(ANTV) - Tại cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì vào ngày 14/11 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu kiến nghị thi Tốt nghiệp THPT 2025 gồm 02 môn bắt buộc là Toán, Văn cùng 02 môn tự chọn, tức là phương án 2+2. Thông tin này hiện đang nhận được nhiều sự chú ý của dư luận cũng như những chia sẻ, bình luận trên cộng đồng mạng. Có ý kiến bày tỏ sự đồng thuận, song cũng có ý kiến băn khoăn về cách thức tổ chức thi.
Tuy nhiên, dù theo phương án nào thì các ý kiến cư dân mạng đều mong muốn việc tổ chức thi Tốt nghiệp THPT năm 2025 bảo đảm đơn giản, khoa học, đúng mục tiêu, hiệu quả, nhằm đánh giá năng lực của học sinh một cách thực chất.
Ba phương án thi được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra lấy ý kiến.
Phương án 1: Thí sinh thi hai môn bắt buộc Ngữ văn, Toán và hai môn tự chọn, trong các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.
Phương án 2: Gồm ba môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và hai môn tự chọn.
Phương án 3: Thi 4 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử) và hai môn tự chọn.
Dựa trên kết quả khảo sát, cùng các ý kiến góp ý và những nguyên tắc cốt lõi trong xây dựng phương án thi, Bộ GD - ĐT đã kiến nghị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm hai môn bắt buộc và hai môn lựa chọn. Chia sẻ trên MXH, 1 số ý kiến đã bày tỏ sự ủng hộ phương án 2 + 2, bởi với việc giảm thiểu chương trình học thì phương án thi càng ít môn sẽ càng phù hợp và theo hướng gọn nhẹ.
Tuy nhiên cũng nhiều ý kiến cũng lo ngại nếu chỉ thi hai môn bắt buộc, học sinh sẽ loại bỏ học Ngoại ngữ - môn học quan trọng trong thời buổi hội nhập.
Và với 2 môn tự chọn thì những môn học vốn đã ít được học sinh quan tâm như lịch sử, địa lý… sẽ khó có điều kiện cạnh tranh, gây nguy cơ dẫn đến tình trạng học lệch. Cũng như nếu với phương án thi này sẽ có những tác động nhất định đối với các phương án xét tuyển Đại học – cao đẳng.
Cái nào cũng có cái lợi và hại. Ví dụ: với 2 môn bắt buộc( Văn, Toán) + 2 môn tự chọn (Hóa, Lý chẳng hạn ) thì học sinh sẽ bị thu hẹp cơ hội xét tuyển theo tổ hợp môn ở các trường Đại học, như ví dụ trên thì chỉ có được tổ hợp A00. Nếu có thêm Anh Văn thì học sinh sẽ có thêm tổ hợp lựa chọn là A01 hay Toán, Hóa, Sinh hoặc Toán – Sinh - Anh nếu em ấy chọn thi hóa Sinh. Vậy cơ hội đã giảm đi 50%. Nếu vậy thì các trường ĐH nên đổi phương án xét tuyển nhằm tối ưu hóa năng lực các môn các em.
Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là lần đầu tiên học sinh thi theo chương trình GDPT mới 2018. Còn hiện tại, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức với 6 môn thi, gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).
Chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng: dù Bộ Giáo dục lựa chọn theo phương án, với các môn thi ra sao thì cũng cần lưu ý tới việc đảm bảo sự công bằng, bình đẳng trong tất cả các môn học khi xây dựng đề án về tổ chức kỳ thi, thực hiện đúng chủ trương giảm áp lực, tốn kém cho xã hội.
Mình nghĩ bộ giáo dục nên có phương án dài hơi hơn thay vì để các con cứ năm nào cũng ngóng năm nay mình sẽ thi ra sao và như thế nào. Thay đổi nhiều quá, theo dõi thôi cũng thấy lo lắng. Nên công bố phương án thi, môn thi sớm để phụ huynh, học sinh, nhà trường và giáo viên còn chủ động trong việc dạy và học.
(ANTV) - Trong gần 100 năm lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội, mỗi kỳ đại hội đều là những dấu mốc quan trọng, đưa đất nước vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu to lớn. Tiếp nối truyền thống đó, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là nơi hội tụ tầm nhìn chiến lược, quyết sách lớn và khát vọng của dân tộc Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Hôm nay (19/1) diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Điện Biên: bắt 1 đối tượng, thu 10 bánh ma túy; Lào Cai: triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả; Ninh Bình: bắt giữ 3 đối tượng mua bán người dưới 16 tuổi; An Giang: triệt phá điểm đá gà qua mạng;... là những tin tức nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - 8 quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển và Anh ngày 18/1 đã ra tuyên bố chung khẳng định “đoàn kết hoàn toàn” với Đan Mạch và Greenland trước lời đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến vấn đề Greenland. Tuyên bố nhấn mạnh rằng các động thái của Mỹ đối với Greenland có nguy cơ tạo ra một “vòng xoáy xuống cấp nguy hiểm” trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
(ANTV) - Trong đêm nhạc Mãi mãi niềm tin theo Đảng, chương trình nghệ thuật chính luận quy mô lớn hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ca sĩ Anh Tú đã biểu diễn bài Thưa Đảng với nhiều cảm xúc đặc biệt.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.
(ANTV) - Ngày 18/1, Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về vụ việc 2 nhóm người sử dụng hung khí, bàn ghế lao vào hỗn chiến ở khu vực Quảng trường 2/4.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.
(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, ANTV đã và đang tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.