học từ ngày hôm nay. Hơn 34.700 tàu cá đã quay trở lại cảng để tìm nơi trú ẩn và 70.000 ngư dân đã được sơ tán lên bờ. Các dịch vụ vận tải hành khách và hàng hóa cũng sẽ bị đình chỉ đến ngày 6/9.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.
(ANTV) - Nhắc đến foodtour, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Hải Phòng, Hà Nội, Huế hay Đà Nẵng – những nơi có nền ẩm thực đặc trưng và lâu đời. Nhưng ít ai biết rằng, TP. Hồ Chí Minh cũng là một điểm đến không thể bỏ qua với hàng nghìn món ăn mang hương vị của khắp vùng miền.
(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).
(ANTV) - Ngày 08/01/2026, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm 64 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V, TP Hồ Chí Minh
(ANTV) - Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can liên quan đường dây thu gom, vận chuyển, tiêu thụ hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi để chế biến thành đồ hộp.
(ANTV) - Khoảng 7h sáng ngày 8/1, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà 7 tầng, số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, TP Hà Nội.
(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.
(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.
(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang thụ lý điều tra vụ án Vi phạm quy định kinh doanh theo phương thức đa cấp xảy ra năm 2024 tại tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố trong cả nước.