(ANTV) - Tại cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì vào ngày 14/11 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu kiến nghị thi Tốt nghiệp THPT 2025 gồm 02 môn bắt buộc là Toán, Văn cùng 02 môn tự chọn, tức là phương án 2+2. Thông tin này hiện đang nhận được nhiều sự chú ý của dư luận cũng như những chia sẻ, bình luận trên cộng đồng mạng. Có ý kiến bày tỏ sự đồng thuận, song cũng có ý kiến băn khoăn về cách thức tổ chức thi.
Tuy nhiên, dù theo phương án nào thì các ý kiến cư dân mạng đều mong muốn việc tổ chức thi Tốt nghiệp THPT năm 2025 bảo đảm đơn giản, khoa học, đúng mục tiêu, hiệu quả, nhằm đánh giá năng lực của học sinh một cách thực chất.
Ba phương án thi được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra lấy ý kiến.
Phương án 1: Thí sinh thi hai môn bắt buộc Ngữ văn, Toán và hai môn tự chọn, trong các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.
Phương án 2: Gồm ba môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và hai môn tự chọn.
Phương án 3: Thi 4 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử) và hai môn tự chọn.
Dựa trên kết quả khảo sát, cùng các ý kiến góp ý và những nguyên tắc cốt lõi trong xây dựng phương án thi, Bộ GD - ĐT đã kiến nghị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm hai môn bắt buộc và hai môn lựa chọn. Chia sẻ trên MXH, 1 số ý kiến đã bày tỏ sự ủng hộ phương án 2 + 2, bởi với việc giảm thiểu chương trình học thì phương án thi càng ít môn sẽ càng phù hợp và theo hướng gọn nhẹ.
Tuy nhiên cũng nhiều ý kiến cũng lo ngại nếu chỉ thi hai môn bắt buộc, học sinh sẽ loại bỏ học Ngoại ngữ - môn học quan trọng trong thời buổi hội nhập.
Và với 2 môn tự chọn thì những môn học vốn đã ít được học sinh quan tâm như lịch sử, địa lý… sẽ khó có điều kiện cạnh tranh, gây nguy cơ dẫn đến tình trạng học lệch. Cũng như nếu với phương án thi này sẽ có những tác động nhất định đối với các phương án xét tuyển Đại học – cao đẳng.
Cái nào cũng có cái lợi và hại. Ví dụ: với 2 môn bắt buộc( Văn, Toán) + 2 môn tự chọn (Hóa, Lý chẳng hạn ) thì học sinh sẽ bị thu hẹp cơ hội xét tuyển theo tổ hợp môn ở các trường Đại học, như ví dụ trên thì chỉ có được tổ hợp A00. Nếu có thêm Anh Văn thì học sinh sẽ có thêm tổ hợp lựa chọn là A01 hay Toán, Hóa, Sinh hoặc Toán – Sinh - Anh nếu em ấy chọn thi hóa Sinh. Vậy cơ hội đã giảm đi 50%. Nếu vậy thì các trường ĐH nên đổi phương án xét tuyển nhằm tối ưu hóa năng lực các môn các em.
Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là lần đầu tiên học sinh thi theo chương trình GDPT mới 2018. Còn hiện tại, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức với 6 môn thi, gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).
Chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng: dù Bộ Giáo dục lựa chọn theo phương án, với các môn thi ra sao thì cũng cần lưu ý tới việc đảm bảo sự công bằng, bình đẳng trong tất cả các môn học khi xây dựng đề án về tổ chức kỳ thi, thực hiện đúng chủ trương giảm áp lực, tốn kém cho xã hội.
Mình nghĩ bộ giáo dục nên có phương án dài hơi hơn thay vì để các con cứ năm nào cũng ngóng năm nay mình sẽ thi ra sao và như thế nào. Thay đổi nhiều quá, theo dõi thôi cũng thấy lo lắng. Nên công bố phương án thi, môn thi sớm để phụ huynh, học sinh, nhà trường và giáo viên còn chủ động trong việc dạy và học.
(ANTV) - Theo thông tin từ Kiểm toán Nhà nước, đơn vị này sắp tới sẽ tiến hành kiểm toán ngân sách địa phương năm 2024 của TP Hà Nội và kiểm toán chuyên đề về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội.
(ANTV) - Theo dự báo của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau với tình trạng nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy tại các lâm phần rừng tràm và rừng trên các cụm đảo là rất cao. Để có thể ngăn chặn và hạn chế thiệt do cháy rừng gây ra, cùng với các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra.
(ANTV) - Từ 15h hôm nay (27/3), giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít, đây là lần thứ 2 giá xăng tăng liên tiếp. Trong khi đó, giá dầu biến động tăng - giảm trái chiều.
(ANTV) - Mới đây, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, nhiều người dân đã phản ánh về tình trạng nhận được cuộc gọi từ số lạ nhưng chỉ nháy máy rồi tắt, hoặc khi bắt máy đầu dây lại không nói gì. Nhiều người dùng đã phải chịu chi phí viễn thông cao bất thường dù không nhận được thông tin từ đâu dây bên kia. Chuyên gia công nghệ đã đưa ra khuyến cáo người dân tuyệt đối không gọi đến những đầu số lạ.
(ANTV) - TP.HCM dự kiến sẽ chọn đấu giá 3 lô đất ở Thủ Thiêm với giá khởi điểm khoảng trên 5.000 tỉ đồng và sẽ hoàn tất các thủ tục trong quý 2 để đấu giá. Thông tin trên được ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra tại phiên họp kinh tế - xã hội.
(ANTV) - Tại TP.HCM vừa diễn ra tọa đàm ‘Kinh tế số, Chuyển đổi số’. Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu đánh giá chung Nghị quyết 57 đóng vai trò quan trọng, giúp "phá băng", tạo cơ hội để doanh nghiệp công nghệ phát triển.
(ANTV) - Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa yêu cầu các sở ngành, quận huyện và thành phố Thủ Đức phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính lập danh sách kê khai giá, kiểm tra giá tại các bãi xe trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Chấn thương ít gặp vùng chi trên là thách thức lớn trong điều trị, đòi hỏi bác sĩ phải cập nhật những phương pháp tiên tiến. Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, Viện Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Đại học Stanford tổ chức hội nghị khoa học chuyên đề “Chiến lược xử trí các chấn thương ít gặp vùng chi trên”. Sự kiện là dịp quan trọng để trao đổi chuyên môn, giúp bác sĩ tiếp cận các kỹ thuật hiện đại, phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam.
(ANTV) - Đến ngày 27/3, diện tích cháy rừng tại Hàn Quốc đã tăng gấp đôi so với một ngày trước. Nhà chức trách gọi đây là thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất tại nước này, với ít nhất 26 người thiệt mạng và một số ngôi đền cổ hàng nghìn năm tuổi bị thiêu rụi.
(ANTV) - Nga và Ukraine đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm các điều khoản của thỏa thuận do Mỹ làm trung gian, về việc tạm dừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng. Trong bối cảnh các thoả thuận tạm thời vẫn mong manh và có giới hạn, Mỹ đang nỗ lực để đưa đến 1 thoả thuận rộng rãi, đó là một lệnh ngừng bắn.