(ANTV) - Tại cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì vào ngày 14/11 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu kiến nghị thi Tốt nghiệp THPT 2025 gồm 02 môn bắt buộc là Toán, Văn cùng 02 môn tự chọn, tức là phương án 2+2. Thông tin này hiện đang nhận được nhiều sự chú ý của dư luận cũng như những chia sẻ, bình luận trên cộng đồng mạng. Có ý kiến bày tỏ sự đồng thuận, song cũng có ý kiến băn khoăn về cách thức tổ chức thi.
Tuy nhiên, dù theo phương án nào thì các ý kiến cư dân mạng đều mong muốn việc tổ chức thi Tốt nghiệp THPT năm 2025 bảo đảm đơn giản, khoa học, đúng mục tiêu, hiệu quả, nhằm đánh giá năng lực của học sinh một cách thực chất.
Ba phương án thi được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra lấy ý kiến.
Phương án 1: Thí sinh thi hai môn bắt buộc Ngữ văn, Toán và hai môn tự chọn, trong các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.
Phương án 2: Gồm ba môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và hai môn tự chọn.
Phương án 3: Thi 4 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử) và hai môn tự chọn.
Dựa trên kết quả khảo sát, cùng các ý kiến góp ý và những nguyên tắc cốt lõi trong xây dựng phương án thi, Bộ GD - ĐT đã kiến nghị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm hai môn bắt buộc và hai môn lựa chọn. Chia sẻ trên MXH, 1 số ý kiến đã bày tỏ sự ủng hộ phương án 2 + 2, bởi với việc giảm thiểu chương trình học thì phương án thi càng ít môn sẽ càng phù hợp và theo hướng gọn nhẹ.
Tuy nhiên cũng nhiều ý kiến cũng lo ngại nếu chỉ thi hai môn bắt buộc, học sinh sẽ loại bỏ học Ngoại ngữ - môn học quan trọng trong thời buổi hội nhập.
Và với 2 môn tự chọn thì những môn học vốn đã ít được học sinh quan tâm như lịch sử, địa lý… sẽ khó có điều kiện cạnh tranh, gây nguy cơ dẫn đến tình trạng học lệch. Cũng như nếu với phương án thi này sẽ có những tác động nhất định đối với các phương án xét tuyển Đại học – cao đẳng.
Cái nào cũng có cái lợi và hại. Ví dụ: với 2 môn bắt buộc( Văn, Toán) + 2 môn tự chọn (Hóa, Lý chẳng hạn ) thì học sinh sẽ bị thu hẹp cơ hội xét tuyển theo tổ hợp môn ở các trường Đại học, như ví dụ trên thì chỉ có được tổ hợp A00. Nếu có thêm Anh Văn thì học sinh sẽ có thêm tổ hợp lựa chọn là A01 hay Toán, Hóa, Sinh hoặc Toán – Sinh - Anh nếu em ấy chọn thi hóa Sinh. Vậy cơ hội đã giảm đi 50%. Nếu vậy thì các trường ĐH nên đổi phương án xét tuyển nhằm tối ưu hóa năng lực các môn các em.
Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là lần đầu tiên học sinh thi theo chương trình GDPT mới 2018. Còn hiện tại, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức với 6 môn thi, gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).
Chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng: dù Bộ Giáo dục lựa chọn theo phương án, với các môn thi ra sao thì cũng cần lưu ý tới việc đảm bảo sự công bằng, bình đẳng trong tất cả các môn học khi xây dựng đề án về tổ chức kỳ thi, thực hiện đúng chủ trương giảm áp lực, tốn kém cho xã hội.
Mình nghĩ bộ giáo dục nên có phương án dài hơi hơn thay vì để các con cứ năm nào cũng ngóng năm nay mình sẽ thi ra sao và như thế nào. Thay đổi nhiều quá, theo dõi thôi cũng thấy lo lắng. Nên công bố phương án thi, môn thi sớm để phụ huynh, học sinh, nhà trường và giáo viên còn chủ động trong việc dạy và học.
(ANTV) - Sáng 3/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị này đã thực hiện lệnh bắt, tạm giữ hình sự Trần Tuấn Anh (32 tuổi, ngụ xã Nghi Kim, thành phố Vinh) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trần Tuấn Anh được xác định là người hành hung nữ điều dưỡng tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gây xôn xao dư luận.
(ANTV) - Sau một tuần nghị án sơ thẩm, sáng ngày 3/6, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Thành (sinh năm 1965, trú huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) mức án 14 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên không gian mạng xảy ra tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk, khởi tố vào ngày 6/1/2025. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đề nghị ai là bị hại của vụ án trên nhanh chóng liên hệ để xử lý theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên không gian mạng cả nước nói chung và địa bàn Điện Biên nói riêng diễn biến phức tạp; phương thức, thủ đoạn tinh vi, mức độ thiệt hại lớn, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
(ANTV) - Sáng nay (03/6), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
(ANTV) - Sáng 3/6, UBND TP. HCM tổ chức phiên họp về tình hình, kết quả kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 6 năm 2025.
(ANTV) - Thông tin Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Tính đến trưa ngày 2/6, công suất tiêu thụ điện trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố khu vực miền Bắc đã đạt mức 17.400 MW, vượt mức đỉnh cao nhất của năm 2024.
(ANTV) - Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5 diễn ra ngày 3/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đề nghị Bộ Công an phối hợp làm rõ thông tin Công ty C.P. Việt Nam bị tố bán thịt bẩn đang gây ồn ào dư luận.
(ANTV) - Sau thời gian dài triển khai công tác xúc tiến, Đà Nẵng đã chính thức có mặt trong mạng lưới bay toàn cầu của Emirates – hãng hàng không được đánh giá hàng đầu thế giới. Chuyến bay đầu tiên từ Dubai đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng vào tối qua (2/6), đánh dấu bước ngoặt lớn với hàng không và du lịch thành phố.
(ANTV) - Hiện nay, nhu cầu chăn nuôi động vật hoang dã đang ngày càng gia tăng tại một số địa phương. Việc tìm kiếm con giống vật nuôi trên mạng đã trở thành một xu hướng phổ biến khi nhiều người chăn nuôi đã chuyển sang tìm hiểu nguồn cung con giống qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến, hy vọng tìm được nguồn cung cấp chất lượng với giá cả hợp lý.