Thứ Ba, 28/04/2026 09:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhiều ý kiến đồng tình phương án thi tốt nghiệp 2025 với hai môn bắt buộc

(ANTV) - Mới đây tại cuộc họp Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực, Bộ GD&ĐT đã có báo cáo Dự thảo phương án tổ chức thi, đồng thời Bộ GD&ĐT đã đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bao gồm 4 môn thi trong đó 2 môn bắt buộc, 2 môn lựa chọn với lý do giảm áp lực thi cử cho học sinh, giảm chi phí cho phụ huynh và xã hội.

Đón nhận thông tin này mặc dù nhiều chuyên gia còn có lo lắng, tuy nhiên về phía học sinh và giáo viên lại cho rằng phương án này hoàn toàn phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Là học sinh lớp 11 sẽ trực tiếp tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, Khánh Linh cũng như nhiều bạn cùng lớp rất vui mừng khi đón nhận thông tin về phương án thi Tốt nghiệp 2025 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đề nghị. Đây cũng là phương án mà nhiều học sinh và giáo viên đều đồng tình ủng hộ.

Cũng theo nhiều giáo viên phương án 2 môn bắt buộc Toán, Ngữ Văn và hai môn tự chọn là phù hợp, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới .Thi hai môn Toán và Ngữ Văn, là hai môn quan trọng, căn bản và thể hiện trình độ, tư duy của học sinh. Chưa kể vẫn còn hai môn tự chọn, đủ để đánh giá kiến thức của học sinh.

Tuy nhiên cũng có một số ý kiến lo ngại với tâm lý thi gì học nấy, việc bỏ môn ngoại ngữ cũng khiến nhiều chuyên gia cũng phải băn khoăn. Bởi từ khi Tiếng Anh trở thành môn thi tốt nghiệp bắt buộc vào năm 2015, phải mất một thời gian dài năng lực ngoại ngữ của học sinh mới được nâng lên như hiện nay, nếu không bắt buộc thi sẽ xuất hiện tâm lý xem nhẹ, học đối phó môn này nhất là với những địa phương được xem là vùng trũng tiếng Anh.

Nhiều chuyên gia thì lại cho rằng, việc tổ chức thi tốt nghiệp với bao nhiêu môn không quan trọng. Điều quan trọng là đánh giá trung thực, khách quan hoạt động dạy và học, và để làm tốt điều này cần chú trọng khâu kiểm tra đánh giá trong suốt quá trình học Phổ thông. Hay nói cách khác, Bộ giáo dục và Đào tạo cũng như ngành giáo dục đia phương cần tập trung kiểm tra định kỳ chứ không nên nhìn vào kết quả một kỳ thi như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

Điểm tin 28/04/2026

(ANTV) - 10/10 cán bộ, sĩ quan Công an Việt Nam xuất sắc vượt qua kỳ sát hạch năng lực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Indonesia, đủ tiêu chuẩn triển khai tại các phái bộ trong thời gian tới, đạt tỉ lệ 100%. Bài báo đáng chú ý đăng tải trên Báo CAND.

Nhiệm vụ đặc biệt trong Ngày Giải phóng

Nhiệm vụ đặc biệt trong Ngày Giải phóng

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - Tháng 4/2026 - kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, từ đống tro tàn của chiến tranh Việt Nam đã vươn mình trở thành một nền kinh tế bậc nhất khu vực.

Người dân mất đất sản xuất vì sạt lở bờ sông Thu Bồn

Người dân mất đất sản xuất vì sạt lở bờ sông Thu Bồn

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - Hàng trăm héc ta đất sản xuất nông nghiệp của nông dân xã Điện Bàn Tây, thành phố Đà Nẵng đã bị xóa sổ do bờ sông Thu Bồn bị sạt lở nghiêm trọng. Với tình hình hiện nay, người dân nơi đây vô cùng lo lắng bởi nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời, sau đất nông nghiệp, sạt lở sẽ uy hiếp các khu dân cư ven sông tại đây.

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ Hà Nội tăng tốc

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ Hà Nội tăng tốc

Kinh tế 27/04/2026

(ANTV) - Cùng với đà phục hồi của nền kinh tế, thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm 2026. Không chỉ tăng trưởng về nguồn cung và giá thuê, thị trường còn cho thấy sự chuyển dịch rõ nét về mô hình phát triển, khi các trung tâm thương mại ngày càng chú trọng yếu tố trải nghiệm và mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm.

Sầm Sơn sẵn sàng cho mùa du lịch an toàn, văn minh

Sầm Sơn sẵn sàng cho mùa du lịch an toàn, văn minh

Kinh tế 27/04/2026

(ANTV) - Mùa du lịch hè đang bắt đầu sôi động tại Sầm Sơn, Thanh Hóa hứa hẹn thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài tỉnh. Giữa nhịp sôi động ấy, những bước chân tuần tra không nghỉ, những chốt trực xuyên ngày đêm của lực lượng Công an đã và đang lặng thầm giữ bình yên cho phố biển, góp phần lan tỏa hình ảnh một Sầm Sơn an toàn, văn minh, mến khách trong lòng du khách thập phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chính trị 27/04/2026

Trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 26-27/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Truy bắt nhanh nghi phạm giết người

Truy bắt nhanh nghi phạm giết người

Pháp luật 27/04/2026

(ANTV) - Chỉ sau hơn 16 giờ gây án, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ thành công đối tượng Cù Văn An, sinh năm 1993, trú tỉnh Ninh Bình là nghi phạm của vụ án giết người, khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Thanh Hóa.

Xem thêm