(ANTV) - Bão số 3 đã mạnh lên thành siêu bão, được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp. Trước diễn biến này, chiều nay 5/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Bộ, Ban, Ngành và các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ để triển khai các biện pháp ứng phó.
Bão số 3 ( có tên quốc tế là YAGI) đã mạnh lên thành siêu bão, được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp, trước diễn biến này, chiều ngày 5/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các ban, bộ, ngành và các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ để triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão.
Ban Chỉ đạo nhận định, bão số 3 có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ miền Bắc trong khoảng 20 năm qua. Dự báo bão số 03 sẽ tiếp tục duy trì cấp siêu bão (từ cấp 16 trở lên) cho đến khi vào đến vùng ven biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Đến ngày 06/9, bão sẽ di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ. Sau đó, khoảng chiều tối ngày 07/9 bão đổ bộ vào đất liền, hưởng trực tiếp đến toàn bộ các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá.
Dự báo từ đêm 06/9 đến sáng 09/9, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to, có thể xuất hiện một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa.
Về công tác ứng phó, tính đến 14h ngày 5/9, lực lượng chức năng đã kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 51 nghìn tàu cá với gần 220 nghìn người. Hiện còn hơn 2 nghìn du khách trên các đảo đã nhận được thông tin về bão và chủ động phương án ứng phó.
Các địa phương vùng đồng bằng ven biển đã chủ động chuẩn bị nhân sự và các phương tiện sẵn sàng công tác phòng, chống bão, tùy tình hình có phương án di dời, sơ tán người dân, cho học sinh nghỉ học trong thời gian bão đổ bộ.
Dự kiến, các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An sẽ cấm biển từ ngày 06/9/2024; Ninh Bình cấm biển từ 13h00 ngày 05/9/2024.
Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương, không được chủ quan, lơ là, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để chủ động ứng phó với bão số 3 theo phương châm "bốn tại chỗ", không để bị động, bất ngờ, nhằm bảo đảm an toàn, tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân.
Phó Thủ tướng Chính phủ Tràn Hồng Hà nhấn mạnh: Trước hết là công tác dự báo, tôi đề nghị cơ quan chuyên môn đưa ra thông tin thật sự gần gũi với người dân. Bão cấp mấy thì nguy hiểm như thế nào? Phương châm là phải chủ động phòng ngừa, chúng ta có thể phòng ngừa 10 nhưng khi xảy ra chỉ dùng 1.
Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghịcác địa các Bộ ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các Công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai; kiên quyết không để người dân ở lại các khu vực nguy hiểm khi bão số 3 đổ bộ. Chủ động xây dựng kịch bản,bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm,xung yếu để sẵn sàng triển khai xử lý kịp thời các tình huống phát sinh khi bão, lũ.
Dự kiến, ngày mai 6/9, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai sẽ trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm để phối hợp với địa phương lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống bão, lũ.
Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão Yagi
Trưa nay, Cơ quan quản lý thiên tai tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã ban hành ứng phó khẩn cấp cấp độ cao nhất đối với siêu bão Yagi (bão số 3) đang đổ bộ vào khu vực này.
Yagi, cơn bão thứ 11 trong năm (tính theo cơ quan khí tượng Trung Quốc), đã phát triển thành siêu bão cấp 17 mạnh nhất trong một thập niên qua, với sức gió lên tới 209 km/h và đang tiến về phía đảo Hải Nam. Cơn bão dự kiến đổ bộ đất liền vào chiều 6/9 ở khu vực gần thành phố Văn Xương ở Hải Nam và huyện Từ Văn ở tỉnh Quảng Đông.
Để ứng phó trước bão Yagi, chính quyền tỉnh Hải Nam đã cho đóng cửa các cơ quan, công sở và trường học từ ngày hôm nay. Hơn 34.700 tàu cá đã quay trở lại cảng để tìm nơi trú ẩn và 70.000 ngư dân đã được sơ tán lên bờ. Các dịch vụ vận tải hành khách và hàng hóa cũng sẽ bị đình chỉ đến ngày 6/9.
(ANTV) - Mới đây, tại tỉnh Thái Nguyên và Cà Mau Công an đã diễn ra cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ứng phó thảm họa cháy lớn.
(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố và bắt tạm giam hai mẹ con trú tại phường Quang Trung, tỉnh Thanh Hóa, trong vụ án giả chết nhằm trục lợi hơn 1,28 tỷ đồng tiền bảo hiểm.
(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Sau vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện ở Lào Cai ngày 27/12 khiến 9 người tử vong, 9 người bị thương hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.
(ANTV) - Lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng 1-2%/năm khiến nhiều người mua nhà thận trọng ra quyết định hoặc thay đổi phương án tài chính.
(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM