Thứ Sáu, 11/07/2025 16:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều ý kiến đồng tình phương án thi tốt nghiệp 2025 với hai môn bắt buộc

(ANTV) - Mới đây tại cuộc họp Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực, Bộ GD&ĐT đã có báo cáo Dự thảo phương án tổ chức thi, đồng thời Bộ GD&ĐT đã đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bao gồm 4 môn thi trong đó 2 môn bắt buộc, 2 môn lựa chọn với lý do giảm áp lực thi cử cho học sinh, giảm chi phí cho phụ huynh và xã hội.

Đón nhận thông tin này mặc dù nhiều chuyên gia còn có lo lắng, tuy nhiên về phía học sinh và giáo viên lại cho rằng phương án này hoàn toàn phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Là học sinh lớp 11 sẽ trực tiếp tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, Khánh Linh cũng như nhiều bạn cùng lớp rất vui mừng khi đón nhận thông tin về phương án thi Tốt nghiệp 2025 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đề nghị. Đây cũng là phương án mà nhiều học sinh và giáo viên đều đồng tình ủng hộ.

Cũng theo nhiều giáo viên phương án 2 môn bắt buộc Toán, Ngữ Văn và hai môn tự chọn là phù hợp, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới .Thi hai môn Toán và Ngữ Văn, là hai môn quan trọng, căn bản và thể hiện trình độ, tư duy của học sinh. Chưa kể vẫn còn hai môn tự chọn, đủ để đánh giá kiến thức của học sinh.

Tuy nhiên cũng có một số ý kiến lo ngại với tâm lý thi gì học nấy, việc bỏ môn ngoại ngữ cũng khiến nhiều chuyên gia cũng phải băn khoăn. Bởi từ khi Tiếng Anh trở thành môn thi tốt nghiệp bắt buộc vào năm 2015, phải mất một thời gian dài năng lực ngoại ngữ của học sinh mới được nâng lên như hiện nay, nếu không bắt buộc thi sẽ xuất hiện tâm lý xem nhẹ, học đối phó môn này nhất là với những địa phương được xem là vùng trũng tiếng Anh.

Nhiều chuyên gia thì lại cho rằng, việc tổ chức thi tốt nghiệp với bao nhiêu môn không quan trọng. Điều quan trọng là đánh giá trung thực, khách quan hoạt động dạy và học, và để làm tốt điều này cần chú trọng khâu kiểm tra đánh giá trong suốt quá trình học Phổ thông. Hay nói cách khác, Bộ giáo dục và Đào tạo cũng như ngành giáo dục đia phương cần tập trung kiểm tra định kỳ chứ không nên nhìn vào kết quả một kỳ thi như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giao thông an toàn – hạnh phúc vẹn tròn

Giao thông an toàn – hạnh phúc vẹn tròn

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày qua, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cả nước, để lại những hậu quả vô cùng đau lòng, trong đó có cả những trường hợp tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định phần lớn là do tài xế thiếu tỉnh táo, không làm chủ được tốc độ khi điều khiển phương tiện.

Phía trước là bình minh

Phía trước là bình minh

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Âm mưu không thay đổi của các thế lực thù địch là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, phá hoại những thành quả cách mạng mà Việt Nam đã giành được. Và mục tiêu cuối cùng của chúng là nhằm thay đổi thể chế chính trị ở nước ta. Để thực hiện ý đồ này, chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào, kể cả việc sử dụng những phương thức vũ trang, manh động.

Áp lực thi cử và những hệ lụy

Áp lực thi cử và những hệ lụy

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Việc đỗ vào trường chuyên, lớp chọn hay đạt được thứ hạng cao trong kỳ thi… gần như trở thành vé thông hành để được công nhận, để cha mẹ tự hào, để không bị “xấu hổ” trước bạn bè, gia đình. Một kỳ thi không thể quyết định cả cuộc đời.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 11/07/2025

(ANTV) - Lào Cai: Triệt phá đường dây vận chuyển số lượng lớn kim loại quý qua biên giới; Tạm giữ hình sự tài xế gây tai nạn khiến 3 người tử vong trên cao tốc; 6 tháng đầu năm 2025, số vụ tai nạn giao thông đã giảm sâu; Cháy chung cư độc lập, 8 người chết: Chập điện từ máy sấy, tủ lạnh gây hỏa hoạn.... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước

Khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước

Kinh tế 11/07/2025

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh. Các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thiện nội dung đề cương, thiết kế không gian trưng bày và gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 10/7 để tổng hợp và phối hợp tổ chức.

450 CBCS Công an Thanh Hóa hiến máu tình nguyện

450 CBCS Công an Thanh Hóa hiến máu tình nguyện

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Hưởng ứng Chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ XIII năm 2025, sáng 10/7, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động “Ngày hội hiến máu - Giọt hồng xứ Thanh”.

Công an xã Liên Hòa nhanh chóng vận hành bộ máy mới

Công an xã Liên Hòa nhanh chóng vận hành bộ máy mới

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Xã Liên Hòa, tỉnh Phú Thọ được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 xã Liên Hòa, Bàn Giản và thị trấn Hoa Sơn thuộc huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ). Ngay sau khi kiện toàn tổ chức, lực lượng Công an xã Liên Hòa đã nhanh chóng vận hành bộ máy mới hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn sáp nhập, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Xem thêm