(ANTV) - Tại cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì vào ngày 14/11 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu kiến nghị thi Tốt nghiệp THPT 2025 gồm 02 môn bắt buộc là Toán, Văn cùng 02 môn tự chọn, tức là phương án 2+2. Thông tin này hiện đang nhận được nhiều sự chú ý của dư luận cũng như những chia sẻ, bình luận trên cộng đồng mạng. Có ý kiến bày tỏ sự đồng thuận, song cũng có ý kiến băn khoăn về cách thức tổ chức thi.
Tuy nhiên, dù theo phương án nào thì các ý kiến cư dân mạng đều mong muốn việc tổ chức thi Tốt nghiệp THPT năm 2025 bảo đảm đơn giản, khoa học, đúng mục tiêu, hiệu quả, nhằm đánh giá năng lực của học sinh một cách thực chất.
Ba phương án thi được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra lấy ý kiến.
Phương án 1: Thí sinh thi hai môn bắt buộc Ngữ văn, Toán và hai môn tự chọn, trong các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.
Phương án 2: Gồm ba môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và hai môn tự chọn.
Phương án 3: Thi 4 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử) và hai môn tự chọn.
Dựa trên kết quả khảo sát, cùng các ý kiến góp ý và những nguyên tắc cốt lõi trong xây dựng phương án thi, Bộ GD - ĐT đã kiến nghị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm hai môn bắt buộc và hai môn lựa chọn. Chia sẻ trên MXH, 1 số ý kiến đã bày tỏ sự ủng hộ phương án 2 + 2, bởi với việc giảm thiểu chương trình học thì phương án thi càng ít môn sẽ càng phù hợp và theo hướng gọn nhẹ.
Tuy nhiên cũng nhiều ý kiến cũng lo ngại nếu chỉ thi hai môn bắt buộc, học sinh sẽ loại bỏ học Ngoại ngữ - môn học quan trọng trong thời buổi hội nhập.
Và với 2 môn tự chọn thì những môn học vốn đã ít được học sinh quan tâm như lịch sử, địa lý… sẽ khó có điều kiện cạnh tranh, gây nguy cơ dẫn đến tình trạng học lệch. Cũng như nếu với phương án thi này sẽ có những tác động nhất định đối với các phương án xét tuyển Đại học – cao đẳng.
Cái nào cũng có cái lợi và hại. Ví dụ: với 2 môn bắt buộc( Văn, Toán) + 2 môn tự chọn (Hóa, Lý chẳng hạn ) thì học sinh sẽ bị thu hẹp cơ hội xét tuyển theo tổ hợp môn ở các trường Đại học, như ví dụ trên thì chỉ có được tổ hợp A00. Nếu có thêm Anh Văn thì học sinh sẽ có thêm tổ hợp lựa chọn là A01 hay Toán, Hóa, Sinh hoặc Toán – Sinh - Anh nếu em ấy chọn thi hóa Sinh. Vậy cơ hội đã giảm đi 50%. Nếu vậy thì các trường ĐH nên đổi phương án xét tuyển nhằm tối ưu hóa năng lực các môn các em.
Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là lần đầu tiên học sinh thi theo chương trình GDPT mới 2018. Còn hiện tại, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức với 6 môn thi, gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).
Chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng: dù Bộ Giáo dục lựa chọn theo phương án, với các môn thi ra sao thì cũng cần lưu ý tới việc đảm bảo sự công bằng, bình đẳng trong tất cả các môn học khi xây dựng đề án về tổ chức kỳ thi, thực hiện đúng chủ trương giảm áp lực, tốn kém cho xã hội.
Mình nghĩ bộ giáo dục nên có phương án dài hơi hơn thay vì để các con cứ năm nào cũng ngóng năm nay mình sẽ thi ra sao và như thế nào. Thay đổi nhiều quá, theo dõi thôi cũng thấy lo lắng. Nên công bố phương án thi, môn thi sớm để phụ huynh, học sinh, nhà trường và giáo viên còn chủ động trong việc dạy và học.
(ANTV) - Sau mưa bão liên tiếp, nhiều ngôi nhà vùng núi cao ở TP Đà Nẵng bị hư hỏng nặng, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trước yêu cầu cấp bách đó, hưởng ứng lời phát động của Thủ tướng Chính phủ, Công an thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương triển khai “Chiến dịch Quang Trung”. Với tiến độ tính bằng giờ, quyết tâm trong 45 ngày thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở, để mọi hộ dân bị thiệt hại sớm có mái nhà vững chắc đón Tết Nguyên đán.
(ANTV) - Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương về "tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".
(ANTV) - Từ khi triển khai thực hiện chiến dịch Quang Trung xây nhà cho người dân bị thiệt hại do bão lũ, Công an tỉnh Gia Lai xác định tinh thần làm việc không kể thời gian. CBCS tham gia chiến dịch tranh thủ từng giờ từng phút, nỗ lực hết mình để Nhân dân sớm có ngôi nhà mới và xem kết quả đạt được là minh chứng cho việc thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất” trong CAND.
(ANTV) - Công an các địa phương đã mở đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và các sự kiện lớn của đất nước, các lễ hội đầu năm 2026.
(ANTV) - Nhằm nâng cao khả năng ứng trực và hiệu quả bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối tại các cơ sở cai nghiện ma tuý do Công an TP HCM quản lý, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy và Phòng Cảnh sát cơ động đã triển khai công tác phối hợp đảm bảo ANTT, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, đặc biệt trong các dịp cao điểm lễ - Tết.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 687 ngày 12/12/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 10 tháng đầu năm 2025, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2025.
(ANTV) - Kinh tế TP.HCM trong những tháng qua đã tiếp tục duy trì đà phục hồi, tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ tiếp tục giữ vai trò chủ lực.
(ANTV) - Trong nhiều năm qua, hoạt động buôn bán và giết mổ chó mèo từng tồn tại ở một số khu vực trên địa bàn Hà Nội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, dịch bệnh và ảnh hưởng đến hình ảnh đô thị văn minh. Trước yêu cầu xây dựng một thị trường tiêu dùng an toàn, bền vững và phù hợp với xu hướng phát triển xã hội, nhiều hộ kinh doanh đã từng bước từ bỏ nghề cũ, chuyển hướng sang những sinh kế mới ổn định và nhân văn hơn.
(ANTV) - Gia đình ông Phan Văn Lam (74 tuổi, trú TP. Hồ Chí Minh) đã đến Công an tỉnh Gia Lai gửi tặng số tiền 300 triệu đồng nhằm hỗ trợ Công an tỉnh trong việc thực hiện chiến dịch “Quang Trung” xây dựng nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão lũ.
(ANTV) - Với phương châm "Gần dân, sát dân, lắng nghe Nhân dân để hoạt động hiệu quả hơn", thời gian qua, Công an xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai đã đi từng ngõ gõ từng nhà để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư, từ đó nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân và tăng cường sự tin tưởng của người dân đối với lực lượng Công an, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày cang vững chắc hơn.