Thứ Bảy, 13/07/2024 03:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Có nên bỏ ngoại ngữ ra khỏi môn thi bắt buộc?

(ANTV) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025, xin ý kiến dư luận xã hội và giáo viên. Năm 2025 sẽ là một dấu mốc đáng nhớ, và ai cũng kỳ vọng đây sẽ là kỳ thi tốt nghiệp có nhiều thay đổi theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, bởi đây năm đầu tiên lứa học sinh theo học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 thi tốt nghiệp.

Chính vì vậy, số môn thi, phương án và cách thức tổ chức thi đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của học sinh, giáo viên cả nước. Ngoại ngữ nên là môn thi lựa chọn hay bắt buộc cũng nhận được nhiều quan điểm trái chiều.

Hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang thực hiện lấy ý kiến khảo sát phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với có 3 phương án được đưa ra:

Phương án 4+2 tức là 4 môn thi bắt buộc: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử và 2 môn lựa chọn.

Phương án 3+2 tức là 3 môn thi bắt buộc: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và 2 môn lựa chọn.

Phương án 2+2 tức là 2 môn thi bắt buộc: Ngữ văn, Toán và 2 môn lựa chọn.

Trong đó, cư dân mạng đặc biệt quan tâm và ủng hộ Phương án 2+2, đồng nghĩa với việc Tiếng Anh không còn là môn bắt buộc trong thi tốt nghiệp THPT.

Trái ngược quan điểm trên, không ít cư dân mạng cho rằng, tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ phổ thông trong tương lai.

Bên cạnh đó, Tiếng Anh còn giữ vai trò rất quan trọng trong các kỳ thi quốc tế như IELTS, TOEIC…Nếu loại bỏ ngoại ngữ ra khỏi môn thi bắt buộc thì sẽ có hại nhiều hơn lợi.

Kết quả tổng hợp ý kiến góp ý về số môn thi cho phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 của Bộ GD&ĐT có đến gần 60% ý kiến giáo viên ở một số địa phương tham gia khảo sát đề xuất kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 chỉ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là ngữ văn và toán, cộng thêm 2 môn lựa chọn trong số các môn còn lại được học lớp 12 (gồm cả ngoại ngữ và lịch sử).

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội: “Phương án 2+2 là phương án tốt nhất, hợp lý nhất, chúng ta không lo các em không thi sẽ không học. Bởi ngay từ khi vào bậc THPT, các em đã được lựa chọn các môn học yêu thích, phù hợp với năng lực sở trường, đáp ứng định hướng nghề nghiệp của bản thân trong tương lai”

Hiện không chỉ học sinh, phụ huynh học sinh mà chính các thầy cô giáo, nhà trường đều mong Bộ GD&ĐT có quyết định sớm về phương án kỳ thi THPT 2025. Bởi đây là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng đột nhập trộm vàng

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng đột nhập trộm vàng

Pháp luật 12/07/2024

(ANTV) - Tại tỉnh Vĩnh Long, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng gồm: Lê Hữu Phúc, sinh năm 1988 và Hà Tấn Trường, sinh năm 1986, cùng quê ở tỉnh Đồng Tháp về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Khởi tố nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Khởi tố nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Pháp luật 12/07/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Tấn Triều (sinh năm 1974), Nguyên Trưởng phòng khách hàng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank An Giang); Liệt Lâm (sinh năm 1972, Nguyên Trưởng phòng khách hàng Vietcombank An Giang); Quách Bảo Nguyên (sinh năm 1978, Nguyên là Phó Trưởng phòng khách hàng Vietcombank An Giang) và Võ Đan Vân (sinh năm 1981, nhân viên phòng khách hàng Vietcombank An Giang)) cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị can cùng trú tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Kinh tế 12/07/2024

(ANTV) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố lấy ý kiến sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, trong đó đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15% -17% thay vì mức 20% như hiện hành.

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự lễ động thổ Trung tâm cai nghiện ma túy tại Lào

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự lễ động thổ Trung tâm cai nghiện ma túy tại Lào

Chính trị 12/07/2024

(ANTV) - Sáng 12/7, tại tỉnh Viêng Chăn, CHDCND Lào, Đại tướng Vi-lay Lạ-khăm-phong, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào và Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đồng chủ trì Lễ động thổ Trung tâm cai nghiện ma túy tại bản Huội Thôn, huyện Phôn Hồng, tỉnh Viêng Chăn.

Chi hội Kiến trúc sư Bộ Công an sơ kết giữa nhiệm kỳ

Chi hội Kiến trúc sư Bộ Công an sơ kết giữa nhiệm kỳ

Xã hội 12/07/2024

(ANTV) - Chiều 12/7, Ban Chấp hành Chi hội kiến trúc sư (KTS) Bộ Công an tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Chi hội KTS Bộ Công an lần thứ nhất và được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, phát động cuộc thi tuyển Phương án kiến trúc cổng, tường rào áp dụng trong CAND phù hợp với vùng, miền.

Tiếp nối truyền thống Anh hùng

Tiếp nối truyền thống Anh hùng

Chính trị 12/07/2024

(ANTV) - Ngày 12/7/1946 đánh dấu sự ra đời của lực lượng An ninh nhân dân, với trọng trách đấu tranh chống phản cách mạng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Cách mạng, bảo vệ Nhân dân. Trải qua quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, các thế hệ lực lượng An ninh nhân dân đã lập nên nhiều chiến công thầm lặng mà oanh liệt.

Ngăn chặn lừa đảo bằng xác thực sinh trắc học

Ngăn chặn lừa đảo bằng xác thực sinh trắc học

Kinh tế 12/07/2024

(ANTV) - Hơn 4.230 tỷ đồng là số tiền tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong 5 tháng đầu năm nay. Con số này bằng 94% tổng thiệt hại do lừa đảo của cả năm ngoái. Để ngăn chặn dòng tiền lừa đảo luân chuyển qua các tài khoản không chính chủ đã có yêu cầu xác thực sinh trắc học với những chủ tài khoản ngân hàng.

Cảnh giác nhưng không hoang mang đối với bệnh bạch hầu

Cảnh giác nhưng không hoang mang đối với bệnh bạch hầu

Xã hội 12/07/2024

(ANTV) - Theo Bộ Y tế, Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy cơ tử vong từ 5-10%, song có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin và chủ động vệ sinh cá nhân, nơi ở. Vì vậy người dân cần cảnh giác, chủ động phòng chống nhưng không hoang mang trước dịch bệnh.

Xem thêm