Thứ Sáu, 13/02/2026 15:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

“Lá chắn thép” góp phần bảo vệ an toàn Trung ương Cục

BT

(ANTV) - Nằm trong chuỗi hoạt động tìm hiểu về lịch sử, tìm hiểu về cuộc đấu tranh hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, mới đây, Phòng Cảnh vệ miền nam, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phối hợp với Trường đại học Nguyễn Tất Thành vừa tổ chức chương trình giao lưu nhân chứng lịch sử với Đại tá Trần Văn Năm, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Trung đội phó Trung đội Trinh sát B5, Đoàn 180 An ninh Vũ trang miền nam (tiền thân của Phòng Cảnh vệ miền nam, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an ngày nay), người trinh sát quả cảm với biệt danh “Năm Gấu”.

Tại buổi giao lưu với đoàn viên thanh niên Phòng Cảnh vệ miền Nam và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại tá Trần Văn Năm – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân chia sẻ những câu chuyện trong 11 năm tham gia kháng chiến chống Mỹ, đồng chí đã trực tiếp tham gia 45 trận đánh lớn nhỏ, tiêu diệt bọn biệt kích, thủy quân lục chiến, bộ binh của Mỹ - ngụy ở khu vực Trảng Hàng Gòn, Trảng Sến, Trảng Tranh, Tà Nốt..., trực tiếp bắn cháy 2 xe tăng, tiêu diệt nhiều tên địch, nhiều lần được nhận các danh hiệu: Dũng sĩ diệt Mỹ, Dũng sĩ Quyết thắng.

Với ý chí sắt đá và lòng trung thành tuyệt đối, đồng chí Năm Gấu đã sát cánh cùng đồng đội chiến đấu dũng cảm với tinh thần “chỉ biết còn Đảng thì còn mình”, góp phần đánh bại hàng trăm trận càn lớn nhỏ và mọi âm mưu, thủ đoạn của Mỹ - ngụy”.

Trong những năm tháng ác liệt nhất, Trung đội trinh sát B5 anh hùng thuộc Đoàn 180, có nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu, canh gác, bảo vệ lãnh đạo Xứ ủy Nam bộ, các đồng chí lãnh đạo cấp cao và cơ quan Trung ương Cục miền Nam.

Đồng chí Năm Gấu và Trung đội trinh sát B5 đã trở thành “lá chắn thép”, góp phần bảo vệ an toàn cho Trung ương Cục cùng các đồng chí lãnh đạo qua các giai đoạn - từ chống “Chiến tranh đặc biệt”, “Chiến tranh cục bộ”, “Việt Nam hóa chiến tranh” cho đến khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Anh hùng LLVTND, Đại tá Trần Văn Năm, nguyên Trung đội phó Trung đội trinh sát B5, Đoàn 180 An ninh Vũ trang miền Nam mong muốn, làm sao là các con cháu học tập, rèn luyện giỏi để thay thế cái thế hệ trước. Bây giờ cội đi thì phải thay thế để làm sao mà đất nước là phải mạnh hơn.

Nằm trong chuỗi hoạt động, đoàn viên thanh niên Phòng Cảnh vệ miền Nam và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã có buổi sinh hoạt chính trị tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, được tham quan, tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, lịch sử quân sự Việt Nam qua những hình ảnh, hiện vật, đồng thời nghe hướng dẫn viên Bảo tàng giới thiệu về sự khốc liệt, những tội ác, hậu quả chiến tranh của Mỹ và tay sai gây ra cho Nhân dân Việt Nam, về cuộc đấu tranh hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Qua đó thấy được tinh thần kiên cường, bất khuất, ý chí vươn lên, hướng tới hòa bình của Nhân dân Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nét đẹp Hội chữ Xuân

Nét đẹp Hội chữ Xuân

Văn hóa 13/02/2026

(ANTV) - Hội chữ Xuân 2026 đã chính thức diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, thu hút đông đảo người dân và du khách đến xin chữ đầu năm. Không chỉ là một nét đẹp truyền thống, Hội chữ ngày nay còn phản ánh rõ xu hướng tiêu dùng đầu xuân, khi nhu cầu tìm kiếm giá trị tinh thần song hành cùng chi tiêu cho các sản phẩm văn hóa.

