(ANTV) - Tình trạng người đi bộ không sử dụng vạch sang đường và xe cộ di chuyển ngược chiều đang diễn ra phổ biến trên các tuyến đường đô thị. Những hành vi tưởng chừng nhỏ nhặt này không chỉ vi phạm luật giao thông mà còn là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.
Mỗi ngày, trên các tuyến đường quen thuộc, dễ dàng bắt gặp những hình ảnh xe khách loại lớn ngang nhiên đón, trả khách ngay giữa lòng đường. Còn người điều khiển xe máy, xe xích lô ung dung lấn làn để đi ngược chiều, bất chấp biển báo và quy định giao thông. Lý do được biện minh thường là đi cho nhanh, dù cái nhanh này có thể phải đánh đổi bằng sự an toàn của bản thân và người khác.
Đi ngược chiều không chỉ tạo ra sự hỗn loạn mà còn tiềm ẩn nguy cơ va chạm giao thông nghiêm trọng. Đó không đơn thuần vi phạm luật, mà còn là hành động bất chấp sự văn minh và trách nhiệm cộng đồng. Trong khi xe cộ ung dung đi ngược chiều thì người đi bộ phớt lờ vạch kẻ đường. Trên những tuyến đường đông đúc, không khó bắt gặp hình ảnh người đi bộ băng qua đường, bất chấp sự hiện diện của các phương tiện giao thông đang lưu thông.
Những vạch kẻ đường, vốn được thiết kế để đảm bảo an toàn cho người đi bộ, nhưng với không ít người, đó dường như là những nét vẽ vô nghĩa. Nhiều người chọn cách rẽ ngang, đi tắt, mà không hề nghĩ rằng, chỉ một bước chân sai lầm cũng có thể trả giá bằng mạng sống. Thực tế, các báo cáo thống kê về số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã minh chứng cho hệ lụy do sự thiếu ý thức khi tham gia giao thông gây nên.
Để kiềm chế thiệt hại đáng tiếc do tai nạn giao thông gây nên, hàng ngày, các cấp chính quyền và lực lượng chức năng luôn thực hiện nhiều giải pháp, từ tuyên truyền, vận động, đến tuần tra, xử phạt. Song trên hết vẫn là ý thức tự giác của mỗi người khi tham gia giao thông. Đây không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà còn là nền tảng cho sự an toàn và văn minh của xã hội. Bởi, đằng sau những hành vi tưởng chừng nhỏ nhặt, là sinh mạng của bản thân và những người khác.
(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa tạm giữ 22 đối tượng là thanh thiếu niên liên quan đến vụ tụ tập, điều khiển xe mô tô thành đoàn, mang theo hung khí gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng, thủy văn quốc gia, hiện bão số 12 đang di chuyển rất chậm. Dự báo trong chiều nay 22/10, bão di chuyển vào khu vực ven biển từ TP. Huế đến Quảng Ngãi, cường độ tiếp tục suy yếu xuống cấp 8.
(ANTV) - Bão lần này dự kiến gió không lớn, song mưa lũ sẽ rất lớn, tập trung tại các khu vực trọng điểm của TP. Đà Nẵng. Thành phố hiện có 91 điểm có nguy cơ sạt lở ở miền núi, còn khu vực đô thị phần lớn có khả năng ngập lụt. Do vậy, lãnh đạo UBND TP đã chủ động các phương án ứng phó.
(ANTV) - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự TP. Huế cho biết trong những giờ qua, trên địa bàn thành phố có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa phổ biến 40-60mm, có nơi cao hơn. Dự báo do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 và không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió Đông, từ ngày 22-24/10, trên địa bàn thành phố có mưa to đến rất to; tổng lượng mưa phổ biến từ 250-500mm, có nơi trên 600mm.
(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây làm, mua bán giấy tờ giả tinh vi hoạt động trên mạng xã hội.
(ANTV) - Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện không ít các chương trình được giới thiệu là “xổ số cào trúng thưởng”, “trúng quà liền tay”, thu hút không ít người tham gia với hy vọng đổi đời từ những lá thẻ may mắn. Thế nhưng đằng sau những lời quảng cáo hấp dẫn ấy lại tiềm ẩn vô vàn rủi ro.
(ANTV) - Mới đây, Phòng CSHS Công an TP. Hải Phòng đã bắt giữ Nguyễn Thị Phúc (tên gọi khác là Nguyễn Thị Hạnh Phúc). Phúc là đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng ra quyết định truy nã về tội Mua bán phụ nữ.
(ANTV) - Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao, dư luận bàng hoàng trước hai vụ việc đau lòng liên quan đến bạo lực học đường. Tại Thanh Hóa, một học sinh lớp 12 đã vĩnh viễn ra đi khi còn có một cuộc đời đầy ước mơ phía trước và một em học sinh lớp 11, sẽ phải đối diện với sự trừng phạt của pháp luật.
(ANTV) - Vào ngày 25-26/10 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng với chủ đề “Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai”. Việc Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được mở ký tại Việt Nam mang ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ về mặt pháp lý quốc tế mà còn khẳng định vị thế, uy tín và năng lực hội nhập toàn cầu của Việt Nam trong kỷ nguyên số.
(ANTV) - Lễ hội ánh sáng Diwali, một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, đang diễn ra ở Ấn Độ khi người dân tại thành phố Ayodhya thuộc bang Uttar Pradesh thắp 2,61 triệu ngọn đèn dầu. Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness đã công nhận đây là “màn trình diễn đèn dầu lớn nhất” từ trước đến nay.