Cẩn trọng bẫy cờ bạc núp bóng trò chơi điện tử

Cẩn trọng bẫy cờ bạc núp bóng trò chơi điện tử

Pháp luật 13/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán là thời điểm sum vầy, vui chơi và giải trí sau một năm làm việc vất vả. Thế nhưng, lợi dụng tâm lý lợi dụng tâm lý giải trí, thư giãn trong những ngày đầu năm, không ít đối tượng đã tung ra các trò chơi trực tuyến trá hình, ẩn chứa hoạt động cờ bạc, cá độ ăn tiền với những chiêu thức ngày càng tinh vi. Từ những game tưởng chừng vô hại như quay thưởng, bắn cá, tài xỉu online, cho đến các ứng dụng “đổi thưởng”, “nhận lì xì may mắn”, chỉ sau vài cú chạm màn hình, người chơi có thể bị cuốn vào vòng xoáy thua – gỡ – nợ nần rồi lại gỡ, kéo theo nhiều hệ lụy về kinh tế, gia đình và cả vi phạm pháp luật.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 13/02/2026

(ANTV) - Với mong muốn đổi đời, nhiều người đã rời bỏ quê hương sang Thái Lan tìm miền đất hứa. Họ bỏ lại sau lưng những đứa trẻ không người chăm sóc, nuôi dưỡng, bỏ lại cuộc sống an lành bên gia đình, buôn làng, nơi họ đã sinh ra và nuôi dưỡng họ trưởng thành để đổi lấy một cuộc sống cơ cực và chui lủi nơi đất khách. Báo CAND đăng tải bài viết “Tiếng gọi quê nhà khi Tết đến xuân về”.

Khởi tố vụ buôn lậu qua cửa khẩu Cha Lo

Khởi tố vụ buôn lậu qua cửa khẩu Cha Lo

Pháp luật 13/02/2026

(ANTV) - Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan đã khởi tố vụ án buôn lậu với trị giá hàng hóa vi phạm trên 9 tỷ đồng. Toàn bộ hồ sơ đã được chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Quảng Trị để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Khởi tố đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Khởi tố đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 13/02/2026

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét chỗ ở và bắt tạm giam Vũ Như Anh, sinh năm 1958, trú phường Phương Liệt, TP Hà Nội, về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Làm rõ vụ cướp tài sản manh động tại Phú Thọ

Làm rõ vụ cướp tài sản manh động tại Phú Thọ

Pháp luật 13/02/2026

(ANTV) - Một vụ cướp tài sản xảy ra tại khu vực vòng xuyến Khu công nghiệp Thăng Long 3, xã Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ với tính chất manh động, công khai đã gây lo lắng trong quần chúng nhân dân. Chỉ sau chưa đầy 24 giờ tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã điều tra, làm rõ đối tượng gây án.

Bảo đảm an ninh trật tự để nhân dân vui xuân đón Tết

Bảo đảm an ninh trật tự để nhân dân vui xuân đón Tết

Xã hội 13/02/2026

(ANTV) - Trong những ngày Xuân, lực lượng CAND xác định việc bảo đảm cho người dân đón Tết an toàn, lành mạnh, vui tươi là mục tiêu trọng tâm. Với quyết tâm tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, kiên quyết mục tiêu kéo giảm tội phạm bền vững; cùng với Công an toàn quốc, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã chủ động nhận diện, đấu tranh với các loại tội phạm, triển khai quyết liệt công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở…tạo môi trường an ninh, an toàn để người dân vui Xuân, đón Tết bình yên, hạnh phúc.

Xem thêm